NEW YEAR

Days
Hours
Minutes
Seconds

NEW YEAR

Days
Hours
Minutes
Seconds

10 วิธีถนอม Notebook ยืดเวลาการใช้งาน เครื่องแรง อยู่ทน

10 วิธีถนอม Notebook ยืดเวลาการใช้งาน เครื่องแรง อยู่ทน ข่าวเทคโนโลยี นวัตกรรมใหม่ โลกอนาคต

                  กว่าจะได้ครอบครอง Notebook สักเครื่อง ไม่ใช่เรื่องง่าย หลายท่านต้องเก็บออมเงินเป็นเดือนเป็นปี บางท่านยังไม่มีโอกาสได้เป็นเจ้าของ หลายท่านที่เป็นเจ้าของ Notebook ก็ไม่อยากเปลี่ยนเครื่องบ่อย ๆ หรือเสียเงินกับการซ่อม วันนี้มีเคล็ดลับ ที่หลายท่านอาจจะมองข้าม เกี่ยวกับการ วิธีถนอม Notebookยืดเวลาให้ใช้งานเครื่องโน้ตบุค ที่ทุกท่านรักและอยากใช้งานกันไปนาน ๆ

เกร็ดเล็ก ๆ วิธีถนอม Notebook

                  1. คิดก่อนเปิดหรือปิดฝาพับ เรื่องง่ายๆ ที่มักจะมองข้ามเป็นอันดับแรกคือการเปิด-ปิด ฝาพับของโน้ตบุค หลายท่านมักจะดึงขึ้นและพับลงตามใจชอบ เป็นสาเหตุต้น ๆ ที่อาจจะทำให้แกนฝาพับของโน้ตบุคนั้นเสียหายได้ ทางที่ดีให้ใช้มือจับบริเวณตรงกลางหน้าจอจากนั้นค่อยดึงฝาขึ้นอย่างช้า ๆ ส่วนการปิดก็เช่นกัน ให้จับด้านบนบริเวณตรงกลางแล้วค่อย ๆ กดลงเบา ๆ ไม่กดแรงหรือกระแทก อาจจะทำให้เกิดความเสียหายไปทีละน้อย หรืออาจจะพังเสียหายไปเลยก็ได้

                  2. คิดก่อนถอด เรามักจะใช้ความรู้สึกว่าเวลาเสียบ USB ต้องส่ายถึงจะเสียบเข้าออกได้ง่าย การโยกเป็นการช่วยให้ดึงออกได้ง่ายๆ นั่นเป็นเรื่องที่ผิด เพราะอาจจะทำให้ช่องเสียบ USB เสียหาย ทางที่ดี ดึงเข้า-ออก แบบตรง ๆ จะดีกว่านะ

                  3. คิดก่อนเช็ด หลายท่านอยากให้โน้ตบุคที่ใช้งานดูใหม่อยู่เสมอมักจะทำความสะอาดบ่อย ๆ ด้วยผ้าไมโครไฟเบอร์หรือผ้าเช็ดแว่น หากให้ดีควรใช้น้ำยาหยดลงบนผ้าก่อนเช็ด อย่าเทลงแป้นพิมพ์ตรง ๆ อาจจะทำให้แป้นพิมพ์เสียหายได้ ที่สำคัญหลีกเลี่ยงใช้ผ้าอย่างอื่นที่ไม่เหมาะสมรวมถึงทิชชู เพราะคราบอาจจะหายไปแต่จะสร้างรอยใหม่เกิดขึ้นมา

                  4. คิดก่อนเก็บ หลังจากการใช้งานโน้ตบุค เรียบร้อยแล้ว ไม่ควรเสียบสายชาร์จ หรืออะแดปเตอร์ของโน้ตบุคคาทิ้งไว้ เพราะสายชาร์จหรืออะแดปเตอร์จะมีไฟฟ้าวิ่งตลอดเวลาทำให้เกิดความร้อน ไม่เพียงแต่โน๊ตบุ๊คจะเสียไวขึ้นอาจก่อให้เกิดไฟฟ้าลัดวงจรได้ ดังนั้น ควรถอดปลั๊กไฟให้เรียบร้อยหลังจากใช้งานเสร็จเรียบร้อยแล้ว

