LINE มีฟีเจอร์เด็ดสุดว้าว ช่วยเรา Work From Home

LINE มีฟีเจอร์เด็ดสุดว้าว ช่วยเรา Work From Home ข่าวเทคโนโลยี นวัตกรรมใหม่ โลกอนาคต

            จากสถานการณ์วิกฤตในบ้านเรา บังคับให้ทุกคนต้องรู้จักปรับตัวในการทํางาน จากสำนักงานต้องย้ายไปอยู่ที่บ้าน หรือที่เรียกว่า  work from home  หลายท่านใช้โปรแกรมต่างๆช่วยในการทำงานหลากหลายโปรแกรม แต่รู้หรือไม่? โปรแกรม  Line ที่ปกติเราใช้แชทกันทุกวัน ก็มีฟีเจอร์เด็ดๆที่ช่วยในการทำงานที่คุณอาจจะยังไม่รู้ มีอะไรที่น่าสนใจ และจะช่วยในการทำงานได้อย่างไรบ้าง มาดูกัน

            1. ส่งข้อความ รูปภาพ ไฟล์ในรูปแบบต่างๆด้วยวิธีการ Drag & Drop Files Transfer พร้อมสามารถเก็บข้อความหรือมีเดียที่สำคัญไว้ในรูปแบบของ Notes  หรือ Album ได้โดยไม่มีวันหมดอายุ 

            วิธีการสร้าง Notes / Album สามารถทำให้ง่ายๆด้วยการกดค้างที่ข้อความ ตัวอักษร รูปภาพหรือวิดีโอที่เราต้องการที่จะบันทึกเก็บไว้ จากนั้นเลือกเมนู note หรือ album โดยเราสามารถเลือกข้อความหรือมีเดียอื่นๆเพิ่มเติมได้ เมื่อเลือกครบแล้วให้กด post เราก็จะสามารถโน๊ตหรือบันทึกลงอัลบั้มได้ และเข้าไปเปิดดูได้ตลอดเวลา

            เราสามารถเก็บข้อความไว้ได้ตลอดด้วยการใช้ฟังก์ชั่น Keep รวมไปจนถึงการส่งข้อความหาตนเองได้ ด้วยการส่งข้อความไปที่ Keep Memo ซึ่งจะเป็นเช่นเดียวกันกับการส่งข้อความหาเพื่อนปกติ แต่สำหรับแชทนี้จะมีแต่เราเท่านั้นที่มองเห็น นับว่าสะดวกไม่น้อยที่ไม่ต้องส่ง LINE ให้เพื่อน หรือใช้ไลน์ของตนเองหลายตัวมาส่งให้ตนเอง เพื่อที่ต้องการแค่อยากจะเก็บข้อความหรือมีเดียต่างๆที่เราสนใจและอยากเก็บไว้ ให้ยุ่งยากเหมือนในอดีต 

            สำหรับ Line Keep Memo นั้น ขอเตือนว่าเป็นเพียงแค่การส่งข้อความแบบแชทธรรมดาเท่านั้น หากต้องการที่จะบันทึกเก็บไว้แบบไม่สุดหาย ก็จำเป็นที่จะต้องโน้ตไว้อีกครั้งหนึ่ง (ดังที่กล่าวมาแล้วในข้างต้น) เช่นเดียวกับการแชทคุยกันกับเพื่อน

            2. ใช้ LINE Chat  หรือ LINE Group Chat  ในการประชุมทางไกลได้มากถึง 200 คน ด้วยระบบ Line Call (Voice/Video) งานนี้ไม่เพียงแต่เราจะสามารถทำเป็นระบบ Group Video Call  เพียงเท่านั้นแต่ยังสามารถแชร์หน้าจอด้วยเมนู Screen Sharing during ได้อีกด้วย นับว่าเป็นประโยชน์ทั้งในด้านการประชุมเป็นกลุ่มคนจำนวนมาก และเป็นประโยชน์ต่อการแชร์ข้อมูลแบบเรียลไทม์บนหน้าจอที่ช่วยในการนำเสนอผลงาน หรือสามารถทำการเรียนการสอน สร้างคอร์สออนไลน์ หรืองานสัมมนาออนไลน์ได้ดีทีเดียว

            สำหรับท่านที่ต้องการแชร์หน้าจอด้วยเมนู Screen Sharing during มีวิธีการง่ายๆคือ ระหว่างที่มีการใช้งาน Video Call อยู่นั้น จะเห็นเมนูที่เป็นรูปหน้าจอคอมพิวเตอร์ด้านล่าง เมื่อกดปุ่มดังกล่าวโปรแกรมจะถามว่าต้องการจะแชร์หน้าจอใด เช่น Screen1 , Screen2 (กรณีมีการใช้งานหลายหน้าจอ) เมื่อกดตกลงก็จะเริ่มการแชร์หน้าจอเชิญการใช้งานกล้อง Webcam ดังภาพ

            3. การสแกนคิวอาร์โค้ดในเครื่องได้เลย  รวมถึง AI ที่สามารถ scan Text จากรูปภาพให้กลายเป็นตัวอักษรได้ในเวลาอันสั้น 

            จะเห็นได้ว่าโปรแกรมแชทออนไลน์ที่นิยมที่สุดแอพหนึ่งในเมืองไทย  นอกจากจะใช้ในการพูดคุยโต้ตอบสื่อสารด้วยข้อความแล้ว ยังถูกใช้ในการช่วยงานต่างๆในออฟฟิศ รวมไปจนถึงกระแสการทำงานที่บ้าน หรือ work from home ได้เป็นอย่างดี ซึ่งโปรแกรมต่างๆที่อยู่ในไลน์นี้หลายโปรแกรม สามารถใช้งานทุ่นแรงเรา หรือใช้งานแทนโปรแกรมต่างๆที่เราใช้งานประจำได้เลย อย่างเช่น แทนที่จะใช้การอ่านและเขียนนานๆ แต่เราสามารถใช้ AI ช่วยในการอ่านตัวอักษรบนรูปภาพได้อย่างรวดเร็ว หรือแม้แต่การที่จะใช้โปรแกรมประชุมทางไกลที่บางครั้งต้องเสียเงินถ้าอยากจะใช้โปรแกรมดีๆในเวลานานๆ บางทีเราอาจเลือกใช้โปรแกรม Line มาใช้ในการประชุมสัมมนารวมถึงการทำคอร์สการเรียนการสอนต่างๆแทนได้ ซึ่งสามารถใช้งานทดแทนกันได้เป็นอย่างดี

            นับว่า Line  พัฒนาจากโปรแกรมแชททั่วไป มาเป็นโปรแกรมที่ช่วยในการทำงานของคนในออฟฟิศ รวมถึงคนที่ทำงานจากที่บ้าน (Work From Home : WFH) ได้เป็นอย่างดี

#Work From Home #Line #แนะนำเทคโนโลยียุคโควิด-19