ทำความเข้าใจ ระบบสี RGB และ CMYK คืออะไร?

ทำความเข้าใจ ระบบสี RGB และ CMYK คืออะไร? ข่าวเทคโนโลยี นวัตกรรมใหม่ โลกอนาคต

คุณรู้หรือไม่ว่าในระบบคอมพิวเตอร์นั้นเรื่องของสีมีความสำคัญไม่น้อยเลยทีเดียว โดยเฉพาะผู้ที่ทำงานกราฟิกบนคอมพิวเตอร์การออกแบบก็จะต้องมีการใช้ระบบสีหรือโหมดสีเพื่อที่จะมีการระบุสีให้ตรงกับความต้องการแน่นอนว่า ระบบสีเป็นสิ่งที่สำคัญไม่น้อยเลยทีเดียวสำหรับงานพิมพ์ และวันนี้เราได้นำเอาข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับโหมดสี RGB และ CMYK มาแนะนำกันลองไปดูกันซิว่าโหมดสีเหล่านี้จะมีอะไรที่น่าสนใจกันบ้างไปดูไปเลย

ระบบสี RGB และ CMYK คืออะไร

  1. หลายคนอาจจะสงสัยว่าระบบสี RGB กับ CMYK นั้นคืออะไรและมีความแตกต่างกันอย่างไรซึ่งก่อนอื่นนั้นจะมาพูดถึงสีสองระบบนี้แบบคร่าวๆก่อน โดยระบบสี RGB นั้นจะใช้สำหรับงานในโลกของดิจิทัล ส่วนระบบสี CMYK จะสร้างขึ้นมาเพื่อใช้สำหรับงานพิมพ์
  2. ระบบสี RGB สำหรับ RGB ย่อมาจากคำว่า R=Red(แดง) G= Green(เขียว) B=Blue(น้ำเงิน)  ซึ่งหน้าจอของอุปกรณ์อิเล็กทรอนิคนั้นส่วนใหญ่แล้วก็จะใช้สีระบบ RGB ซึ่งระบบนี้จะอาศัยหลักการผสมสีจากทั้งสามสีด้วยค่าเฉดสีที่แตกต่างกันออกไป เพื่อสร้างสีต่างๆขึ้นมา โดยระบบ RGB นี้สามารถสร้างเฉดสีได้สูงสุดถึง 16,77,216 สีเลยทีเดียว
  3. ระบบสี  CMYK เป็นสีที่สร้างบนวัสดุ หรือสิ่งพิมพ์ต่างๆ โดยค่าเริ่มต้นนั้นจะเริ่มจากการผสมสีบนกระดาษสีขาว ซึ่งหมึกจะถูกผสมและพิมพ์ลงไปบนวัสดุ สีที่เห็นนั้นจึงเกิดจากแสงที่อยู่ภายนอกสะท้อนเข้าตาเรา และสีที่พิมพ์ออกมานั้นไม่มีทางที่จะตรงและเหมือนกันกับสีที่อยู่บนหน้าจอ เพียงแต่มีความใกล้เคียงกันเท่านั้น ด้วยกระบวนการการสร้างสีที่แตกต่างกันนั้นมันจะส่งผลให้สีที่สามารถสร้างได้ไม่เท่ากัน ทำให้สี CMYK สร้างได้จำนวนของเฉดสีน้อยกว่าสี RGB อยู่มากเลยทีเดียว
  4. ดังนั้น RGB สร้างเฉดสีที่แสดงบนหน้าจอได้มากกว่า CMYK ก็จริง แต่ในเรื่องของการพิมพ์นั้นยังทำได้ไม่ดีเท่ากับระบบสี CMYK จึงทำให้สองระบบสีนี้มีความเหมาะสมในการใช้งานที่แตกต่างกันนั่นเอง

เป็นอย่างไรกันบ้างกับข้อมูลที่น่าสนใจของโหมดสี RGB และ CMYK ที่เราได้นำมาฝากกัน สำหรับใครที่ทำงานในเรื่องของการออกแบบกราฟิกดีไซน์บนคอมพิวเตอร์ควรที่จะเรียนรู้ในเรื่องของหมดสีเอาไว้ เพราะจะทำให้งานพิมพ์ของคุณนั้นมีสีที่ถูกต้องตรงกับความต้องการและไม่ผิดเพี้ยนไป สำหรับครั้งหน้าเราจะนำเอาข้อมูลอะไรที่น่าสนใจทางด้านไอทีมาฝากกัน อยากให้รอติดตาม

#ระบบสี RGB #ระบบสี CMYK #สาระเทคโนโลยี