ทำความเข้าใจคำว่า Machine learning ให้มากขึ้น

ทำความเข้าใจคำว่า Machine learning ให้มากขึ้น ข่าวเทคโนโลยี นวัตกรรมใหม่ โลกอนาคต

            Machine Learning คือสาขาของ AI ที่ระบุฐานของแนวคิดที่ว่าเครื่องจักรและระบบ สามารถวิเคราะห์, เรียนรู้และทำความเข้าใจข้อมูล ตลอดจนตัดสินใจได้เองโดยแทบไม่ต้องมีการช่วยเหลือของมนุษย์ ธุรกิจจำนวนมากในปัจจุบันทำงานกับเทคโนโลยี Machine learning

ขอบคุณภาพปกจาก EURIX

Machine Learning คืออะไร

            อัลกอริทึมการเรียนรู้ของ Machine Learning สร้างขึ้นจากแบบจำลองทางคณิตศาสตร์ที่ใช้ข้อมูลตัวอย่างที่เรียกว่าข้อมูลการฝึกอบรมสำหรับการตัดสินใจโดยไม่ต้องเขียนโปรแกรมช่วย

            Arthur Samuel เป็นผู้ริเริ่มคำว่า Machine Learning ในปี 1959 และเขากำหนดให้การสอนเกี่ยวกับการเรียนรู้ด้วยเครื่องเป็นสาขาวิชาที่ช่วยให้คอมพิวเตอร์มีความสามารถเรียนรู้โดยไม่ต้องตั้งโปรแกรมไว้อย่างชัดเจน

            เราสามารถสรุปได้ว่า Machine Learning มีแนวโน้มที่จะเป็นแอปพลิเคชันของ AI ซึ่งโปรแกรม สามารถเรียนรู้จากประสบการณ์และปรับปรุงตัวเองในโซลูชันที่กำหนดโดยไม่ต้องตั้งโปรแกรมไว้อย่างชัดเจน

ขอบคุณภาพประกอบจาก MEDIUM

คุณสมบัติของ Machine Learning

            ระบบอัตโนมัติ (Automation) – คุณอาจสงสัยว่า Gmail รู้ได้อย่างไรว่าอีเมลแบบใดเป็นสแปม Machine Learning พยายามจดจำลักษณะของอีเมลขยะ ทำให้กระบวนการนี้เป็นไปด้วยความสามารถในการทำงานซ้ำโดยอัตโนมัติ

            พัฒนาประสบการณ์ของลูกค้า – สำหรับธุรกิจใดๆ ที่ในปัจจุบัน วิธีที่สำคัญที่สุดวิธีหนึ่งในการรักษาความสัมพันธ์กับลูกค้าในระยะยาวคือ การอำนวยความสะดวกในประสบการณ์ที่ปรับแต่งเองและกำหนดบริการที่ดีขึ้น

            Machine Learning ช่วยให้เราบรรลุเป้าหมายทั้งสองอย่าง เว็บไซต์หรือการเห็นโฆษณาบนอินเทอร์เน็ตส่วนใหญ่จะเกี่ยวข้องกับสิ่งที่คุณเคยค้นหา

            การสร้างภาพข้อมูลอัตโนมัติ (Automated Data Visualization) – ตัวอย่างของยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีอย่าง Google, Twitter และ Facebook พวกเขาสร้างข้อมูลได้มากเพียงใดต่อวัน เราสามารถใช้ประโยชน์จากข้อมูลนี้ ส่งผลให้ธุรกิจสามารถตัดสินใจได้ดีขึ้น ซึ่งสามารถนำมาพัฒนาทั้งบริษัทและลูกค้า

            ระบบธุรกิจอัจฉริยะ (Business Intelligence) – ลักษณะเฉพาะของ Machine Learning ทำงานกับการวิเคราะห์ Big Data จะสามารถช่วยให้บริษัทต่างๆ ค้นหาแนวทางแก้ไขปัญหาช่วยให้ธุรกิจเติบโตและสร้างผลกำไรได้มากขึ้น

ขอบคุณภาพประกอบจาก BSE

ปัจจุบันและอนาคตของ Machine Learning

            ตัวอย่างโปรแกรม X Lab ของ Google ได้คิดค้นอัลกอริทึมการเรียนรู้ของเครื่องสำหรับการเรียกดูวิดีโอ YouTube โดยอัตโนมัติ

            AlphaGo สามารถเอาชนะการเล่น Go กับ Lee Sedol ซึ่งเป็นผู้เล่น Go อันดับต้น ๆ ของโลก

            OpenAI เปิดตัว GPT-3 ซึ่งเป็นเทคโนโลยีที่ล้ำหน้าไปอีกในปี 2020 และกลายเป็นโมเดลภาษาที่ทรงพลังที่สุดเท่าที่เคยมีมาด้วยการทำงานของ Machine Learning

            Machine Learning สามารถพิสูจน์ถึงความได้เปรียบในการแข่งขันทางธุรกิจ ทุกสิ่งที่ดำเนินการด้วยมนุษย์เองและมีขอบเขตที่ไม่ถูกต้องสูง เครื่องจักรจะสามารถทำได้ในอนาคต เช่น รถยนต์ที่ขับเคลื่อนด้วยตนเอง และหุ่นยนต์

            ด้วย Machine Learning เราสร้างอัลกอริทึมที่มีความสามารถในการรับข้อมูลอินพุตและใช้การวิเคราะห์ทางสถิติเพื่อคาดการณ์เอาต์พุตในขณะที่สามารถอับเดตเอาต์พุตเมื่อมีข้อมูลใหม่กว่า

            เราใช้เทคนิคต่างๆ ของ Machine Learning เพื่อการเสริมสร้างกำลังให้เครื่องจักรมีความสามารถในการเรียนรู้อีกมาก

#Machine Learning #AI ล้ำโลก #เทคโนโลยี AI