“Surface Duo2” สมาร์ทโฟนจอพับ ที่ไม่เหมือนใครพิเศษสำหรับสาวกไมโครซอร์ฟ

“Surface Duo2” สมาร์ทโฟนจอพับ ที่ไม่เหมือนใครพิเศษสำหรับสาวกไมโครซอร์ฟ ข่าวเทคโนโลยี นวัตกรรมใหม่ โลกอนาคต

            “Surface Duo2” สมาร์ทโฟนหน้าจอพับได้ที่ไม่เหมือนใครพิเศษสำหรับสาวกไมโครซอร์ฟ เวลาผ่านมาเกือบสองทศวรรษแล้วที่ “ไอที” กำลังเบ่งบานอย่างต่อเนื่องเหล่าบริษัทเทคโนโลยีมากมายได้พัฒนาอุปกรณ์สื่อสารซึ่งยกระดับจากโทรศัพท์มือถือดั้งเดิมสู่ “สมาร์ทโฟน(smartphone)” และมีบทบาทในชีวิตประจำวันของผู้คนมากขึ้นจนกลายเป็นอวัยวะที่ 33 ไปโดยปริยาย ดังนั้นผู้เขียนจึงมาบอกเล่าข้อมูลและคุณสมบัติที่โดดเด่นกัน

ข้อมูลเบื้องต้น

            สมาร์ทโฟน Surface Duo2 มีทั้งหมด 3 สีได้แก่ Glacier และ Obsidian สำหรับผลงานออกแบบเน้นเรียบง่ายและทันสมัย พร้อมกับความแปลกใหม่ในตลาดสมาร์ทโฟนหน้าจอพับเพราะหน้าจอสามารถพับได้ถึง 3600 จากหน้าจอชิ้นที่แยกออกจากกัน เหมาะสำหรับผู้ที่ชื่นชอบนวัตกรรมใหม่ๆ ตัวเครื่องมีขนาดเมื่อกางออก 184.5 x 145.2 x 5.5 มม. และเมื่อพับ 145.2 x 92.1 x 11 น้ำหนัก 284 ก. (1) ใช้หน่วยประมวลผล Qualcomm SM8350 Snapdragon 888 5G  โดยมีหน่วยความจำ(RAM) 8GB ชนิด LPDDR5 ส่วนพื้นที่เก็บข้อมูล(ROM) 128GB, 256GB และ 512GB ตามลำดับ และไม่รองรับตัวเก็บข้อมูลภายนอก (2) รองรับความเร็วของเครือข่ายอินเตอร์เน็ตสูงสุดที่ 5G และรองรับระบบสองซิมประกอบด้วย 1 eSIM และ 1 นาโนซิม(3) แบตเตอรี่ความจุ 4449mAh รองรับการชาร์จเร็วแบบสายชาร์จสูงสุด 23W ผู้ใช้งานจึงหมดกังวลเรื่องการชาร์จแบตเตอร์รี่ให้เพียงพอต่อการใช้งานเมื่ออยู่ข้างนอกที่อาจไม่มีสถานที่ชาร์จหรือชั่วโมงเร่งด่วน (4) จอภาพ AMOLED ขนาด 8.3” มีความละเอียดที่ 2688 x 1892 อัตรารีเฟรชเรทสูงสุด 90 Hz และมีค่าความสว่างสูงสุดที่ 600 นิต ส่วนหน้าจอใช้วัสดุเป็นกระจกกันรอยของ Corning Gorilla Glass รุ่น Victus ซึ่งก็ถือเป็นข้อดีจากหน้าจอสองชิ้นแยกออกจากกันเพราะสามารถเลือกใช้วัสดุที่ทนทานต่างจากสมาร์ทโหนหน้าจอพับรุ่นอื่น (5) กล้องหน้าความละเอียด 12MP และกล้องหลังมีทั้งหมด 3 ตัวประกอบด้วย กล้องเลนส์ Wide 12MP, Ultrawide 16MP, และ telephoto 12MP โดยสามารถบันทึกวิดีโอด้วยความละเอียดสูงสุดถึง 4K ที่ 30/60 fps (กล้องหลัง) และ 1080p ที่ 30fps (กล้องหน้า)

“แปลกใหม่ น่าใช้งาน”

         สำหรับสมาร์ทโฟนจอพับรุ่นต่างๆ นั้นมักมีลูกเล่นการใช้งานที่แตกต่างจากสมาร์ทโฟนทั่วไปอยู่มาก เพราะการที่หน้าจอพับได้ผู้ใช้งานจึงสามารถสับเปลี่ยนการใช้งานระหว่างสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตขนาดย่อมได้ง่าย เช่นเดียวกันกับ Surface Duo2 ที่หน้าจอพับได้และลักษณะโดยรวมนั้นคล้ายกับเครื่องเล่นเกมขนาดพกพาไม่ใช่น้อย ผู้เขียนมองว่าสมาร์ทโฟนรุ่นนี้เหมาะสำหรับผู้ที่ชื่นชอบนวัตกรรมและการใช้งานทั่วไป แต่ผู้ที่ชื่นชอบการรับชมซีรี่ย์และเล่นเกม FPS อาจไม่ชอบใจบ้างเล็กน้อย เนื่องจากหน้าจอสองชิ้นที่แยกออกจากกันนั้นมีช่องว่างกึ่งกลางซึ่งกลายช่องโหว่ตรงเป้าเล็งพอดีสำหรับเกมยิงปืน

ขอบคุณภาพจาก ช่องยูทูป Microsoft Surface

#Surface Duo2 #สมาร์ทโฟนจอพับ #มือถือ Microsoft