EU ต้องการให้ USB-C เป็นพอร์ตชาร์จมาตรฐานสำหรับ Smartphone ทุกเครื่อง

EU ต้องการให้ USB-C เป็นพอร์ตชาร์จมาตรฐานสำหรับ Smartphone ทุกเครื่อง ข่าวเทคโนโลยี นวัตกรรมใหม่ โลกอนาคต

สหภาพยุโรปได้ออกข้อเสนอที่จะทำให้ USB-C เป็นพอร์ตชาร์จมาตรฐานสำหรับสมาร์ทโฟนและอุปกรณ์ทั้งหมด คณะกรรมาธิการยุโรปกล่าวในแถลงการณ์ว่าได้มีการตัดสินใจเพื่อจัดการกับขยะอิเล็กทรอนิกส์และความไม่สะดวกของผู้บริโภคจำนวนมากที่เกิดจากการมีที่ชาร์จหลายเครื่องสำหรับอุปกรณ์ต่างๆ

ขอบคุณภาพประปกจาก THAIMOBILE CENTER

            Thierry Breton กรรมาธิการสหภาพยุโรปกล่าวเสริมว่าในขณะที่ผู้คนซื้ออุปกรณ์มากขึ้นเรื่อย ๆ เครื่องชาร์จรุ่นก่อน ๆ ของพวกเขาก็จะล้าสมัยเพราะไม่สามารถเปลี่ยนได้

            “เรากำลังยุติเรื่องนี้ ด้วยข้อเสนอของเรา ผู้บริโภคชาวยุโรปจะสามารถใช้เครื่องชาร์จเพียงเครื่องเดียวที่ใช้พอร์ต USB-C สำหรับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์แบบพกพาทั้งหมด ซึ่งเป็นขั้นตอนสำคัญในการเพิ่มความสะดวกและลดของเสีย”

สหภาพยุโรปกำลังออกกฎหมายให้ USB-C เป็นมาตรฐานสำหรับเครื่องชาร์จทั้งหมด

            จากแถลงการณ์ของสหภาพยุโรป ขณะนี้คณะกรรมาธิการกำลังออกกฎหมายเพื่อสร้างโซลูชันการชาร์จทั่วไปสำหรับอุปกรณ์ที่เกี่ยวข้องทั้งหมด ด้วยข้อกำหนดอุปกรณ์วิทยุที่แก้ไข พอร์ตการชาร์จและเทคโนโลยีการชาร์จอย่างรวดเร็วจะมีความกลมกลืนกัน และ USB-C จะกลายเป็นพอร์ตมาตรฐานสำหรับทุกคน เพื่อใช้กับสมาร์ทโฟน แท็บเลต กล้อง หูฟัง ลำโพงพกพา และเครื่องเล่นเกมพกพา

ขอบคุณภาพประกอบจาก Siam Phone

            Apple อาจเป็นบริษัทที่ใหญ่ที่สุดที่ได้รับผลกระทบจากข้อกำหนดนี้ และได้ออกแถลงการณ์โดยกล่าวว่า “กฎระเบียบที่เข้มงวดซึ่งกำหนดให้ USB-C เป็นตัวเชื่อมต่อเพียงประเภทเดียวเป็นการยับยั้งนวัตกรรมแทนที่จะสนับสนุน การตัดสินใจนี้จะส่งผลกระทบกับผู้บริโภคในยุโรปและทั่วโลก”

            Apple ยังแย้งว่าข้อกำหนดดังกล่าวจะสร้างขยะอิเล็กทรอนิกส์มากขึ้น เพราะมันจะทำให้อุปกรณ์รุ่นเก่าหลายล้านเครื่องไร้ค่า บริษัทกล่าวเสริมว่าพวกเขาหวังว่าอุปกรณ์ที่มีอยู่จะได้รับอนุญาตให้ขายหรือแลกเปลี่ยนก่อนที่จะทำการเปลี่ยนแปลง

