น่ารู้!! เครื่องปริ้น Inkjet ดูแลได้ง่ายๆ ใน 6 ขั้นตอน

น่ารู้!! เครื่องปริ้น Inkjet ดูแลได้ง่ายๆ ใน 6 ขั้นตอน ข่าวเทคโนโลยี นวัตกรรมใหม่ โลกอนาคต

ในหน่วยงานองค์กรที่ปฏิบัติงานเชื่อว่าจะต้องมีอุปกรณ์ที่อำนวยความสะดวกเกี่ยวกับงานเอกสารนั่นก็คือคอมพิวเตอร์และเครื่องปริ้น ซึ่งในการปฏิบัติงานเราจำเป็นจะต้องอาศัย 2 อุปกรณ์หลักนี้ เพื่อที่จะดำเนินงานให้เป็นไปอย่างบรรลุตามเป้าหมายที่กำหนด แน่นอนว่าถ้าหากเราไม่มีวิธีการดูแลรักษาเครื่องปริ้นที่ถูกต้องอาจจะทำให้ส่งผลกระทบต่อการปฏิบัติงานของคุณได้ และวันนี้เราได้นำเอาข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับวิธีการดูแลเครื่องปริ้น Inkjet  มาฝากกันลองไปดูกันซิว่าเราจะมีวิธีการดูแลเครื่องปริ้น Inkjet ได้อย่างไร

วิธีการดูแลเครื่องปริ้น Inkjet  

  1. เก็บรักษาเครื่องปริ้น Inkjet  ให้ปราศจากฝุ่น ควรมีการป้องกันฝุ่นละอองไม่ให้เข้าไปในตัวเครื่อง โดยการนำผ้าคลุมกันฝุ่นมาคลุมตัวเครื่องเอาไว้ทุกครั้งที่ไม่ได้ใช่งาน
  2. ไม่ควรทิ้งเครื่องปริ้น Inkjet  ไว้นานๆโดยไม่ใช้งาน เครื่องปริ้นควรมีการใช้งานอยู่สม่ำเสมอ เราไม่ควรทิ้งเครื่องปริ้นไว้นาน ๆโดยไม่ใช้งานเลย แนะนำให้ใช้เครื่องปริ้นอย่างน้อยอาทิตย์ละครั้ง เพื่อไม่ให้หมึกแห้งเป็นคราบติดภายในท่อฉีดน้ำหมึก ซึ่งอาจเป็นเหตุให้เกิดการชำรุดได้
  3. หมั่นดูแลรักษาหัวพิมพ์เครื่องปริ้นให้สะอาดอยู่เสมอ บางครั้งน้ำหมึกบางส่วนอาจตกค้างจนเกิดเป็นคราบที่หัวพิมพ์ เป็นสาเหตุให้หัวพิมพ์เกิดการอุดตันและชำรุด หรือเสื่อมสภาพก่อนเวลาได้ การดูแลหัวพิมพ์ไม่ให้อุดตัน ทำได้โดยการเช็ดทำความสะอาดหัวพิมพ์ด้วย cotton buds (ห้ามใช้กระดาษชำระหรือแอลกอฮอล์) และควรเลี่ยงน้ำหมึกที่มีคุณภาพต่ำเนื่องจากน้ำหมึกที่ไม่คุณภาพจะทำให้หัวพิมพ์เกิดการอุดตันหรือเสียได้ง่าย
  4. ควรมีการทำความสะอาดลูกกลิ้งหมุนกระดาษ (Roller) อยู่เสมอ การทำความสะอาด ทำได้โดยการฉีดน้ำยาทำความสะอาดที่มีแอมโมเนียผสมอยู่หมาดๆ ลงบนกระดาษหนาๆ แล้วนำเข้าเครื่องปริ้นจากนั้นนำออกมา ทำแบบนี้ประมาณ 2-3 ครั้ง แล้วให้ใช้กระดาษธรรมดาใส่ลงไปและนำออกมา เพื่อซับลูกกลิ้งหมุนกระดาษให้แห้ง
  5. ทำการอัพเดทไดร์เวอร์สม่ำเสมอ เป็นการอัพเดทคุณสมบัติใหม่ๆ ของซอร์ฟแวร์ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการใช้งานให้กับเครื่องปริ้น
  6. ปิดเครื่องปริ้นให้ถูกต้องตามขั้นตอน การปิดสวิตซ์ของเครื่องปริ้น ทำให้เครื่องปริ้นได้ทำความสะอาดหัวพิมพ์และเก็บตลับหมึกให้เข้าที่ก่อนที่เครื่องปริ้นจะตัดไฟเข้าเครื่อง ซึ่งเป็นการปิดเครื่องปริ้นอย่างถูกต้อง

เป็นอย่างไรกันบ้างกับวิธีการดูแลเครื่องปริ้น Inkjet  ที่เราได้นำมาฝากกันในวันนี้ เชื่อว่าจะต้องเป็นประโยชน์ให้กับผู้อ่านอย่างแน่นอนทางที่ดีเราควรบำรุงและดูแลรักษาอย่างต่อเนื่อง เพราะถ้าหากเครื่องปริ้นเสียไม่สามารถใช้งานได้แน่นอนว่าคุณจะต้องเสียเวลาในการซ่อมบำรุงแต่ถ้าหาก ไม่สามารถซ่อมได้ก็จะทำให้คุณต้องเสียเงินซื้อใหม่อีกแน่นอน

#เครื่องปริ้น Inkjet #วิธีดูแลเครื่องปริ้น #เทคโนโลยีน่ารู้