                  5. วิธีถนอม Notebook อันดับต่อมาคิดก่อนกด การใช้งานโน้ตบุคทุกปุ่มบนแป้นพิมพ์จะมีความอ่อนโยน ควรกดปุ่มทุกปุ่มของแป้นพิมพ์อย่างระมัดระวังไม่ควรกดแรง ๆ กระแทก หรือปี้ปุ่ม ไม่ทำให้พิมพ์เร็วขึ้น หรือเครื่องเปิด-ปิดได้ไวขึ้น แต่สิ่งที่จะไวตามมาคือ ปุ่มทั้งหลายจะเสียก่อนวัยอันควร

                  6. คิดก่อนป้องกัน ความเชื่อผิด ๆ ที่มักเกิดขึ้นคือการใช้แผ่นซิลิโคนมาปิดแป้นพิมพ์ เพราะเชื่อว่าจะป้องกันฝุ่นได้ หารู้ไม่ว่าแท้จริงแล้วแผ่นซิลิโคลนนิแหละจะทำให้การระบายความร้อนของโน๊ตบุ๊คแย่ลง

                  7. คิดก่อนใช้ หลายท่านชอบนำโน๊ตบุ๊คมานั่งเล่นนอนเล่นบนเตียงเพราะสะดวก เล่นแล้วนอน นอนแล้วเล่น เชื่อไหมละว่าผ้าปูที่นอนนั้นไม่มีช่องให้โน๊ตบุ๊คระบายอากาศได้ ทางที่ดีวางเล่นบนพื้นแข็ง ๆ ที่เป็นแนวราบเสมอกันจะดีกว่า

                  8. คิดก่อนติด หน้าจอโน๊ตบุ๊คเป็นสิ่งสำคัญ หลายท่านนำฟิล์มกันรอยมาติดเพื่อไม่ให้หน้าจอมีเกิดรอยขึ้นได้ แต่ไม่ได้ช่วยเลยละ กลับทำให้หน้าจอมีสีเพี้ยน จอเหลือง แต่เพื่อความสบายใจก็สมารถติดได้แต่ควรเป็นแบบฟิล์มด้านเพื่อลดการสะท้อนของแสงก็พอได้อยู่นะ

                  9. คิดแล้วจัดระเบียบ โน๊ตบุ๊คก็เหมือนกับตู้หนังสือ หากไม่จัดระเบียบการประมวลผลก็ช้าลง ยิ่งเป็นหน้าจอ Desktop ที่มีข้อมูลเยอะๆ ควรจัดระเบียบหน้า Desktop โดยใช้วิธี Shortcut เอาก็ได้

                  10. มาถึงวิธีถนอม Notebook  ข้อสุดท้ายกันแล้วคิดแล้วคลีน ไฟล์ที่ไม่จำเป็นจะทำให้การประมวลผลของโน๊ตบุ๊คช้าลง การ Disk Cleanup ก็เป็นตัวช่วยอย่างหนึ่งที่จะมาทำให้โน๊ตบุ๊คทำงานได้เร็วขึ้น เพราะการ Cleanup จะไปลบไฟล์ขยะที่ไม่จำเป็น

                  และนี่ก็เป็นวิธีถนอม Notebook ง่าย ๆ ที่ทุกคน มองข้ามไป ทำให้ประสิทธิภาพของเครื่องโน๊ตบุคที่ใช้งานอยู่กลับเสียได้ง่ายขึ้น ลองมาทำดูแล้วโน้ตบุคที่คุณใช้งานอยู่ จะอยู่กับคุณยาวนาน อยู่ทน มีประสิทธิภาพ โดยไม่ต้องเข้าร้านซ่อม รู้แบบนี้แล้วนำไปปฏิบัติเพื่อรักษาโน๊ตบุ๊คกันได้นะ

เครดิตภาพ : pixabay.com

#วิธีถนอม Notebook #ใช้โน๊ตบุคให้ยาวนาน #เทคโนโลยีน่ารู้