NEW YEAR

Days
Hours
Minutes
Seconds

NEW YEAR

Days
Hours
Minutes
Seconds

เคล็ดไม่ลับ!! วิธีปรับเปลี่ยนการตั้งค่าเมาส์ให้เหมาะกับการทำงาน

วิธีปรับเปลี่ยนการตั้งค่าเมาส์ให้เหมาะกับการทำงาน ข่าวเทคโนโลยี นวัตกรรมใหม่ โลกอนาคต

ในการใช้งานคอมพิวเตอร์มีอีกหนึ่งอุปกรณ์ไอทีที่มีความสำคัญไม่แพ้กับอุปกรณ์ใดๆ เลยก็คือ เมาส์ ซึ่งเมาส์จะเป็นตัวควบคุมเบื้องต้นที่จะทำให้คุณสามารถใช้งานคอมพิวเตอร์ได้อย่างราบรื่น แน่นอนว่าเมาส์มีหลายรูปแบบให้เลือกใช้การทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับวิธีการใช้งานของแต่ละคน สำหรับวันนี้เราได้นำเอาอีกหนึ่งความรู้เกี่ยวกับการตั้งค่าเมาส์มาแนะนำกันซึ่งประโยชน์ของการตั้งค่าเมาส์นี้จะทำให้คุณสามารถใช้งานเมาส์ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นและเกิดความราบรื่นในขณะเข้าใช้งานนั่นเอง

วิธีปรับเปลี่ยนการตั้งค่าเมาส์

  1. สามารถตั้งค่าเมาส์ได้ด้วยหรือ หลาย ๆ คนอาจจะ ยังไม่ทราบว่าเราสามารถตั้งค่าเมาส์ของเราเองได้ ทั้ง สีลูกศร ขนาดลูกศร หรือแม้กระทั้งลักษณะเมาส์ของเรา เนื่องจากปกติแล้วคนทั่วไปเมื่อเราใช้คอมพิวเตอร์สักตัวเรามักจะไม่เคยไปปรับตั้งค่าการทำงานใด ๆ ในตัวเครื่องเลย การตั้งค่าเมาส์ก็เป็นหนึ่งในนั้น วันนี้เราจึงจะมาสอนวิธีในการปรับค่าเมาส์ให้เหมาะสมกับการทำงานของแต่ละคน

2. วิธีการตั้งค่าเมาส์เฉพาะ Windows 10

         1. ให้คลิกที่เมนู Start แล้วเข้าไปที่เมนู Setting

            2. จากนั้นให้คลิกเข้าไปที่ เมนู Device แล้วคลิกเมนู Mouse ที่ด้านซ้ายมือ

            3. คลิกเมนู Additional mouse options แล้วจะปรากฏหน้าต่าง Mouse properties ขึ้นมา

4. ในหน้าต่าง Mouse properties จะมีแถบให้เลือกด้านบนทั้งหมด 5 แถบ แต่แถบหลัก ๆที่ใช้ในการตั้งค่าเมาส์นั้นมี 3 แถบ คือ Buttons, Pointers และ Pointer options ซึ่งแต่ละแถบมีรายละเอียดดังนี้

  • Buttons ประกอบด้วย   Button confriguration = ตั้งค่าการใช้งานคลิก ซ้ายขวา สลับกัน
  • Double-click speed = ความเร็วในการคลิก 2 ครั้ง (Double click)
  • Click Lock = ล็อคเมื่อคลิก
  • Pointers เป็นแถบที่ใช้ตั้งค่าตัวชี้เมาส์ หากอยากให้ตัวชี้เมาส์น่ารัก ๆ สามารถดาวน์โหลดได้จากอินเตอร์เน็ต แล้วเข้ามาตั้งค่าตรงแถบนี้ได้เลย
  • Pointer Options ประกอบด้วย     Motion = สามารถปรับความเร็วของเมาส์ได้
  • Snap To = การตั้งค่าให้สามรถเคลื่อนตัวชี้ได้อัตโนมัติใน Dialogue Box
  • Visbility = การปรับการมองเห็นของเมาส์ มีทั้งแบบที่ตั้งค่าให้หางเมาส์ยาว หรือปรับซ่อนตัวชี้ขณะพิมพ์ หรือจะเป็นกด Ctrl เพื่อแสดงเมาส์ ทั้งสามหหัวข้อนี้สามารถ คลิกตรงกล่องหน้าข้อความเพื่อปรับการตั้งค่าได้เลย

หลายคนอาจจะมองข้ามประโยชน์จากการตั้งค่าเมาส์ไป แต่ถ้าหากใครที่ได้เรียนรู้วิธีการตั้งค่าที่ถูกต้องและเหมาะสมกับการใช้งานของตนเองแล้วเชื่อได้เลยว่าจะทำให้คุณสามารถใช้งานเมาส์ที่คุณซื้อมาได้อย่างเต็มประสิทธิภาพและถูกต้องที่สุด แน่นอนว่ามันจะส่งผลต่อการใช้งานที่สะดวกสบายและรวดเร็วนั่นเอง สำหรับครั้งหน้าเราจะนำเอาข้อมูลเกี่ยวกับไอทีอะไรมาแนะนำกันอีกอย่าลืมติดตามกันจ้า

#วิธีตั้งค่าเมาส์ #รู้เรื่อง IT #เคล็ดลับ IT