Google Glass จะกลับมาอีกครั้ง? หลังซื้อบริษัทแว่นตาอัจฉริยะแล้ว

Google Glass จะกลับมาอีกครั้ง? หลังซื้อบริษัทแว่นตาอัจฉริยะ l ข่าวเทคโนโลยี

          เมื่อไม่นานมานี้ (กรกฎาคม 2020) Google เพิ่งเข้าซื้อ North บริษัทพัฒนาแว่นตาอัจฉริยะที่กำลังมีชื่อเสียง อย่างผลิตภัณฑ์ Focals (focals smart glasses) ที่เป็นที่นิยมเป็นอันดับต้นๆ การลงทุนครั้งนี้ไม่มีที่มาที่ไปอะไรเลย แต่เห็นได้ชัดเจนว่า Google Glass  จะกลับมาอีกแน่ๆ!?

          North ถือเป็นบริษัทพัฒนาแว่นตาอัจฉริยะ รวมถึงอุปกรณ์สวมใส่อัจฉริยะต่างๆ ที่เป็นที่นิยมสูงสุดเจ้าหนึ่งของโลก โดยสินค้าที่เป็นที่รู้จักกันดีก็คือแว่นตา Focals ของบริษัท North (Focals by North) ในขณะที่เจ้าอื่นๆก็ยังคงแข่งขันทางการตลาดอยู่เช่นกัน อย่างเช่น Vuzix Blade และ Bose Frames ล้วนแต่เป็นคู่แข่งสำคัญของ Google Glass ทั้งสิ้น

ที่ผ่านมายังไม่ตอบโจทย์

          ที่ผ่านมา  Google  เป็นผู้ผลิตแว่นตาอัจฉริยะ Google Glass เป็นอันดับต้นๆของโลก มาตั้งแต่ปี 2012  แต่อุปกรณ์ดังกล่าวไม่ได้ตอบโจทย์ต่อการใช้งานของผู้ใช้ทั่วไปมากนัก ด้วยราคาที่สูงลิ่ว บวกกับขนาดที่ใหญ่เกินไป และด้านการใช้งานก็ไม่ตอบโจทย์ผู้ที่ต้องการใช้แว่นตา AR  หรือแว่นตาอัจฉริยะจริงๆเท่าที่ควร ทำให้ Google Glass ต้องล่ม และปิดเกมพ่ายแพ้ไปหลายคราวหลายหน

การพัฒนาแว่นตาอัจฉริยะสำหรับใช้งานจริง

          มาคราวนี้ ไม่ใช่แค่การศึกษาค้นคว้าแต่เพียงเทคโนโลยีเท่านั้น แต่ Google  กำลังพัฒนาแว่นตาอัจฉริยะที่ปัจจุบัน ผู้คนส่วนใหญ่ใช้งานกันจริง อย่างแว่น Focals Smart Glasses ที่นิยมใช้งานกันอยู่ คาดว่าคงจะผนวกกันมาเป็น  Google Glass   เวอร์ชั่นใหม่อย่างแน่นอน 

          นอกจากนี้ Google  ยังเผยด้วยว่า ต่อไปอาจจะไม่มีการสนับสนุนอุปกรณ์แว่นตาอัจฉริยะ focals อีกแล้ว จึงเปิดโอกาสให้ลูกค้าเดิมที่เพิ่งซื้อแว่น Focals ของ North ไป สามารถนำกลับมาเพื่อรับเงินคืนได้ เพราะอาจจะทำให้ผู้ที่ซื้อสินค้าไปเกิดความไม่พอใจได้

          หลายคนสงสัยว่า  Google Glass  ตั้งแต่ที่ผลิตออกมาวางจำหน่ายมันไม่ดีอย่างไรทำไมถึงไม่ได้ตอบโจทย์ผู้ใช้เท่าที่ควร หากจะพูดกันง่ายๆอย่างภาษาชาวบ้านว่า Google Glass ตั้งแต่เวอร์ชั่นแรกถือเป็นแว่นตาอัจฉริยะที่ ‘ไม่คุ้มค่าอย่างแรง’ เพื่อนๆใน Pantip ถึงจะบอกว่าไม่คุ้มราคา 1,500 เหรียญ ไม่ต้องซื้อ! ถึงแม้จะลดลงมาเหลือ 300 เหรียญ ก็ยังถือว่าแพงเกินไปอยู่ดี ไม่ต้องซื้อ! รอให้มันสมบูรณ์และตอบโจทย์ผู้ใช้มากกว่านี้จะดีกว่า และวันนี้..นี่อาจเป็นสัญญาณที่จะทำให้ Google Glass  ได้ฉายแสงอีกครั้งหนึ่ง

          รายละเอียดของ Google Glass ตัวเดิม ก็จะมีตั้งแต่ ตัวก้านแว่นตาที่ทำมาจากวัสดุไทเทเนียมซึ่งจะไม่มีกรอบแว่นและเลนส์แว่นมาให้ ตัวก้านจะมีกระจกปริซึมสี่เหลี่ยมที่จะใช้แทนจอแสดงผล ความละเอียด 640×360 พิกเซล การใช้งานก็ต้องใช้สายตาโฟกัสไปที่จอปริซึมนี้ ส่วนหน้าก็จะติดกล้องที่มีความละเอียด 5 ล้านพิกเซล ที่ด้านข้างก็จะสามารถสัมผัสเพื่อแตะและปัดเลือกเมนูต่างๆ ขึ้นลง ๆ ซ้ายขวา ๆ อะไรประมาณนั้น นอกจากนี้ก็จะสามารถสั่งการด้วยมือ หรือด้วยเสียงเช่น ให้ถ่ายภาพด้วยเสียง หรือด้วยการขยับตาเพื่อถ่ายรูปก็ได้ เรื่องความสามารถด้านอื่นเช่นบันทึกวีดีโอความละเอียด 720p  รองรับการเชื่อมต่อ WiFi  Bluetooth  สามารถเก็บข้อมูลได้มากถึง 16 กิกะไบต์ ลิงค์ไปที่ Google Cloud ได้ทันทีชาร์จแบตด้วย Micro USB  และสามารถใช้งานร่วมกับอุปกรณ์ทั้ง Android และ iOS  

สรุป

          จะเห็นได้ว่า แว่นตาอัจฉริยะถือเป็นอุปกรณ์ IoT  อีกตัวหนึ่งที่จะเข้ามาในเร็วๆนี้อย่างแน่นอน เพราะนอกจาก Google แล้วทั้ง Facebook ในผู้ผลิตแว่นตาอัจฉริยะหลายแห่งก็กำลังวิจัยและพัฒนาแว่นตาอัจฉริยะนี้ ส่วน Google Glass เองที่ผ่านมาก็มีบทเรียนมาไม่น้อย ครั้งนี้อาจจะกลับมายิ่งใหญ่ได้แล้วจริงๆก็เป็นได้

#ข่าวเทตโนโลยี #แว่นตาอัจฉริยะ #GoogleGlass