            ผู้บริโภคใช้จ่ายมากกว่า 2.8 พันล้านดอลลาร์ต่อปีกับที่ชาร์จแบบ Stand Alone และในปี 2020 เพียงปีเดียว มีการขายโทรศัพท์มากกว่า 420 ล้านเครื่องในสหภาพยุโรป แต่ 40% รายงานว่ามีปัญหาเนื่องจากที่ชาร์จที่มีอยู่ไม่เข้ากัน

            สหภาพยุโรปยังพบว่าขยะอิเล็กทรอนิกส์มากกว่า 24 ล้านปอนด์มาจากเครื่องชาร์จที่ถูกทิ้งหรือไม่ได้ใช้ในแต่ละปี ผลการศึกษาของคณะกรรมาธิการในปี 2019 พบว่า 29% ของเครื่องชาร์จที่จำหน่ายในสหภาพยุโรปมีขั้วต่อ USB-C

            โทรศัพท์ Android ส่วนใหญ่มีพอร์ตชาร์จ USB micro-B หรือ USB-C แม้แต่ Apple ก็เปลี่ยนไปใช้มาตรฐาน USB-C สำหรับ iPad และ MacBook รุ่นล่าสุดแล้ว แต่อุปกรณ์ Apple จำนวนมากก็ใช้พอร์ต Lightning ด้วย

ขอบคุณภาพประกอบจาก THAIWARE

มาตรฐาน USB-C เป็นมาตรการเพื่อลดปัญหาสิ่งแวดล้อมด้วย

            ตอนนี้ถึงเวลาแล้วที่จะดำเนินการทางกฎหมายเพื่อผู้บริโภคและสิ่งแวดล้อมของเรา และสอดคล้องกับความต้องการด้านสิ่งแวดล้อมสีเขียวและดิจิทัลของยุโรป

            คณะกรรมาธิการตั้งข้อสังเกตว่าการเปลี่ยนแปลงดังกล่าวจะลดจำนวนอุปกรณ์ชาร์จที่ไม่ต้องการหรือไม่ได้ใช้ซึ่งมาพร้อมกับอุปกรณ์เฉพาะ

            โดยการยกเลิกการรวมกลุ่มการขายอุปกรณ์ชาร์จออกจากการขายอุปกรณ์ คณะกรรมาธิการกล่าวว่าหวังว่าจะลดการผลิตและการกำจัดที่ชาร์จใหม่ ซึ่งพวกเขาประเมินว่าจะช่วยลดปริมาณขยะอิเล็กทรอนิกส์ได้มากกว่า 2 ล้านปอนด์ต่อปี

            สหภาพยุโรปกำลังดำเนินการเพื่อจัดการกับขยะอิเล็กทรอนิกส์จำนวนมาก ซึ่งขณะนี้มีการผลิตในแต่ละวันอย่างต่อเนื่องในตลาดสหภาพยุโรป

            ขั้นตอนต่อไปในกระบวนการนี้จะเกี่ยวข้องกับรัฐสภายุโรปและคณะมนตรีที่รับข้อเสนอตามขั้นตอนทางกฎหมายทั่วไป จะมีการให้เวลาเปลี่ยนแปลงสองปีนับจากวันที่ยื่นข้อเสนอเพื่อให้ผู้ผลิตมีเวลาในการเปลี่ยนแปลง

            ในท้ายที่สุดจะมีแต่เครื่องชาร์จที่ใช้ USB-C และจำเป็นต้องมีการทำงานร่วมกันอย่างสมบูรณ์ทั้งสองด้านของสายเคเบิล คืออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์และแหล่งจ่ายไฟภายนอก การทำงานร่วมกันของอุปกรณ์ซึ่งเป็นความท้าทายที่ใหญ่กว่านั้นสามารถทำได้โดยข้อเสนอวันนี้

#มาตรฐาน USB-C #อัพเดทไอที #ข่าวเทคโนโลยี