วิธีดูแลรักษาเครื่อง Projector อย่างไรถึงจะมีอายุการใช้งานที่ยาวนาน

วิธีดูแลรักษาเครื่อง Projector ให้มีอายุการใช้งานที่ยาวนาน l ข่าวเทคโนโลยี

เครื่องโปรเจคเตอร์เป็นอีกหนึ่งเครื่องขยายขนาดที่สามารถช่วยให้หลายๆคนสามารถมองเห็นสิ่งที่เราต้องการทำเสนอบนหน้าจอคอมพิวเตอร์ได้ การใช้เครื่อง Projector จึงจำเป็นอย่างมากที่จะต้องนำเอาเครื่องขยายนี้ขึ้นไปไว้ห่างจากผนังหรือแผ่นจอโปรเจคเตอร์ แน่นอนเลยว่าเครื่อง Projector จะต้องอยู่ที่สูงหรืออยู่ในมุมไกลจากหน้าจอ ซึ่งทุกอย่างมีกระบวนการคล้ายๆโรงหนังทั้งหมด เพียงแค่ลำโพงและเครื่องเสียงที่มีขนาดเล็กกว่าเท่านั้น วันนี้เรามีวิธีดูแลรักษาเครื่องโปรเจคเตอร์มาฝากกัน

วิธีดูแลรักษาเครื่องโปรเจคเตอร์

  1. หลีกเลี่ยงพวกฝุ่น หรือ ควัน เพราะสิ่งเหล่านี้จะทำให้อายุการใช้งานของเครื่องสั้นลง
  2. หลีกเลี่ยงการกระแทกหรือตก เพราะอุปกรณ์ภายในเครื่องโปรเจคเตอร์ที่อัดแน่นแทบจะไม่มีช่องว่าง จะทำให้เกิดความเสียหายได้ง่ายมากๆ
  3. วิธีดูแลรักษาเครื่องโปรเจคเตอร์ที่ดีควรติดตั้งไว้ที่มั่นคง โดยเฉพาะโปรเจคเตอร์ที่ติดอยู่บนเพดาน
  4. อากาศที่เย็นเกินไปหรือร้อนเกินไป จะทำให้อุปกรณ์ภายในเครื่องโปรเจคเตอร์อายุสั้นลง ควรควบคุมอุณหภูมิให้คงที่
  5. การทำความสะอาดเลนส์ควรปัดฝุ่นที่เลนส์ออกเสียก่อนเป็นอีกหนึ่งวิธีดูแลรักษาเครื่องโปรเจคเตอร์ หลังจากนั้นใช้น้ำยาเฉพาะสำหรับใช้กับเลนส์เท่านั้นในการทำความสะอาดกับผ้านุ่มๆ ที่มีเนื้อละเอียดไม่เป็นขุยในการเช็ดทำความสะอาด
  6. ควรที่จะทำความสะอาดช่องระบายอากาศของเครื่องโปรเจคเตอร์อยู่เสมอ เนื่องจากเวลาที่เครื่องโปรเจคเตอร์ทำงานนั้นมักจะเกิดความร้อนสูง หากที่ระบายความร้อนอุดตันจะทำให้เครื่องโปรเจคเตอร์ร้อนจนถึงขั้นหลอดภาพไหม้ได้
  7. การเคลื่อนย้ายเครื่องโปรเจคเตอร์จะต้องปิดเครื่องเรียบร้อยและแน่ใจแล้วว่าหลอดภาพได้หยุดการทำงานแล้ว เพราะการเคลื่อนย้ายโปรเจคเตอร์ในขณะที่โปรแจคเตอร์ทำงานอยู่จะทำให้เกิดความเสียหายได้ง่ายมาก และนี่ก็เป็นวิธีดูแลรักษาเครื่องโปรเจคเตอร์ที่คุณก็ทำได้

ข้อควรรู้เกี่ยวกับวิธีดูแลรักษาเครื่องโปรเจคเตอร์

เครื่อง Projector ส่วนใหญ่จะประกอบด้วยหลอดและเลนภาพที่ใช้ฉายภาพออกมา ซึ่งหลอดดังกล่าวนี้จะมีความร้อนสูงมาก ซึ่งผู้ผลิตจะใช้วิธีการลดอุณหภูมิความร้อนโดยการติดพัดลมดูดอากาศออกมาจากนอกตัวเครื่อง ซึ่งหน้าที่ของพัดลมในตัวเครื่องโปรเจคเตอร์นั้นจึงสำคัญมาก ซึ่งหากพัดลมเสียหรือชำรุด แน่นอนเลยว่าเครื่อง Projector ก็จะมีโอกาสไหม้ได้เช่นกัน และอีกหนึ่งปัญหาที่พบบ่อยมากๆคือ หลอดภาพเสีย ผู้ใช้ควรที่จะหาหลอกภาพสำรองไว้

วิธีดูแลรักษาเครื่องโปรเจคเตอร์คือการเก็บรักษาเครื่อง Projector ซึ่งบางครั้งก็สำคัญกว่าเครื่อง Projector ที่มีราคาแพงเสียอีก เพราะต่อให้แบรนด์ดังขนาดไหน หากผู้ใช้ไม่ถนอมเก็บไว้ให้ดีๆ รับรองเลยว่าระยะเวลาเพียงไม่นานนัก ก็จะสามารถพังได้อย่างง่ายดาย ซึ่งต่างจากเครื่อง Projector ที่มีราคาปานกลางพร้อมกับแบรนด์ที่ดูแล้วพอใช้ได้ แต่ผู้ใช้ดูแลรักษา บำรุงเครื่อง Projectorเป็นประจำ ก็จะทำให้สามารถยืนอายุการใช้งานได้อีกด้วย

#ข่าวเทคโนโลยี #projector