Metaverse โลกจำลองแห่งอนาคตของมนุษย์ จะเปลี่ยนแปลงโลกอย่างไร

Metaverse โลกจำลองแห่งอนาคตของมนุษย์ จะเปลี่ยนแปลงโลกอย่างไร ข่าวเทคโนโลยี นวัตกรรมใหม่ โลกอนาคต

วงการเทคโนโยลีได้มีการเปลี่ยนแปลงครั้งที่ยิ่งใหญ่ได้ออกมานำเสนอเทคโนโลยีใหม่ที่ก้าวล้ำเหนือจินตนาการกับสิ่งที่เรียกว่า Metaverse โดยถ้าจะให้นิยามแบบง่าย ๆ เลยก็คือ โลกจำลองเสมือนจริง ซึ่งถ้าลองคิดตามดูแล้วก็เรียกได้ว่าเทคโนโลยีแห่งอนาคตจะส่งผลกระทบให้เกิดการเปลี่ยนแปลงครั้งมโหฬารแก่มนุษย์ชาติเลยทีเดียวถ้าเกิดว่าสามารถทำแบบนั้นได้จริง และในวันนี้เราจะมาพูดเกี่ยวเจ้าเทคโนโลยี Metaverse ว่าจะมีผลกระทบต่อการเปลี่ยนแปลงโลกและการใช้ชีวิตของเราไปอย่างไรบ้าง

(ขอบคุณภาพประกอบจาก: https://cryptosiam.com)

Metaverse เทคโนโลยีแห่งอนาคต ผลกระทบต่อโลก

เมื่อช่วงสิบปีที่ผ่านมานี้ Facebook ก็ถือว่าครองความเป็นใหญ่ในโลกของสื่อโซเชียลมีเดีย ซึ่งทางบริษัทก็ยังต้องการที่ขยายการให้บริการที่สามารถผลักดันให้แพล็ตฟอร์มตนเองเข้าสู่โลกเสมือนแห่งใหม่ ซึ่งที่จริงแล้วเทคโนโลยีนี้ก็มีการพูดกันมาก่อนหน้านี้บ้างแล้ว แต่อาจจะไม่ได้เผยพแพร่สู่สาธารณะเป็นวงกว้าง แต่เมื่อไม่นานนี้ทางบริษัทเองก็ได้เปลี่ยนชื่อเป็น Meta และได้พยามยามที่จะเป็นแผ้วถางทาง แห่ง Metaverse นี้นั่นเอง โดย Mark Zuckerberg มีวิสัยทัศน์ที่จะสร้างโลกเสมือนใบใหม่ขึ้นมา

(ขอบคุณภาพประกอบจาก: https://www.bangkokbiznews.com)

เรียกได้ว่าเป็นเหมือนโลกคู่ขนานกับโลกความเป็นจริง ซึ่งสามารถให้ผู้ใช้งานเข้าไปใช้ชีวิตทำกิจกรรมต่าง ๆได้ไม่ต่างจากโลกจริง โดยจะเป็นผสานเทคโนโลยี VR และ AR ซึ่งเป็นสิ่งที่เราได้สัมผัสกันมาบ้างแล้วในช่วงหลายปีมานี้ไม่ว่าจะเป็นแว่น VR ที่ใช้ในการเล่นเกมกับเครื่อง Play Station หรือจะเป็นการเล่น Pokemon GO ที่จัดว่าเป็นเทคโนโลยี AR นั่นเอง ซึ่งแน่นอนว่าโลกแห่ง Metaverse ในอนาคตผู้ใช้งานจะต้องได้รับประสบการณ์ที่เหนือขั้นกว่านั้นเพราะเขาต้องการให้สมจริงที่สุด

(ขอบคุณภาพประกอบจาก: https://www.careervisaassessment.com)

ติดตาม Metaverse โลกอนาคตที่จะมาเปลี่ยนแปลงการใช้ชีวิต

จากข้อมูลที่ปล่อยมาออกมานั้นเราสามารถจินตนาการได้อย่างไม่สิ้นสุดเลยว่าเจ้า Metaverse นี้จะสามารถทำอะไรได้บ้างในอนาคต ซึ่งถ้าเกิดว่าทำได้แบบนั้นจริงๆ เราก็อาจจะเข้าไปใช้ชีวิตอยู่ในโลกเสมือน สร้างสังคมเสมือนแบบในโลกความจริง แต่ละคนมีสินทรัพย์และทำธุรกรรมต่าง ๆ ได้ ซึ่งประเด็นนี้ก็พอจะความเป็นไปได้อยู่พอสมควร เนื่องจากว่าปัจจุบันกระแสของเงินดิจิทัลและNFT ก็กลายเป็นประเด็นหลักในสังคมกันแล้วซึ่งเรียกได้ว่าน่าจะเกี่ยวข้องกับ Metaverse ในอนาคตไม่มากก็น้อย ดังนั้นเราจึงต้องรอดูแนวโน้มและความเป็นไปได้กันต่อ ซึ่งถ้าเกิดว่าเป็นจริงเมื่อไหร่ ไปเรียกได้ว่านี่คือวิวัฒนาการครั้งสำคัญทางด้านเทคโนโลยีของโลกเลยทีเดียว

#Metaverse #โลกจำลอง #โลกเสมือนจริง