Microsoft พัฒนา Windows 10X ที่จะรองรับแท็บเล็ต 2 จอ

Microsoft พัฒนา Windows 10X ที่จะรองรับแท็บเล็ต 2 จอ l ข่าวเทคโนโลยี

          Windows 10X เป็นระบบปฏิบัติการใหม่ของ Microsoft ที่สามารถใช้กับแท็บเล็ต หรือ laptop ที่มี 2 จอ จะมีการทำงานที่คล้ายคลึงกันกับ Windows 10 ตัวเดิม แต่ก็มี Interface เพิ่มเข้ามาให้สัมผัสมากยิ่งขึ้น

          สิ่งที่เห็นได้ชัดจาก Windows 10X ตัวใหม่นี้ นอกจาก interface แล้วก็จะมี new start menu ใหม่ๆที่คล้ายคลึงกับ Android ที่จะให้ผู้ใช้ได้เลื่อนขึ้นเลื่อนลงเพื่อดู App ทั้งหมด

ที่ทางลัดหน้าการแจ้งเตือนต่างๆก็จะถูกจัดเป็นกลุ่ม Action Center ให้เล็กลงเพื่อไม่ให้ดูน่ารำคาญจนเกินไป ฟีเจอร์อื่นๆที่จะตามมาก็คือระบบปลดล็อคที่รวดเร็วมากยิ่งขึ้น เช่นในกรณีที่เมื่อหยิบอุปกรณ์ขึ้นมาระบบสแกนหน้าจออย่างรวดเร็ว 

          ทางด้านของ Software Application ทาง Microsoft ยืนยันแล้วว่าไม่ได้ออก Application ใหม่ๆออกมาใน Windows 10X แต่อย่างใด แน่นอนว่า Application เดิมๆที่มีประโยชน์ก็ยังคงอยู่ อย่างเช่น Microsoft Office รวมถึง Edge ด้วย 

ความจริงของ Windows 10x

          ความจริงแล้ว Windows 10x นี้ ทาง Microsoft ตั้งใจที่จะพัฒนาให้สามารถใช้งานได้บน Surface Neo  ซึ่งเป็นอุปกรณ์จอคู่ (Dual screen)  อยู่แล้ว

เหตุผลเพราะว่าผู้ใช้งานคอมพิวเตอร์ laptop ในปัจจุบัน ใช้งานนอกสถานที่(on-the-go) จะสามารถทำงานได้ 2 อย่างพร้อมกันตลอดเวลา ซึ่ง  Windows 10X  ก็จะเข้ามาตอบโจทย์ในจุดนี้ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของประสิทธิภาพของฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ 

นอกจากนี้ Microsoft ยังเปิดเผยข้อมูลอีกว่า ผู้ผลิตรายใหญ่ อย่างเช่น  Asus ,  Dell , HP , และ Lenovo กำลังจะออกสินค้าแบบสองจอที่ใช้ Windows  10X  ในช่วงปลายปี 2020 นี้

โดย devices ต่างๆในชุดแรกๆยังคงใช้ CPU ของ Intel ทั้งหมดอย่างแน่นอน 

ประเมินจุดแข็งจุดอ่อนจนเกิดเป็น Windows 10X

          จะเห็นได้ว่า  Microsoft  ภายใต้การนำของ CEO สัตยา นาเดลลา (Satya Narayana Nadella) ยังคงให้ความสำคัญ โดยมุ่งเน้นไปที่การพัฒนา Software  ที่ตอบโจทย์ทุกการใช้งานของผู้ใช้อยู่แล้ว ให้ได้มีประสบการณ์ในการใช้งานซอฟต์แวร์ต่างๆของ Microsoft ได้อย่างลื่นไหลมากขึ้น ในทุกๆอุปกรณ์

พูดง่ายๆก็คือว่า  Microsoft  จะพยายามที่จะไม่แข่งขัน ในสิ่งที่ไม่ใช่จุดแข็งของตนเอง ในขณะเดียวกัน ก็ได้มีการพยายามพัฒนา Software  Application  หรือฮาร์ดแวร์ตัวใหม่ๆ หรือแม้กระทั่งการเข้าซื้อกิจการต่างๆเพื่อให้บริการผู้ใช้งานให้ดีมากที่สุด

          สำหรับ Windows 10X  ที่เป็น OS ตัวใหม่ Microsoft นี้ ก็ยังเน้นตอบโจทย์ไปที่ผู้ใช้งาน Desktop เป็นส่วนสำคัญ และยืนยันว่าไม่ได้มีอะไรหวือหวามากขึ้นไปยิ่งกว่า Windows 10 ก่อนหน้านี้มากนัก เชื่อว่ายังคงตอบโจทย์ผู้ใช้งานทั่วไปได้อย่างดีเหมือนเดิม แต่เพิ่มเติมคือมี 2 จอเท่านั้นเอง

ส่วนพี่น้องที่กำลังเล็งๆอยู่ว่า OS ตัวใหม่ของ Windows  จะมีอะไรที่แปลกแหวกแนว หรือมีความหลากหลายที่มากขึ้นเหมือนอย่างการเปลี่ยนผ่านตั้งแต่ Windows XP Windows 7 มาจนถึง Windows 10 ในปัจจุบันก็คงต้องม้วนเสื่อกลับบ้านรอดูการพัฒนาของ Microsoft กันต่อไป

หรืออาจจะต้องได้รอดูเจ้าใหญ่ๆ ซึ่งอาจมี OS ตัวใหม่ๆมาตอบโจทย์การใช้งาน laptop ได้ดีกว่า Windows ก็เป็นได้ เพราะที่ผ่านมา นอกจากระบบปฏิบัติการ iOS ก็ยังไม่มีใคร เข้ามาแทนที่ Windows ได้เลย

#ข่าวเทคโนโลยี #microsoft #windows10x