จอแสดงผลเลือกใช้อย่างไรดี!! ระหว่างจอคอมพิวเตอร์กับจอทีวี

จอแสดงผลเลือกใช้อย่างไรดี!! ระหว่างจอคอมพิวเตอร์กับจอทีวี ข่าวเทคโนโลยี นวัตกรรมใหม่ โลกอนาคต

เชื่อว่าหลายคนอาจจะมีความสงสัยและมีความเข้าใจว่าระหว่างจอคอมพิวเตอร์กับจอโทรทัศน์นั้นมีความแตกต่างกันอย่างไรแล้วเราจะมีวิธีการเลือกใช้งานอย่างไรให้เหมาะสมกับสไตล์การทำงานและการใช้งานของเรา สำหรับใครที่มีความเกี่ยวข้องกับจอแสดงผลเหล่านี้อยู่เป็นประจำแล้วละก็ บอกเลยว่าไม่ควรพลาดกบข้อมูลของเราในวันนี้ และวันนี้เราได้นำเอาข้อมูลที่น่าสนใจในส่วนนี้มาแนะนำการลองไปดูกันซิว่าสำหรับจอคอมพิวเตอร์กับจอโทรทัศน์นั้นมีความแตกต่างกันอย่างไรไปดูกันเลย

ประเภทของหน้าจอแสดงผลจอแสดงผลตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันนั้นมีหลายประเภทและได้รับการพัฒนามาเรื่อย ๆ

  1. จอแคโทด หรือจอประเภทที่ใช้ในคอมพิวเตอร์รุ่นเก่า ๆ แสดงผล 30 ภาพ ต่อ 1วินาที แสดงภาพแบบที่เรียกว่าพิกเซล
  2. จอ LCD หรือ Liquid Crystal Display เป็นจอที่นำมาใช้กับคอมพิวเตอร์ขนาดล็กพกพา เครื่องคิดเลข ไมโครเวฟ โดยใช้เทคนิคให้แสงมากกว่าขาวดำ ทำให้เกิดจอสี ที่ผสมจากสี แดง เขียว น้ำเงิน
  3. จอ LED หรือ Light Emitting Diode เป็นจอภาพที่นิยมนำไปใช้กับทีวีขนาดใหญ่ เนื่องจากมีสีสันค่อนข้างมาก
  4. จอ OLED หรือ Organic Light Emitting Diodes เป็นจอที่มีขนาดบางมีองค์ประกอบหลายชั้น มีสีสันเสมือนจริง และเป็นต้นแบบในการพัฒนาจอสมาร์ทโฟนแบบ AMOLED (Active Matrix OLED)อีกด้วย

จอคอมพิวเตอร์ต่างจากจอทีวีอย่างไร

สำหรับการแยกจอคอมพิวเตอร์และจอทีวีได้นั้น คือเรื่องของระบบประมวลผล และหากจะนำไปใช้งานนั้นจอคอมพิวเตอร์และจอทีวีนั้นสามารถ นำไปใช้งานแทนกันได้แล้วในยุคปัจจุบัน แต่จะมีข้อได้เปรียบเสียเปรียบตรงที่ ความเข้มของสี การกินไฟของแต่ละจอ โดยในจอทีวีที่เป็นแบบ LED จะมีกำลังในการกินไฟน้อยกว่าตัวจอคอมพิวเตอร์ ดังนั้นหากจะเลือกซื้อไปใช้งานนั้นจะต้องทราบก่อนว่าจะนำไปใช้งานประเภทใดบ้าง การใช้งานส่วนใหญ่เป็นแบบไหน และอยากได้ตัวเครื่องแบบไหนที่ตรงตามความต้องการ รวมไปถึงการเลือกขนาดที่เหมาะสมด้วย ควรจะทราบว่าต้องการ หรือมีพื้นที่ที่จะวางจอได้แค่ไหน จากนั้นจึงค่อยตามหารุ่นและยี่ห้อที่ต้องการเพื่อซื้อมาใช้งาน

เป็นอย่างไรกันบ้างกับความแตกต่างระหว่างจอคอมพิวเตอร์กับจอโทรทัศน์ที่เราได้นำมาฝากกันเชื่อว่าหลายคนนั้นคงจะต้อง จะหายข้องใจและสามารถที่จะเลือกซื้อจอโทรทัศน์และจอคอมพิวเตอร์ให้เหมาะสมกับลักษณะการใช้งานของตนเองได้เป็นอย่างดี สำหรับครั้งหน้าเราจะนำเอาข้อมูลอะไรที่น่าสนใจมาแนะนำกันอีกนั้นต้องติดตามบอกเลยว่าเป็นอะไรที่ไม่ควรพลาดอย่างเด็ดขาด บอกเลยว่าทันสมัย ทันข่าวสารในวงการไอทีอย่างแน่นอนจ้า

#จอคอมพิวเตอร์ #เลือกจอคอมพิวเตอร์หรือจอทีวี #อินไซด์ไอที