คนยุคใหม่ต้องระวัง!!! Mobile Syndrome โรคใกล้ตัวที่คุณต้องระวัง

คนยุคใหม่ต้องระวัง!!! Mobile Syndrome โรคใกล้ตัวที่คุณต้องระวัง ข่าวเทคโนโลยี นวัตกรรมใหม่ โลกอนาคต

ปัจจุบันเราสามารถพูดได้เต็มปากได้เลยว่า เทคโนโลยีสามารถเข้ามาบทบาทในชีวิตประจำวันเราอย่างมาก ยกตัวอย่างง่ายเลย สมัยก่อนเราจะออกไปเที่ยวหรือไปหาข้าวกินนอกบ้าน การพกเงินสดจะทำให้เราสะดวกสบายและสามารถซื้ออะไรก็ได้ ซึ่งมาในยุคต้นปี 90 เราสามารถพกแค่บัตร ATM ออกไปใบเดียวเท่านั้น ก็สามารถรูดซื้อทุกสิ่งทุกอย่างในวงเงินเราได้เลย ซึ่งเรามองไปในตอนนั้นว่าเทคโนโลยีสุดยอดแล้ว หากมองมาถึงตอนนี้ คุณจะรู้ว่าโลกของเราได้ก้าวกระโดดอย่างมาก ด้วยมือถือสมาร์ทโฟนเพียงเครื่องเดียวเท่านั้น นอกจากจะทำธุรกรรมต่างๆทางการเงินเท่านั้น มือถือยังสามารถสั่งข้าว สั่งให้ปิดไฟ ดูหนัง ฟังเพลง หรือทุกออย่างเกี่ยวกับชีวิตประจำวันไปแล้ว และนี้ก็เป็นบ่อเกิดของโรค Mobile Syndrome  ซึ่งเป็นโรคร้ายที่คุณไม่ระวังตัวอย่างแน่นอน วันนี้เราจึงมีข้อมูลเกี่ยวกับโรค Mobile Syndrome ว่ามันมีอาการอย่างไร และจะต้องรักษามักได้อย่างไรไปดูกัน

Mobile Syndrome คืออะไร

Mobile Syndrome หรือ Smartphone Syndrome เป็นโรคที่เกี่ยวของกับกล้ามเนื้อคอหดเกร็ง จะเป็นเฉพาะคนที่อยู่กับที่ ไม่ได้ขยับตัวไปไหนนั่งอยู่ที่เดิน โรคนี้สมัยก่อนจะเป็นเฉพาะคนที่มักจะทำงานออฟฟิศ แต่ปัจจุบันมีคนมากมายที่ติดโทรศัพท์มือถือ โดยที่จับมือถือเล่นไปนานๆ จึงทำให้เกิดอาการปวดเกร็งบริเวณข้อมือ ข้อนิ้ว นิ้วมือ และแขนร่วมนั้นเอง

อาการของ Mobile Syndrome หรือ Smartphone Syndrome

คนที่ป่วยเป็นโรค Mobile Syndrome หรือ Smartphone Syndrome เริ่มต้นมักจะมีอาการ นิ้วล็อคเป็นอันดับแรก จากนั้นจะมีอาการ ตาพร่า ตาแห้ง ตาล้า เมื่อยคอ เมื่อยบ่า เมื่อยไหล่ ซึ่งหากปล่อยไว้นานยังไม่รู้ตัว จะทำให้ปวดและหนักศีรษะตามมา

วิธีรักษา Mobile Syndrome

  1. คุณจะต้องหยุดการเล่นโทรศัพท์ให้น้อยลง ซึ่งแน่นอนเลยว่าหลายคนอาจจะติดหรือมีกิจกรรมในโทรศัพท์ไปเสียแล้ว เพราะฉะนั้นคุณจะต้องค่อยๆถอนตัวจากกินกิจกรรมที่คุณได้ทำในนั้นอย่างจริงจัง และใช้โทรศัพท์ในการติดต่อสื่อสารที่จำเป็นเท่านั้น จะช่วยให้โรคนี้หายได้อย่างแน่นอน
  2. เข้ารับการรักษาทางกายภาพกำบัด โดยเฉพาะคนที่ปวดต้นคอหรือมีนิสัยการก้มหน้าจนปวกต้นคอ โดยทางการแพทย์จะมีวิธีรักษาให้กับคุณได้ดีที่สุด

เป็นอย่างไรบ้างสำหรับคนที่รู้ตัวแล้วว่าเราเปิดโรค  Mobile Syndrome  บอกเลยว่าคุณนั้นยังไม่ได้เป็นถึงขั้นรักษาไม่หาย อันที่จริงแล้วโรคนี้สามารถรักษาหายได้ หากคุณนั้นเข้าไปอยู่ในจุดที่ดีกว่านี้คือใบ้ธรรมชาติบำบัด มีนักวิจัยหลายคนที่พยามค้นหาวิธีการต่างๆเพื่อจะเอาชนะเหล่านี้ สุดท้ายก็ได้รู้ว่ากิจกรรมการดำเนินชีวิต ไม่ว่าจะเป็นการทำมาหากินที่อยู่เคียงคู่ธรรมชาติ หรือการได้ออกไปรับสิ่งดีๆกับธรรมชาติ Mobile Syndrome จะเป็นโรคที่ไม่น่ากลัวเลยแม้แต่น้อย 

#Mobile Syndrome #โรคจากเทคโนโลยี #อัพเดทเทคโนโลยี