เทคโนโลยี IoT คืออะไร และทำงานอย่างไร?

เทคโนโลยี IoT คืออะไร และทำงานอย่างไร? ข่าวเทคโนโลยี นวัตกรรมใหม่ โลกอนาคต

ด้วยความทันสมัยในยุคปัจจุบันทำให้เรามีอุปกรณ์ไอทีที่มีความทันสมัยอย่างมาก และอีกหนึ่งสิ่งที่เราสังเกตเห็นได้อย่างชัดเจนก็คือ เป็นการใช้ชีวิตของเราที่มีความสะดวกสบายมากยิ่งขึ้นอย่างชัดเจน และวันนี้เราได้นำเอาอีกหนึ่งเทคโนโลยีที่น่าสนใจมาแนะนำกันนั่นก็คือเทคโนโลยี IoT ซึ่งเป็นเทคโนโลยีที่บอกเลยว่ามาพร้อมกับความอัจฉริยะที่จะทำให้คุณนั้นสะดวกสบายอย่างมาก และสามารถควบคุมทุกอย่างได้เพียงแค่มีอินเตอร์เน็ต และวันนี้เราได้นำเอารายละเอียดตรงนี้มาแนะนำกันลองไปดูกันเลยว่ามีอะไรบ้าง

ทำความรู้จักกับความหมายของ เทคโนโลยี IoT

  1. IoT นั้นย่อมาจากคำว่า Internet of Things เมื่อแปลเป็นไทยแล้วจะให้ความหมายว่า อิเตอร์เน็ตของสรรพสิ่ง โดยจะอธิบายให้เข้าใจง่ายนั้นก็คือเทคโนโลยีเป็นระบบทำให้อุปกรณ์อิเล็กทรนิกส์สามารถเชื่อมต่อกันได้โดยผ่านการรับ-ส่งข้อมูล ผ่านเครือข่ายอินเตอร์เน็ต โดยเราสามารถสั่ง และความคุมอุปกรณ์เหล่านี้ได้อย่างง่ายดาย ซึ่งถือว่าเป็นเทคโนโลยีที่ใหม่มากสำหรับประเทศไทย และยังมีคที่รู้จัก หรือใช้งานนั้นไม่มากเท่าไหร่นัก แต่ก็ได้มีบางองค์กรนำมาใช้งานเพื่อช่วยจัดการประสิทธิภาพของการทำงาน และอาจจะนำมาใช้งานร่วมกับ AI เพื่อช่วยลดค่าใช้จ่ายในการจ้างพนักงานเพิ่มขึ้นด้วย
  2. เทคโนโลยี IoT ทำงานอย่างไร เมื่อรู้จัก IoT แล้วเราจะมาทำความรู้จักกับหน้าที่ หรือระบบการทำงาน IoT โดยอย่างที่ได้กล่าวไปว่าระบบ IoT เป็นระบบที่จะเชื่อมอุปกรณ์อิเลคโทรนิคเข้าด้วยกันดังนั้นหากเกิดการขาดส่วนใดส่วนหนึ่ง หรือเกิดความเสียหายกับส่วนใดส่วนหนึ่งแล้วนั้น จะทำให้ทั้งระบบมีปัญหาได้ องค์ประกอบของ IoT สามารถแยกออกได้เป็น 3 ส่วนด้วยกัน ได้แก่ Smart Device หรืออุปกรณ์เฉพาะ Cloud Computing หรือ Wireless Network ใช้เป็นตัวกลางรับ-ส่งข้อมูลจาก Smart Device และสุดท้ายคือ Dashboard หรือก็คือส่วนที่จะแสดงผลออกมาและยังเป็นส่วนที่สามารถควบคุมการทำงานได้อีกด้วย
  3. ประโยชน์ที่สามารถนำ IoT ไปใช้งานได้ การนำเอาเทคโนโลยี IoT ไปใช้ประโยชน์นั้นสามารถทำได้หลายช่องทาง และยิ่งนำไปรวมและทำงานคู่กับ AI จะทำให้อุปกรณ์นั้นฉลาดมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ด้วยคุณสมบัติที่สามารถเก็บข้อมูลทางกายภาพในรูปของดิจิตอลได้นั้น ก็สามารถนำไปเป็นประโยชน์สำหรับการรับ – ส่ง ข้อมูลแบบดิจิทัลได้ดี และสามารถใช้เพื่อแลกเปลี่ยนข้อมูลแบบ Real- Time และยังสามารถตรวจสอบสิ่งที่เกินความสามารถคนได้อีกด้วย

เป็นอย่างไรกันบ้างกับเทคโนโลยี IoT ที่เรานำมาฝากกัน ถือว่าเป็นอีกหนึ่งเทคโนโลยีในอนาคตที่มีความฉลาดและอัจฉริยะ และจะทำให้การใช้ชีวิตของเรานั้นเป็นไปอย่างง่ายดายมากยิ่งขึ้น และที่สำคัญยังทำให้เราสามารถที่จะควบคุมสิ่งต่างๆ ผ่านทางระบบอินเทอร์เน็ตเพียงแค่ใช้อุปกรณ์เครื่องเดียวเท่านั้น ถือว่าเป็นอะไรที่ทันสมัยสุดๆ เลยทีเดียว สำหรับครั้งหน้าเราจะนำเอาข้อมูลอะไรที่น่าสนใจเกี่ยวกับวงการไอทีมาฝากอีกนั้นต้องติดตาม

เพิ่มเติม : Internet of Things(IoT) คืออะไร?

#Internet of Things #เทคโนโลยี IoT #อัพเดทเทคโนโลยี