รวมข้อดีข้อเสียของหน้าจอแบบ IPS LCD

รวมข้อดีข้อเสียของหน้าจอแบบ IPS LCD ข่าวเทคโนโลยี นวัตกรรมใหม่ โลกอนาคต

IPS LCD: IPS LCD คือชีวิตของหน้าจอที่ใช้ในโทรศัพท์มือถือ มากมายหลายรุ่นที่มีในเรทราคา 5000 ถึง 10000 บาท ซึ่งจะเป็นลักษณะหน้าจอที่ไม่แพงมากและสามารถใช้ได้กับสมาร์ทโฟนได้กับทุกรุ่น

รองรับความละเอียดสูงสุดน่าจะได้ถึง FHD plus ส่วนมากมักใช้กับโทรศัพท์มือถือหลายรุ่นเช่น xiaomi ที่ใช้ในรุ่นเรือธงอย่าง xiaomi 10 pro และใช้ในเรียวมีรุ่นต่างๆ อย่างเช่น เรียลมี 5 หรือเรียวมี 5 โปร

สร้างนวัตกรรมของ IPS LCD นั้นได้เพิ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ว่าหน้าจอชนิดนี้นั้นมีการพัฒนาได้อย่างรวดเร็วมากๆแต่ถึงอย่างไรก็ตาม ความสดของสีนั้นก็จะไม่สามารถสู้หน้าจอประเภท oled อย่างเช่น super amoled กับ super amoled plus ได้

แต่หน้าจอ IPS LCD ก็ยังถูกใช้กับรุ่นของไอโฟน ในปัจจุบันอย่างเช่น iPhone 8 plus iPhone 7 plus iPhone XR iPhone 11 ที่มีราคาละลายอยู่ประมาณ 2 หมื่นกว่าบาท ก็จะมีข้อดีข้อเสียที่แตกต่างกันไปจากหน้าจอแบบ super amoled สั่งวันนี้นั้นเราจะมาดูกันว่าหน้าจอ IPS LCD จะมีข้อดีข้อเสียอย่างไรบ้าง แล้วใครอยากรู้ว่าเรานั้นเราจะมาดูพร้อมกันเลย.

ข้อดี

ข้อดีของหน้าจอ IPS ก็มีหลายๆอย่างเลยเราจะพามาดูกันนั่นก็คือ

อย่างแรกเลยก็คือข้อดีของหน้าจอ IPS LCD นั้น จะช่วยประหยัดพลังงานทำให้แบตเตอรี่ของเรานั้นไม่หมดเร็วและจะช่วยทำให้เครื่องไม่ร้อนเร็ว หน้าจอนั้นไม่ต้องใช้ความสีสดมาก

ซึ่งจะช่วยประหยัดพลังงานในการใช้แบตเตอรี่ของคุณในชีวิตประจำวันมากยิ่งขึ้นทำให้ การใช้งานมากยิ่งขึ้นอีกด้วยกับการใช้งานหน้าจอแบบ IPS LCD  ส่วนมากจะอยู่ในโทรศัพท์รุ่นที่มีราคาถูก

ถ้าไม่นับแอปเปิ้ลอย่าง iPhone xr iPhone 11 ก็จะถูกใช้ ในรุ่นที่มีเรทราคาที่สามารถจับต้องได้แล้วเป็น SmartPhone ราคาประหยัด อย่างเเบรนด์ vivo oppo samsung เป็นต้น และข้อดีข้อที่ 3 ของมันก็คือเราสามารถ ทำค่าอัตรารีเฟรชได้สูงกว่าหน้าจอแบบ oled ถือหน้าจอแบบ super amoled เฟืองก็จะให้การทัชสกรีนและการตอบสนอง ที่ลื่นไหลมากกว่า และเร็วมากกว่า เป็นต้นด้วย.

ข้อเสีย

ข้อเสียของหน้าจอแบบ IPS LCD นั่นก็คือ ในการประมวลผลของสิ่งนั้นจะสามารถสู้หน้าจอแบบ oled กับ super amoled ไม่ได้เลย และหน้าจอแบบ IPS LCD ถึงจะช่วยประหยัดแบต

แต่ถ้าเราใช้ควบคู่กับการอัดวีดีโอในเวลาเดียวกันกับเล่นเกมมันก็จะทำให้ เครื่องรอแล้วทำให้แบตเตอรี่หมดไวได้และนี่ก็ถือเป็นอีกหนึ่งข้อเสียของหน้าจอแบบ IPS เราอาจจะดูภาพของสี ได้ไม่สดเท่าหน้าจอแบบ oled จริงๆ.

เครดิตของรูปภาพทั้งหมด

รูปที่ 1 จาก thaimobliecenter

รูปที่ 2 จาก thaimobliecenter

รูปที่ 3 จาก beathackerz.ru

#จอมือถือ IPS LCD #IPS LCD vs amoled #สมาร์ทโฟนน่ารู้