GIV คาดการณ์เทรนด์เทคโนโลยีที่น่าจับตามองในช่วง 5 ปี ข้างหน้า

GIV คาดการณ์เทรนด์เทคโนโลยีที่น่าจับตามองในช่วง 5 ปี ข้างหน้า ข่าวเทคโนโลยี นวัตกรรมใหม่ โลกอนาคต

ปัจจุบันในเรื่องของเทคโนโลยีและนวัตกรรมนั้นมีการพัฒนาไปข้างหน้าอย่างต่อเนื่องและไม่มีแนวโน้มว่าจะหยุดพัฒนาแต่อย่างใด สำหรับใครที่มีใจรักและมีความชื่นชอบและติดตามในเรื่องของนวัตกรรมในวงการไอทีอยู่เป็นประจำก็คงจะต้องมีความสนใจในเรื่องของนวัตกรรมในอนาคตที่จะมีความน่าสนใจเพิ่มมากขึ้น และวันนี้เราได้นำเอานวัตกรรมที่น่าสนใจในอนาคตมาแนะนำกัน ลองไปดูกันซิว่าจะมีอะไรที่น่าสนใจกันบ้าง

เทรนด์เทคโนโลยีที่น่าจับตามอง

  1. Augmented Creativity คือเทรนด์ที่มีการนำ AI มาใช้งานร่วมกับเทคโนโลยีตัวอื่น ๆ ที่จะทำให้เกิดมาตรฐานใหม่ในการพัฒนาผลงานอยู่เสมอ โดยรายงาน GIV หรือรายงานด้านวิสัยทัศน์ด้านอุตสาหกรรมโลกในปี ค.ศ. 2025 จากทางหัวเว่ย พบว่ากว่า 97% ขององค์กรขนาดใหญ่ได้เริ่มนำ AI มาประยุกต์ใช้ในองค์กรเพื่อช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการดำเนินการ ช่วยในการลดต้นทุน และเพิ่มการบริการและประสบการณ์ที่ดีให้กับลูกค้า
  2. Symbiotic Economy จะเป็นเทรนด์ที่ตามมาหลังจากเทรนด์ Augmented Creativity ที่องค์กรต้องการให้ธุรกิจเติบโตในระดับที่ใหญ่ขึ้น โดยอาศัยและใช้งานแอปพลิเคชันผ่านเทคโนโลยีคลาวด์ เพื่อที่จะสามารถเข้าถึงการใช้เทคโนโลยีได้ตลอดเวลา ได้ทุกสถานที่ โดยเทรนด์ที่จะนำเทคโนโลยีมาใช้สำหรับการทำงานที่จะร่วมมือกับหุ้นส่วนทางธุรกิจ หรือคู่ค้าทางธุรกิจนั้น จะกลายเป็นเรื่องปกติ ที่จะช่วยให้ธุรกิจดำเนินต่อไปได้ และจะต้องเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืน
  3. 5G Rapid Rollout จะเป็นเทรนด์การใช้บริการผ่านเครือข่าย 5G ซึ่งคาดว่าในช่วงอีก 5 ปีข้างหน้านี้ สถานีที่จะให้บริการเครือข่าย 5G นั้นจะเพิ่มขึ้นเป็นจำนวนมากถึง 6.5 ล้านสถานีทั่วโลก โดยจะสามารถรองรับจำนวนผู้ใช้งานได้ประมาณ 2.8 พันล้านคน โดยคิดเป็นร้อยละแล้ว นับเป็นจำนวนเกินครึ่งของประชากรทั่วโลก
  4. Global Digital Governance จะต้องมีประสิทธิภาพมากขึ้น สามารถจัดระเบียบ และจัดการข้อมูลที่มีอย่างรัดกุมยิ่งขึ้น รวมทั้งมาตรการที่จะช่วยป้องกันการละเมิดข้อมูลอีกด้วย ทั้งนี้ก็เนื่องจากหากเครือข่าย 5G นั้นได้รับความนิยมและผู้คนใช้งานมากขึ้น จะทำให้ข้อมูลทั่วโลกนั้นเพิ่มขึ้นสูง 180 เซตตะไบต์ ต่อปี ดังนั้นการจัดการ และมาตรการป้องกันข้อมูลจึงจะได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นเช่นกัน

เป็นอย่างไรกันบ้างกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในอนาคตที่เราได้นำมาแนะนำกัน เชื่อว่าคงจะต้องทำให้หลายคนนั้น เรียนรู้ได้เลยว่าควรจะมีการต่อยอดหรือทำธุรกิจทางด้านใดให้มีความเหมาะสมและสอดคล้องกับทิศทางของเทคโนโลยีในอนาคต สำหรับครั้งหน้าเราจะนำเอาข้อมูลอะไรที่น่าสนใจมาแนะนำกันอีกนั้นอย่าลืมติดตาม

#เทคโนโลยีแห่งอนาคต #นวัตกรรมในอีก 5 ปีนี้ #อัพเดทเทคโนโลยี