Loon บอลลูนอินเทอร์เน็ต 4G ของ Google เริ่มให้บริการแล้วในประเทศโมซัมบิก

Loon-บอลลูนอินเทอร์เน็ต-4G-ของ-Google-เริ่มให้บริการแล้วในประเทศโมซัมบิก-ข่าวเทคโนโลยี

คนไทยนั้นโชคดี ที่สามารถเข้าถึงความเจริญของโลกยุคใหม่ ผ่านการใช้อินเทอร์เน็ตได้มาเป็นเวลานานหลายสิบปี ทำให้ประเทศของเรานั้นมีความก้าวหน้าทางเศรษฐกิจ สังคม และด้านอื่นๆ อย่างต่อเนื่อง แต่ประเทศในกลุ่มแอฟาริกาที่ห่างไกลนั้น พวกเขาแทบจะไม่มีโอกาสที่จะใช้อินเทอร์เน็ตได้เลย นั่นจึงเป็นอีกสาเหตุหนึ่ง ที่ทำให้ประเทศเหล่านี้มีความล้าหลังประเทศอื่นๆ ในโลกค่อนข้างมาก แต่ทาง Google เองก็ไม่ได้นิ่งนอนใจ ทางบริษัทพยามยามจะกระจายความเจริญทางด้านความรู้และข้อมูลข่าวสารเหล่านี้ไปยังกาฬทวีป ด้วยการใช้บอลลูนในการการส่งสัญญาณอินเทอร์เน็ตให้กับผู้คนในแอฟาริกา ในโปรเจคที่มีชื่อว่า Loon

โปรเจค Loon คืออะไร?

Loon คือ บอลลูนที่จะปล่อยสัญญษณอินเทอร์เน็ต 4G ไปยังหลายพื้นที่ในประเทศโมซัมบิก โดย Loon เกิดจากได้เพราะ บริษัทVodacom อนุญาตให้มีการปล่อยสัญญาณอินเทอร์เน็ตในเขต Cabo Delgado และ Niassa เนื่องจากพื้นที่เหล่านี้ ยังไม่สามารถใช้งานอินเทอร์เน็ตได้อย่างครอบคลุม และต่อจากนี้ไป Loon จะเปิดบริการในแอฟริกาเพิ่มขึ้นอีก 2 ประเทศ
เช่นเดียวกับที่เคยทำในประเทศเคนยาเมื่อไม่นานมานี้

Loon-บอลลูนอินเทอร์เน็ต-4G-ของ-Google-1-ข่าวเทคโนโลยี

Loon ทำอะไรไดบ้าง?

Loon จะส่งผ่านข้อมูลด้วย 4G ทั้ง เสียง SMS และ USSD ให้ผู้ใช้งานสามารถโทรคุยด้วยเสียงหรือวิดีโอคอลที่คมชัดในระดับ HD และโทรออกภายในเวลา 1 วินาที ผ่านสมาร์ทโฟนและซิมการ์ดที่เชื่อมต่อกับสัญญาณ 4G เหมือนกับเสารับส่งสัญญาณทั่วไปนั่นเอง

ผู้คนคิดยังไงเกี่ยวกับโปรเจค Loon?

หลายคนมองว่าโปรเจค Loon นั้นเป็นก้าวแรกของการร่วมมือกับหุ้นส่วนขนาดใหญ่ที่จะช่วยให้บริการเข้าถึงผู้ใช้ในโมซัมบิกและทั่วทั้งแอฟริกาได้เพิ่มมากขึ้น โดยจะมีผู้ใช้งานที่ได้รับประโยชน์จากโปรเจค Loon หลายสิบล้านคนเลยทีเดียว

โปรเจค Loon จะสำเร็จเมื่อไหร่?

ในตอนนี้โปรเจค Loon ได้ติดตั้งโครงสร้างพื้นฐานภาคพื้นดินแล้วเชื่อมต่อบอลลูนเข้ากับเครือข่ายหลักเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ต่อจากนี้ไป จะเริ่มบินทดสอบทิศทางลมที่ชั้นบรรยากาศสทราโทสเฟียร์ในพื้นที่ จนทุกอย่างเท่าที่เข้าทาง จึงจะเริ่มเปิดให้ใช้บริการต่อไป คาดว่าโครงการน่าจะเริ่มต้นได้ก่อนสิ้นปีนี้

Loon-บอลลูนอินเทอร์เน็ต-4G-ของ-Google-2-ข่าวเทคโนโลยี

โปรเจค Loon สำเร็จได้ เพราะมีใครยื่นมือเข้ามาช่วยบ้าง?

แน่นอนว่า Google ไม่ได้ทำโปรเจค Loon ตามลำพัง เพราะเมื่อต้นปีที่ผ่านมา ได้มีการเปิด HAPS ALLIANCE ที่รวมบริษัทโทรคมนาคม และบริษัทการบินและอวกาศจากทั่วทุกมุมโลก โดยรายนามบริษัทที่ตกลงเข้าร่วมโครงการในครั้งนี้มีมากมายหลายบริษัท ไม่ว่าจะเป็น AeroVironment, Airbus Defense and Space, Bharti Airtel, China Telecom, Deutsche Telekom, Ericsson, Intelsat, Nokia และ Telefonica 

ถือได้ว่าเป็นความช่วยเหลือที่ดีของเพื่อนมนุษย์ ที่จะทำให้ผู้ที่อยู่ห่างไกลความเจริญสามารถเข้าถึงอินเทอร์เน็ตได้ ต่อไปเมื่อความเหลื่อมล้ำต่างๆ มีน้อยลง เราคงเรียกโลกใบนี้ ว่าเป็นโลกมนุษย์ที่ทุกคนมีความเท่าเทียมกันได้อย่างแท้จริงเสียที ต้องขอบคุณ Google จริงๆ ที่ลงมือทำโปรเจค Loon ให้กลายเป็นจริงขึ้นมาได้

#Loon #บอลลูนอินเทอร์เน็ต4G #Google #ข่าวเทคโนโลยี