มาทำความรู้จักกับอีเมลล์ขยะ หรือสแปมเมลล์กัน

มาทำความรู้จักกับอีเมลล์ขยะ หรือสแปมเมลล์กัน ข่าวเทคโนโลยี นวัตกรรมใหม่ โลกอนาคต

การรับ-ส่ง เมลล์นั้นถือเป็นสิ่งที่คนวัยทำงานจะต้องประสบพบเจออย่างแน่นอน อีเมลล์นั้นถือเป็นสื่ออิเล็กทรอนิกส์ที่ใช้ในการสื่อสารผ่านช่องทางออนไลน์ได้ทั่วโลก เป็นที่ยอมรับและใช้กันอยู่จนถึงปัจจุบันนี้ หลายคนคงได้รับอีเมลล์ขยะ หรือ ที่มีอีกชื่อเรียกหนึ่งว่า แสปมเมลล์นั่นเอง แต่ก็มีอีกหลายคนที่ยังคงไม่เข้าใจความหมายว่าอีเมลล์ขยะ นั้นหมายความว่าอย่างไร และส่งมาเพื่ออะไร วัตถุประสงค์ที่แท้จริงของอีเมลล์ขยะ จากผู้ส่งนั้นคืออะไร วันนี้เรามาทำความรู้จักกับอีเมลล์ขยะ หรือว่าสแปมเมลล์ไปพร้อมๆกันเลย

สแปมเมลล์คืออะไร?

สแปมเมลล์ หรือ อีเมลล์ขยะ ถือเป็นจดหมายอิเล็กทรอนิกส์ที่ถูกส่งมาโดยผู้ที่เราไม่ได้รู้จัก ส่วนมากมักจะส่งให้ผู้รับทีละหลายๆฉบับในเวลาเดียวกัน ซึ่งเป็นเมลล์ที่ไม่ได้มีประโยชน์และมีเนื้อหาสาระสำคัญอะไร วัตถุประสงค์ส่วนใหญ่มักส่งมาในเชิงพาณิชย์มากกว่าเช่น การโฆษณาอวดอ้างสรรพคุณต่างๆ หรือเป็นเมลล์ที่มีลิงค์ให้เชื่อมไปยังเพจต่างๆที่ผู้ส่งต้องการนั่นเอง เมลล์ประเภทนี้จึงก่อให้เกิดความรำคาญแก่ผู้ใช้งานเป็นอย่างมาก แต่อย่างไรก็ตามเมลล์ขยะไม่ใช่ไวรัสจึงสามารถเปิดเข้าไปดูได้

สแปมเมลล์มาได้อย่างไร?

เคยสังเกตกันไหมว่า เวลาที่เราแจกอีเมลล์ตามเว็บไซต์หน้าเพจต่างๆเรามักจะได้รับอีเมลล์ขยะเพิ่มมากขึ้น ใช่แล้วล่ะ สแปมเมลล์นี้ถูกสร้างขึ้นมาโดยสแปมเมอร์ ที่เขาสามารถรวบรวมอีเมล์แอดเดรสของคุณได้จากหลายๆช่องทาง ส่วนใหญ่จะเป็นช่องทางที่คุณได้ลงทะเบียนออนไลน์ไว้ ทางหน้าเพจนั้นสามารถที่จะขายอีเมลล์ของเราให้กับสแปมเมอร์ได้ จึงไม่แปลกที่เขาจะสามารถทราบและส่งข้อความขยะมาให้คุณได้อย่างง่ายดาย อีเมลล์ขยะนี้มีข้อเสียมากมายกับผู้รับสาร ยิ่งถ้าในองค์กรใหญ่ๆจะต้องมีการจัดการกับระบบ hardware ซึ่งส่วนใหญ่แล้วตามองค์กรใหญ่จะต้องเสียค่าเช่าตามจำนวนข้อความที่ได้รับ และเมื่อพนักงานได้รับข้อความขยะอยู่บ่อยๆจะทำให้บริษัทต้องเสียค่าใช้จ่ายตรงส่วนนี้โดยเปล่าประโยชน์

อีเมลล์ขยะ นั้นถือเป็นเมลล์ที่ส่งมาโดยไม่ได้รับความยินยอมจากผู้รับแต่อย่างไร นอกจากจะไม่ได้มีเนื่อหาสาระที่เป็นประโยชน์แล้วยังมีส่วนละเมิดสิทธิส่วนบุคคลอีกด้วย วิธีจัดการกับอีเมลล์ขยะ หรือสแปมเมลล์ที่ดีที่สุดคือการลบเมลล์นั้นทิ้งไป โดยห้ามหลงเชื่อข้อความในเมลล์นั้นเด็ดขาด ไม่อย่างนั้นคุณอาจได้รับข้อความขยะเพิ่มมากขึ้นหลายเท่า แต่อาจจะต้องเสียเวลาในการเปิดอ่านข้อความและจะต้องคอยมานั่งลบให้เสียเวลาการทำงานกันไปอีก ดังนั้นหากไม่จำเป็นไม่ควรแจกอีเมลล์ไว้หน้าเพจเพื่อป้องกันสแปมเมอร์นำข้อมูลไปและส่งสแปมเมลล์มารบกวนนั่นเอง

#อีเมลล์ขยะ #สแปมเมลล์ #สาระไอที