แบ่งกลุ่มการเรียนแบบออนไลน์ ได้แล้วผ่าน Breakout Rooms ฟีเจอร์ใหม่ Google

แบ่งกลุ่มการเรียนแบบออนไลน์ ได้แล้วผ่าน Breakout Rooms ฟีเจอร์ใหม่ Google ข่าวเทคโนโลยี นวัตกรรมใหม่ โลกอนาคต

Google Meet ถือว่าเป็นอีกหนึ่ง เทคโนโลยีที่จะช่วยทำให้เราสามารถจัดการประชุมหรือพบปะพูดคุยผ่านทางโลกออนไลน์ได้อย่างสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น

แน่นอนว่าในปัจจุบันด้วยสถานการณ์ของการแพร่ระบาด covid -19 ทำให้เราต้องมีการปฏิบัติงานผ่านทางช่องทางออนไลน์กันมากขึ้น

ซึ่ง Google Meet ก็สามารถตอบโจทย์ตรงนี้ได้เป็นอย่างดี และล่าสุดได้มีการเพิ่มฟีเจอร์เข้าไปให้กับ Google ได้มีประสิทธิภาพในการทำงานมากยิ่งขึ้นนั่นก็คือ Breakout Rooms ซึ่งเป็นการแบ่งกลุ่มย่อยใน Google Meet นั่นเองลองไปดูกันซิว่าจะมีรายละเอียดอะไรที่น่าสนใจกันบ้าง

การเรียนแบบออนไลน์ผ่าน Breakout Rooms

  1. แบ่งกลุ่มการเรียนออนไลน์ได้ง่ายผ่านฟีเจอร์ใหม่ Breakout Rooms Google ได้มีการเพิ่มฟีเจอร์ใหม่สำหรับการเรียนโดยเฉพาะ ที่เรียกว่า Breakout Rooms ผ่านการเรียนใน Google Meet ซึ่งมีวัตถุประสงค์เพิ่มความสะดวกหากมีการแบ่งกลุ่มโดยฟีเจอร์นี้จะสุ่มสมาชิกในห้องแบ่งเป็นกลุ่มเท่า ๆ กัน โดยอย่างที่ได้กล่าวไปฟีเจอร์นี้จะเน้น สำหรับใช้ในการเรียน ดังนั้นฟีเจอร์นี้จะเปิดให้ใช้งานในเฉพาะผู้ใช้ G Suite Enterprise for Educations เท่านั้น แต่ในอนาคตอาจจะมีการอัปเดตเพิ่มเติมและเปิดให้ผู้ใช้กลุ่มอื่น ๆ ได้ใช้งานกัน ก็คงต้องรอติดตามกันต่อในอนาคต
  2. วิธีการใช้งาน Breakout Rooms ผ่าน Google Meet สำหรับลักษณะการใช้งานฟีเจอร์ Breakout Rooms ที่โดดเด่นนั้นคือในการประชุมแต่ละครั้งสามารถแบ่งกลุ่มการประชุมผ่าน Google Meet ได้สูงสุดถึง 100 กลุ่ม โดยระบบจะมีการสุ่มสมาชิกโดยอัตโนมัติ ละแบ่งเป็นจำนวนเท่า ๆ กัน โดยที่ผู้ที่ดูแลห้องประชุมสามารถ เพิ่ม-ลบสมาชิกในกลุ่มได้  ซึ่งการใช้งานนี้ยังมีข้อจำกัดคือ สามารถใช้งานได้เฉพาะผู้ใช้ ผู้ใช้ G Suite Enterprise for Educations ตามที่ได้กล่าวไปแล้ว นอกจากนี้ ผู้ที่เป็นผู้ดูแลห้อง จะเปิดใช้งานและควบคุมฟีเจอร์นี้ผ่านการใช้งาน บน Desktop เท่านั้น แต่ก็ยังโชคดีที่สมาชิกผู้ใช้คนอื่นไม่จำเป็นต้องใช้งานบน Desktop เท่านั้น ยังสามารถใช้งานได้ทั้งในระบบ Android และ iOS ซึ่งก็ถือว่าเป็นข้อดีด้วยเหมือนกัน เพราะนักเรียนที่อยู่ในห้องอาจจะใช้ Google Meet ผ่านอุปกรณ์ที่แตกต่างกันไป หากต้องจำกัดให้ใช้แค่บน Desktop จะทำให้การเรียนรู้ถูกจำกัดเพิ่มมากขึ้น   

เป็นอย่างไรกันบ้างกับฟีเจอร์ใหม่ Breakout Rooms ที่ทาง Google นี้ได้มีการเพิ่มฟีเจอร์ตัวนี้ เข้ามาเชื่อว่าคงจะตอบโจทย์ใครหลายๆคนได้เป็นอย่างดี สำหรับใครที่อยากลองเข้าใช้งานกับ Google มีก็สามารถที่จะเข้ามาใช้งานกันได้เลยสำหรับครั้งหน้าเราจะนำเอาข้อมูลดีๆทางด้านใดที่เกี่ยวกับไอทีและเทคโนโลยีที่น่าสนใจมาแนะนำกันอีกบอกเลยว่าอยากให้ลองติดตามเพราะมันเป็นอะไรที่น่าทึ่งจริงๆ

#ฟีเจอร์ใหม่ Google #Breakout Rooms #เทคโนโลยีน่าใช้ยุค covic-19