เรื่องน่ารู้!! ความสำคัญของ Firewall กับระบบการป้องกันของคอมพิวเตอร์

เรื่องน่ารู้!! ความสำคัญของ Firewall กับระบบการป้องกันของคอมพิวเตอร์ ข่าวเทคโนโลยี นวัตกรรมใหม่ โลกอนาคต

บนโลกอินเตอร์เน็ตมีทั้งด้านดีและด้านไม่ดีซึ่งข้อดีของการใช้งานอินเทอร์เน็ตนั่นก็คือ ทำให้เราสามารถเข้าถึงข้อมูลรวมทั้งการติดต่อสื่อสารได้เป็นอย่างดีแม้ว่าจะอยู่ไกลกันแค่ไหนก็ยังสามารถติดต่อสื่อสารกันได้

แต่บางครั้งการเข้าใช้งานอินเทอร์เน็ตก็มักจะแฝงไปด้วยอันตราย ซึ่งเราหรือผู้ใช้งานจะไม่รู้ตัวเลยว่าคุณกำลังเข้าสู่เว็บไซต์ที่มีอันตรายแฝงอยู่

เพราะฉะนั้นจะต้องรู้จักและเรียนรู้กับวิธีการป้องกันคอมพิวเตอร์จากไวรัส ต่างๆ และสิ่งที่เราได้นำมาฝากกันในวันนี้ก็คือไฟล์วอลว่าแต่ Firewall จะเป็นอะไรและมีความน่าสนใจอย่างไรและมีประโยชน์อย่างไรกันบ้างนั้นไปดูกันเลย

Firewall หรือ คืออะไร ?

เป็นซอฟต์แวร์หรือฮาร์ดแวร์ที่คอยตรวจสอบข้อมูล เปรียบเสมือนด่านตรวจคัดกรองและป้องกันสิ่งแปลกปลอมเลยก็ว่าได้ เพราะ Firewall นี้จะคอยตรวจสอบข้อมูลจากเครือข่ายหรืออินเตอร์เน็ต

ที่จะผ่านเข้ามายังเครื่องคอมพิวเตอร์โดยที่ Firewall จะคอยอนุญาตหรือบล็อกข้อมูลต่าง ๆที่เข้ามา โดยผู้ใช้สามารถเลือกได้ว่าจะให้ข้อมูลอะไรบ้างที่ผ่านเข้ามาได้ หรือข้อมูลอะไรบ้างที่ผ่านเข้ามาไม่ได้ ซึ่งจะขึ้นอยู่กับการตั้งค่า Firewall ของผู้ใช้นั่นเอง

ชนิดของ Firewall

1. Firewall ชนิดซอฟต์แวร์

เป็นซอฟต์แวร์ที่ทำงานโดยเฉพาะกับคอมพิวเตอร์เครื่องใดเครื่องหนึ่งที่กำหนดไว้เพียงเครื่องเดียว

2. Firewall ชนิดเครือข่าย

เป็นการนำเอาอุปกรณ์คอมพิวเตอร์หรือเครื่องคอมพิวเตอร์มาใช้เป็นเครื่องป้องกันเครื่องคอมพิวเตอร์ ซึ่งใช้กับเครื่องคอมพิวเตอร์ตั้งแต่ 1 เครื่องขึ้นไป

Firewall ทั้ง 2 ชนิดข้างต้น ผู้ใช้สามารถกำหนดเงื่อนไขในการเข้าถึงเครือข่ายภายในได้ เพื่อเป็นการป้องกันคอมพิวเตอร์ Firewall หลายอันจะสามารถควบคุมคอมพิวเตอร์ที่อยู่ภายใต้การควบคุมของ Firewall

ว่าจะเปิดให้บริการพอร์ทใดได้บ้าง ให้คอมพิวเตอร์จากภายนอกเครื่องอื่นติดต่อเข้ามาใช้งานผ่านเครือข่ายอินเตอร์เน็ต Firewall สำหรับคอมพิวเตอร์ที่ใช้ที่บ้าน

มีหลาย Firewall ที่มีการปรับแต่งตั้งค่าความปลอดภัยในเบื้องต้นไว้ให้แล้วและบาง Firewall อนุญาตให้ผู้ใช้สามารถปรับแต่งค่าการใช้งานได้ตามเฉพาะของแต่ละระบบ

ประโยชน์ของ Firewall

Firewall มีประโยชน์กับเครื่องคอมพิวเตอร์ของมาก คือ จะคอยช่วยป้องกันซอร์ฟแวร์ที่เป็นอันตรายต่อคอมพิวเตอร์ ตัวอย่างเช่น ป้องกัน worm ไม่ให้เข้าถึงคอมพิวเตอร์ของเราผ่านทางเครืองข่ายหรืออินเตอร์เน็ต

แล้วยังคอยช่วยป้องกันไม่ให้คอมพิวเตอร์ส่งต่อซอร์ฟแวร์ที่เป็นอันตรายไปยังคอมพิวเตอร์เครื่องอื่น ๆ ได้ และนอกจากนี้ยังช่วยป้องกันไม่ให้พวกแฮกเกอร์สามารถเข้าถึงคอมพิวเตอร์ของเราได้อีกด้วย

สำหรับใครที่ยังไม่เคยรู้จัก Firewall มาก่อนบอกเลยว่าข้อมูลข้างต้นจะทำให้คุณเข้าใจและรู้จักการทำงานของไฟร์วอลล์มากยิ่งขึ้น และถ้ารู้อย่างนี้แล้วก็ควรที่จะติดตั้งการใช้งาน Firewall

เพื่อเป็นการปกป้องคอมพิวเตอร์ของคุณให้รอดพ้นจากการโจมตีของไวรัสบางประเภท สำหรับครั้งหน้าเราจะนำเอาข้อมูลไอทีอะไรมาแนะนำกันอีกอย่าลืมติดตาม

#รู้จัก Firewall #ป้องกันไวรัสคอมพิวเตอร์ #รอบรู้เทคโนโลยี