รีวิวการใช้งาน iPad ในงานเขียน

รีวิวการใช้งาน iPad ในงานเขียน ข่าวเทคโนโลยี นวัตกรรมใหม่ โลกอนาคต

       iPad อุปกรณ์ที่ออกแบบมาใช้งานในชีวิตประจำวันคล้ายกับมือถือของเรา แต่ด้วยขนาดจอที่ใหญ่กว่า และระบบที่ถูกออกแบบให้เหมือนเป็นแล็ปท็อปขนาดเล็กพกพาง่าย ซึ่งเหมาะมากที่จะใช้มันแบบโน๊ตบุ๊คในการทำงานอย่างการเขียน แต่มันจะทำได้ดีขนาดไหน บทความนี้ผู้เขียนจะแชร์ประสบการณ์ในฟังกัน     

รีวิวการใช้งาน iPad ในงานเขียน2

ประสบการณ์พิมพ์งานใน iPad

       ต้องบอกเลยว่าความตั้งใจแรกของผู้เขียนที่เลือกซื้อ iPad คือต้องการใช้ประกอบการเรียน จดเลคเชอร์เท่านั้นจึงได้ซื้อเพียงตัวเครื่อง iPad และ Apple Pencil มาเท่านั้น ในบทความนี้จึงไม่กล่าวถึงการคีย์บอร์ดของ iPad หลายคนคงเคยชินในการพิมพ์ผ่านคีย์บอร์ดของคอมพิวเตอร์อยู่แล้ว คงรู้สึกได้เลยว่าการพิมพ์แบบนี้เป็นวิธีที่ถนัดและรวดเร็วที่สุด ต่อให้เรามาพิมพ์ในโน๊ตบุ๊คแทนเพียงแค่ปรับเรื่องสัดส่วนนิดหน่อย ก็สามารถชินได้ไม่ยาก เมื่อเราชินแล้วจะพบว่าการที่เราสามารถพิมพ์งานที่ไหนก็ได้ด้วยโน้ตบุ๊คนั้น รู้สึกดีขึ้นอย่างมากเมื่อเทียบกับการนั่งทำงานบนโต๊ะด้วยคอมที่นั่งทำงานได้แค่มุมเดียว อีกทั้งยังเปลี่ยนท่าได้ไม่เยอะมาก แต่โน๊ตบุ๊คนั้นจะสบายมาขึ้นเพราะเรามาสามารถนั่งพิมพ์ หรือนอนพิมพ์ก็ได้ การพิมพ์งานบน iPad นั้นจะมอบอิสระให้เรามากยิ่งขึ้น นอกจากเราจะสามารถพิมพ์งานที่ไหนก็ได้แล้ว iPad มีความคล่องตัวสะดวกกว่ามาก สามารถพิมพ์งานได้แม้เราจะเข้าห้องน้ำอยู่ก็ตาม สำหรับผู้เขียนที่ไม่มีคีย์บอร์ด จะใช้การพิมพ์แบบสัมผัสได้อย่างเดียว บอกเลยว่าการพิมพ์โดยใช้มือสัมผัสที่แป้นพิมพ์ก็สามารถเปลี่ยนความรู้สึกในการพิมพ์ได้อย่างมาก แม้จะไม่ได้พิมพ์อย่างถนัดนักเพราะไม่มีปุ่มให้กดจริงๆ และยิ่งพิมพ์ไปนานเท่าไร ก็จะรู้สึกเมื่อยนิ้วมากกว่าการพิมพ์ด้วยคีย์บอร์ด แต่ผู้เขียนมีวิธีในการแก้ปัญหานี้ คือ ใช้ Apple Pencil กดแทนนิ้ว นอกจากจะไม่ทำให้เมื่อยนิ้วแล้ว ผู้เขียนรู้สึกว่ามันสามารถพิมพ์ได้เร็วขึ้น เมื่อเทียบกับการพิมพ์บนจอด้วยนิ้ว นอกจากพิมพ์แล้วเวลาที่เราต้องการหาข้อมูลก็สามารถแบ่งจอเป็นสองส่วนได้ อยากจะดูหรือคัดลอกข้อมูลก็สามารถทำได้สะดวก เช่นเดียวกับการเปิดหลายๆหน้าต่างบนคอมพิวเตอร์   

       สำหรับแอพที่ใช้พิมพ์เราสามารถใช้ Microsoft Office 365 ได้แต่เสียเงินค่าบริการ โปรแกรมฟรีก็มีเช่นกัน อย่าง Docs ของ Google หรือจะเป็นแอพลิเคชั่นของ Apple คือ Page ที่ทำได้ทุกอย่างเช่นเดียวกับ Microsoft Word แถมฟรีด้วย สามารถแปลงเป็นไฟล์ Word ได้ เรื่องของการโอนย้ายไฟล์เข้าคอมพิวเตอร์ ที่ไม่ใช่ของ Apple สามารถใช้บริการ Google Drive เพื่อฝากไฟล์ใน iPad เข้า Google Cloud  แล้วค่อยไปโหลดลงคอมต่อได้

รีวิวการใช้งาน iPad ในงานเขียน3

       หากถามว่าเราสามารถใช้ iPad อย่างเดียวในการงานพิมพ์ได้สะดวกไหม ตอบเลยว่าสะดวกแน่นอน iPad ช่วยให้เราสามารถทำงานที่ไหนก็ได้อย่างต่อเนื่อง และเป็นการเปลี่ยนบรรยากาศของการทำงานได้อย่างดี แรกๆเราอาจขัดใจบ้างด้วยความที่ยังไม่ชิน ต้องใช้บ่อยๆและทำการศึกษาเพิ่มเติมต่อไป บอกได้เลยว่าการทำงานบน iPad สะดวกสบายไม่แพ้คอมพิวเตอร์เลยทีเดียว

เครดิตภาพ 1 และ 2 จาก Apple.com

เครดิตภาพ 3 จาก Macworld.co.uk

#iPad #ใช้ไอแพดพิมพ์งาน #รีวิวใช้ไอแพดพิมพ์งาน