วิธีการอ่านค่าวัตต์ (W) ของอะแดปเตอร์ที่ใช้ชาร์จมือถือ

วิธีการอ่านค่าวัตต์ (W) ของอะแดปเตอร์ที่ใช้ชาร์จมือถือ ข่าวเทคโนโลยี นวัตกรรมใหม่ โลกอนาคต

โดยปกติแล้วในการใช้งานโทรศัพท์มือถือเมื่อ มีการใช้งานในระยะหนึ่งแน่นอนว่าในเรื่องของแบตเตอรี่ก็จะลดลงไปตามลำดับและล่าสุดได้มีเทคโนโลยี Fast Charge หรือเทคโนโลยีชาร์จเร็วที่จะทำให้เราสามารถชาร์จแบตเตอรี่ได้เต็มร้อยเปอร์เซ็นต์ในระยะเวลาอันสั้น ซึ่งถือว่าเป็นนวัตกรรมใหม่ที่ช่วยเพิ่มความสะดวกและเรื่องระยะเวลาในการชาร์จแบตเตอรี่ให้กับผู้ใช้งานได้เป็นอย่างดี แต่อย่างไรก็ตาม Adapter บางตัวที่ใช้ในการชาร์จแบตเตอรี่อาจจะไม่มีหน่วยวัดให้เห็นได้นั่นเอง วันนี้เราจึงได้นำเอาวิธีการอ่านค่าวัตต์บน Adapter ชาร์จโทรศัพท์มือถือมาแนะนำกันลองไปดูกันเลย

วิธีการอ่านค่าวัตต์บน Adapter ชาร์จโทรศัพท์มือถือ

  1. ทำความรู้จักกับค่าหน่วยไฟฟ้า ก่อนที่จะรู้วิธีการอ่านค่านั้น เรามาทบทวนค่าหน่วยไฟฟ้าที่เรามักจะเห็นแสดงอยู่บนเครื่องใช้ไฟฟ้าทุกชนิด โดยหน่วยไฟฟ้าพื้นฐานที่ควรรู้ ประกอบด้วย โวลต์ หรือย่อด้วย V จะใช้เรียกขนาดแรงดันไฟฟ้า ซึ่งของประเทศไทยนั้นจะมีค่าอยู่ที่ 220V แอมแปร์หรือมักย่อด้วย A เป็นหน่วยที่ใช้เรียกกระแสไฟที่ไหลผ่านตัวนำ และสุดท้ายคือ วัตต์ หรือ W  เป็นหน่วยที่ใช้บอกพลังงานไฟฟ้าของอุปกรณ์ หรือเครื่องใช้ไฟฟ้า เช่น อะแดปเตอร์ 60 W จะกินไฟที่ 60 จูลต่อวินาที
  2. วิธีดูปริมาณการจ่ายไฟของอะแดปเตอร์ ปัจจุบันนั้นอะแดปเตอร์มือถือในแต่ละรุ่นจะมีกำลังจ่ายไฟที่ต่างกันบางรุ่น ให้การยืนยันว่า ชาร์จไฟเร็ว และแถมอะแดปเตอร์ให้ แต่บางรุ่นก็ไม่ได้มีอะแดปเตอร์ให้ แล้วจะเลือกซื้ออะแดปเตอร์อย่างไร ให้เหมาะสม แล้วจะเราสามารถทราบการจ่ายไฟของอะแดปเตอร์ได้ โดยการสังเกตตรง output ซึ่งจะมีการเขียนไว้ถึงจำนวนโวลต์ (V) และแอมป์ (A) โดยให้นำทั้งสองค่ามาคูณกันจะได้เป็นจำนวนวัตต์ที่ตัวอะแดปเตอร์จ่ายไฟออกมาได้ เช่น  5.0vVx3.0 A = 15 W ซึ่งเป็นกำลังฟี่อะแดปเตอร์จ่ายออกมา และเช็คดูว่าตรงกับจำนวนวัตต์ที่โทรศัพท์ของเรารองรับจริงหรือไม่
  3. อะแดปเตอร์วัตต์สูงใช้กับโทรศัพท์จะเกิดอันตรายหรือไม่ และสามารถใช้ได้กับมือถือทุกรุ่นหรือไม่ ในเทคโนโลยีใหม่ ๆ จะเห็นได้ว่า มีการเพิ่ม และพัฒนาให้มีอะแดปเตอร์วัตต์สูง ๆ มากขึ้น พร้อมกับแบตเตอรี่ที่ผลิตมาเพื่อรองรับการชาร์จที่ไวขึ้น แล้วหาก แบตเราไม่รองรับก็ไม่ได้ถือว่าเป็นอันตรายเนื่องจากตัวอะแดปเตอร์นั้นจะมีการจ่ายไฟอย่างเป็นระดับอยู่แล้ว ส่วนที่สำคัญคืออะแดปเตอร์วัตต์สูงของแต่ละแบรนด์นั้นไม่สามารถใช้ข้ามแบรนด์กันได้ เนื่องจากเทคโนโลยีที่ต่างกัน เช่น อะแดปเตอร์แบรนด์ A ที่ชาร์จไวและวัตต์สูงเมื่อนำไปใช้กับแบรนด์ B ความเร็วในการชาร์จอาจจะเป็นความเร็วปกติ ที่ไม่ใช่ระบบชาร์จไว

เป็นอย่างไรกันบ้างกับข้อมูลที่เราได้นำมาแนะนำกันข้างต้นถือว่าเป็นอีกหนึ่งความรู้ใหม่ๆ ที่จะช่วยทำให้คุณนั้นได้เรียนรู้และรู้เท่าทันเทคโนโลยีที่เกิดขึ้นในปัจจุบันได้เป็นอย่างดี สำหรับครั้งหน้าเราจะนำเอาข้อมูลอะไรที่น่าสนใจในวงการไอทีมาแนะนำกันอีกนั้นอย่าลืมติดตาม บอกเลยว่าเป็นอีกหนึ่งความรู้ดีๆ ใหม่ๆ ที่จะช่วยทำให้ชีวิตของคุณทันสมัยมากยิ่งขึ้นอย่างแน่นอน

#วิธีการอ่านค่าวัตต์ (W) #ค่าวัตต์ที่ชาร์จมือถือ #ไอทีน่ารู้