เทคโนโลยีด้านไอทีที่สร้างผลกระทบที่สำคัญในปีที่ผ่านมา

เทคโนโลยีด้านไอทีที่สร้างผลกระทบที่สำคัญในปีที่ผ่านมา ข่าวเทคโนโลยี นวัตกรรมใหม่ โลกอนาคต

            ในปี 2021 ที่ผ่านมาโลกได้สร้างเทคโนโลยีที่มีผลกระทบที่สำคัญกับมนุษย์เราอย่างมากและเปลี่ยนแปลงชีวิตเราไปในหลายด้าน เมื่อนำเทคโนโลยีเหล่านี้มารวมกันมันจะแสดงถึงความล้ำสมัยในอนาคตของเราอย่างสำคัญ

ขอบคุณภาพประกอบจาก GLOBALTECHNEWS

เทคโนโลยีคอมพิวเตอร์ที่เรียนรู้ภาษาด้วยตัวเอง GPT-3

            เทคโนโลยี GPT-3 คือโมเดลคอมพิวเตอร์ภาษาธรรมชาติขนาดใหญ่ที่เรียนรู้การเขียนและพูดด้วยตนเองเป็นก้าวสำคัญสู่ AI ที่สามารถเข้าใจและโต้ตอบกับโลกได้ดียิ่งขึ้น GPT-3 เป็นโมเดลที่มีขนาดใหญ่ที่สุดและมีความรู้มากที่สุดในปัจจุบัน เทคโนโลยี GPT-3 เป็นรูปแบบภาษาที่น่าประทับใจที่สุดซึ่งสร้างขึ้นโดยใช้ Machine Learning

            แต่ปัญหาคือ GPT-3 ยังไม่เข้าใจสิ่งที่มันเขียน ดังนั้นบางครั้งผลลัพธ์จากมันก็ยังไม่เกิดประโยชน์และสาระเท่าที่ควร ต้องใช้กำลังในการคำนวณ, ข้อมูล และเงินจำนวนมหาศาลในการสอนและสร้าง Carbon Footprint ปริมาณมาก แต่ผลกระทบด้านลบคือ GPT-3 ได้เรียนรู้ข้อมูลส่วนหนึ่งจากอินเทอร์เน็ตซึ่งเต็มไปด้วยข้อมูลที่คลาดเคลื่อนและมีอคติ มันจึงอาจสร้างข้อความที่ยังไม่น่าเชื่อถือของคนหลายคน

ขอบคุณภาพประกอบจาก OPEN DATA INSTITUTE

เทคโนโลยี Data Trusts

            บริษัทผู้ดูแลข้อมูลส่วนบุคคลของเรามักจะไม่ค่อยมีความรับผิดชอบที่ดี ทำให้ข้อมูลของเรารั่วไหล, ถูก Hack, และถูกขายต่อหลายครั้งเกินกว่าที่เราจะคาดเดาได้ เราจึงต้องมีหน้าที่รับผิดชอบหลักในการจัดการและปกป้องข้อมูลความเป็นส่วนตัวของเราเอง

            เทคโนโลยี Data Trusts นำเสนอทางเลือกหนึ่งที่กำลังเริ่มเป็นที่สนใจของรัฐบาลและองค์กร ข้อมูลความไว้วางใจเป็น Legal Entity ที่รวบรวมและจัดการข้อมูลส่วนบุคคล Data Trusts นั้นมีความโดดเด่นในการเสนอวิธีแก้ปัญหาที่เป็นไปได้สำหรับปัญหาที่มีมายาวนานในด้านความเป็นส่วนตัวและความปลอดภัย

เทคโนโลยีการติดตามแบบดิจิทัล (Digital Contract Tracing)

            เนื่องจาก Coronavirus แพร่กระจายไปทั่วโลก การติดตามผู้ติดเชื้อทางดิจิทัลอาจเป็นความหวังที่ช่วยเราได้ แอปสมาร์ทโฟนสามารถใช้ GPS หรือ Bluetooth เพื่อสร้างบันทึกของผู้ที่เพิ่งข้ามพรมแดน หากหนึ่งในนั้นถูกตรวจพบเชื้อ Covid ในภายหลัง บุคคลนั้นสามารถป้อนข้อมูลลงในแอปและจะแจ้งเตือนผู้อื่นที่อาจติดเชื้อได้

ขอบคุณภาพประกอบจาก Nature Communications

            ปัจจุบัน Apple และ Google ได้ผลักดันเทคโนโลยีต่างๆ เช่น การแจ้งเตือนความเสี่ยงต่อการติดเชื้อไปยัง Smartphone อย่างรวดเร็ว บทเรียนที่เราเรียนรู้จากการระบาดใหญ่ครั้งนี้ ไม่เพียงแต่ช่วยให้เราเตรียมพร้อมสำหรับการระบาดใหญ่ครั้งต่อไป แต่ยังส่งต่อไปยังด้านอื่นๆ ของการดูแลสุขภาพด้วย การวิเคราะห์สาเหตุที่ทำให้การติดตามผู้ติดเชื้อทางดิจิทัลล้มเหลวและเสนอวิธีที่เราสามารถทำได้ดีขึ้นในครั้งต่อไป

เทคโนโลยีการวางตำแหน่งที่แม่นยำสูง (Hyper-Accurate Positioning)

            การใช้ GPS สามารถเปลี่ยนชีวิตและธุรกิจของเรา แต่ในขณะที่ GPS ในปัจจุบันมีข้อจำกัดในความแม่นยำ เทคโนโลยีการระบุตำแหน่งที่แม่นยำสูงแบบใหม่จะมีความแม่นยำในระยะไม่กี่เซนติเมตรหรือมิลลิเมตร นั่นเป็นการเปิดโอกาสใหม่ ๆ ตั้งแต่การเตือนตำแหน่งของดินถล่มไปจนถึงหุ่นยนต์ส่งของและรถยนต์ที่ขับเคลื่อนด้วยตัวเองที่สามารถนำทางบนถนนได้อย่างปลอดภัย

            ในขณะเดียวกัน GPS ซึ่งเกิดมาตั้งแต่ปี 1990 ก็กำลังได้รับการอับเกรด มีดาวเทียมใหม่สี่ดวงสำหรับ GPS III ที่เปิดตัวในเดือนพฤศจิกายนและดาวเทียมอีกมากที่คาดว่าจะอยู่ในวงโคจรภายในปี 2023

เทคโนโลยีของ AI

            แนวทางหนึ่งในการพัฒนาเทคโนโลยีของ AI คือการขยายความสามารถด้านความรู้สึก ปัจจุบัน AI ที่มีการมองเห็นด้วยคอมพิวเตอร์หรือการจดจำเสียงสามารถรับรู้สิ่งต่าง ๆ แต่ยังไม่สามารถ “พูด” เกี่ยวกับสิ่งที่เห็นและได้ยินโดยใช้อัลกอริทึมภาษาธรรมชาติได้

            การรวมความสามารถเหล่านี้ไว้ในระบบ AI เดียว ระบบ AI เหล่านี้อาจเริ่มมีสติปัญญาเหมือนมนุษย์ หุ่นยนต์ที่มองเห็น, รู้สึก, ได้ยิน และสื่อสารอาจเป็นผู้ช่วยมนุษย์ที่มีประสิทธิผล เทคโนโลยี AI ที่มีหลายประสาทสัมผัสจะทำให้มันเข้าใจโลกรอบตัวมากขึ้นและส่งผลให้มีสติปัญญาที่ยืดหยุ่นมากขึ้น

#เทคโนโลยีล้ำโลก #AI แห่งอนาคต #เทรนด์เทคโนโลยี