3D printing คืออะไร สรุป technology แบบง่ายๆ ทำอะไรได้บ้าง?

3D printing คืออะไร สรุป technology แบบง่ายๆ ทำอะไรได้บ้าง? l ข่าวเทคโนโลยี

3D printing technology คืออะไร ?

Technology 3D printing คือ การสร้างวัตถุ 3 มิติ ด้วยเทคโนโลยีการพิมพ์แบบสามมิติ โดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อใช้ในการสร้างต้นแบบอย่างรวดเร็ว ( rapid prototype ) 

          ปกติการพิมพ์นั้น เราจะเห็นแต่เพียงการพิมพ์ใส่กระดาษ หรือการพิมพ์แบบ 2 มิติ แต่การพิมพ์แบบ 3D printing ก็คือการพิมพ์แบบ 3 มิติ คล้ายกันกับการโคลนนิ่งวัตถุเลยก็ว่าได้

          จะว่าไปมันก็คือการพิมพ์ธรรมดาดีๆนี่เอง ดังนั้นแล้วมันก็จะมีเครื่องปริ้นเตอร์สำหรับพิมพ์แบบ 3 มิติ ซึ่งเรียกว่า 3D Printer จะแตกต่างกันตรงที่หากเป็นปริ้นเตอร์ธรรมดา ก็จะฉีดพ่นเพียงแค่สีลงบนแผ่นกระดาษ แต่สำหรับ 3D Printer นี้จะเป็นเครื่องจักรที่ใช้กระบวนการ เติมเนื้อวัสดุเพื่อให้เกิดเป็นรูปร่าง ที่สามารถจับต้องได้ตามที่ต้องการ การทำงานอย่างคร่าวๆ ก็คือจะต้องมีข้อมูลในรูปแบบที่เป็นดิจิตอลจำพวก CAD (Computer Aided Design) ในการออกแบบ 3 มิติ อย่างเช่น โปรแกรม AutoCAD หรือ SOLIDWORKS จากนั้นจะนำไฟล์นั้นไปตัด layer ด้วยซอฟแวร์ slice ออกมาให้เป็นแผ่นบางๆเพื่อที่จะให้เครื่องพิมพ์ 3 มิติพิมพ์แผ่นเหล่านี้จนกระทั่งเกิดเป็นวัตถุ 3 มิติขึ้นมา 

          งงไหม? ลองนึกภาพตาม.. สมมุติว่าเราจะพิมพ์แจกันทรงสูง 3 มิติ เราจะให้ซอฟแวร์ Slice หั่นให้เป็นแผ่นบางๆก่อน เหมือนหั่นขนมปังหลายชิ้น จากนั้นจึงนำมาเข้า   3D Printer เพื่อที่จะพิมพ์ออกมาทีละชั้น เชื่อมต่อกันจนเกิดเป็นแจกันทรงสูง 3 มิติได้ในที่สุด 

          ทีนี้ถ้าเราอยากได้โมเดล 3 มิติ รูปแบบอื่นๆ ก็ต้องมีการออกแบบและสร้างโมเดลใหม่ๆ เพื่อที่จะไปป้อนให้กับปริ้นเตอร์ เปรียบเสมือน ‘พิมพ์เขียว’ ที่มีไฟล์นามสกุลเป็น .STL ซึ่งโมเดลต่างๆเหล่านี้ก็มีการซื้อขายและเปิดให้มีการดาวน์โหลดไม่ใช้งานได้แบบฟรีๆอีกด้วย 

          การพิมพ์แบบ 3D printing นั้นมีข้อดีอยู่หลายอย่าง เช่น สามารถสร้างชิ้นงานที่มีความซับซ้อนได้ ปรับเปลี่ยนให้เข้ากับความต้องการของแต่ละคน ไม่ต้องมีแม่พิมพ์ สามารถพัฒนา product ใหม่ๆได้อย่างง่ายดายและรวดเร็ว แต่. .

          จะไม่เหมาะกับการผลิตจำนวนมาก เพราะเมื่อเทียบกับการผลิตแบบดั้งเดิมแล้ว 3D printing จะมีต้นทุนที่สูงกว่า นอกจากนี้ ข้อเสียของ 3D printing ก็จะเป็นเรื่องของความแข็งแรงของชิ้นงาน ซึ่งมีน้อยกว่าการผลิตจากเครื่องจักรแบบดั้งเดิม รวมถึงความแม่นยำความละเอียดของชิ้นงานต่ำกว่าด้วย

          อย่างไรก็ตาม เทคโนโลยี 3D printing รวมถึงปริ้นเตอร์ 3 มิติก็ได้มีการพัฒนาให้สามารถใช้งานกับอุตสาหกรรมต่างๆได้ดีขึ้น มีความละเอียดมากขึ้น และหลากหลายมากขึ้นด้วย ถามว่า.. 
 

3D printing สามารถทำอะไรได้บ้าง? 

          3D printing  อย่างที่กล่าวไปแล้วว่ามีเป้าหมายหลักในการสร้างวัตถุ 3 มิติขึ้นมาอย่างรวดเร็ว ดังนั้นในการพิมพ์ 3 มิตินี้ ก็คือการสร้าง Prototype หรือผลิตภัณฑ์ต้นแบบในวงการธุรกิจอุตสาหกรรมการผลิตต่างๆ  อุตสาหกรรมยานยนต์ อุตสาหกรรมการบินและอวกาศ ที่ใช้ผลิตชิ้นส่วนต่างๆของเครื่องยนต์ อย่างเช่น รถยนต์ F1 Airbus  Boeing  หรือ SpaceX  วงการการศึกษาก็มีการใช้มาพิมพ์วัสดุต่างๆในการทำสื่อการเรีนยนการสอน เช่น อวัยวะมนุษย์ ชิ้นหุ่นยนต์ เป็นต้น การแพทย์หรือทันตกรรม ก็มีการสร้างกระดูกเทียม แขนเทียมขาเทียม ครอบฟัน พิมพ์ฟันปลอม ซึ่งล่าสุดกำลังมีการวิจัยพัฒนาอวัยวะชิ้นส่วนที่สำคัญ ที่ผลิตยุ่งยากและซับซ้อนที่สุด อย่างเช่นอวัยวะมนุษย์อย่างหัวใจเทียบ นอกจากนี้ก็มีการใช้งานในวงการเครื่องประดับ งานออกแบบสถาปัตยกรรม รวมถึงศิลปะต่างๆ

          จะเห็นได้ว่าเทคโนโลยี 3D printing นับเป็นเทคโนโลยีที่เข้ามาเปลี่ยนแปลงวงการอุตสาหกรรม จากเพียงแค่การพิมพ์ 2 มิติด้วยแผ่นกระดาษธรรมดา พัฒนามาเป็นเทคโนโลยีที่สามารถโคลนนิ่ง หรือผลิตวัตถุ 3 มิติ ต่างๆได้อย่างใจเลยทีเดียว ถือเป็นความก้าวหน้าของอุตสาหกรรมการพิมพ์ และการผลิตอย่างมหาศาล

#ข่าวเทคโนโลยี #นิวไอเทม #3DPrinting