NEW YEAR

Days
Hours
Minutes
Seconds

NEW YEAR

Days
Hours
Minutes
Seconds

ตามส่อง ! 5 วิธีป้องกันการถูกเจาะข้อมูลขั้นพื้นฐานง่ายๆ

ตามส่อง ! 5 วิธีป้องกันการถูกเจาะข้อมูลขั้นพื้นฐานง่ายๆ l ข่าวเทคโนโลยี

การป้องกันและปกป้องคอมพิวเตอร์เป็นสิ่งหนึ่งที่หลายๆคนอาจจะมองข้ามวิธีง่ายๆไป เพราะส่วนใหญ่แล้วมักจะคิดถึงโปรแกรมดีๆและราคาแพงๆกันทั้งหมด ซึ่งแท้จริงแล้วการป้องกันขั้นพื้นฐาน ก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ถูกออกแบบมาเพื่อป้องกันข้อมูลในคอมพิวเตอร์ของคุณที่ดีที่สุดแล้ว ซึ่งหากใครที่ไม่ค่อยเก่งคอมพิวเตอร์ แต่ต้องการปกป้องคอมพิวเตอร์รวมถึงข้อมูลภายในคอมพิวเตอร์ ก็สามารถทำตามวิธีป้องกันการถูกเจาะข้อมูลที่เราแนะนำได้เลย

  • ใช้ Internet Security หรือ Anti Virus เป็นวิธีป้องกันการถูกเจาะข้อมูล
    ด้วยวิธีนี้เราจะต้องเสียเงินเพิ่มอีกเล็กน้อยที่จะซื้อโปรแกรมป้องกับไวรัสหรือข้อมูลแปลกปลอมเข้ามาเจ้าระบบคอมพิวเตอร์ของคุณ ซึ่งไวรัสเหล่านั้นก็ไม่ได้เป็นเพียงที่ใช้ทำรายคอมพิวเตอร์อย่างเดียวอย่างที่มือใหม่หลายคนเข้าใจเท่านั้น ไวรัสที่โปรแกรม Anti Virus ยังป้องกันจะรวมถึงการเจาะเข้ามาจากไฟล์แปลกปลอมอีกด้วย
  • สร้างรหัสที่เดายากหรือใช้โปแกรมอันโนมัติเข้ามาช่วย
    รหัสผ่านเป็นเรื่องที่สำคัญมากสำหรับคนที่อยู่ในโลกออนไลน์ เพราะนั้นหมายถึงการเงินและเครดิตของคุณเอง ซึ่งหากรหัสตกไปอยู่ในมือของแฮกเกอร์ รับรองเลยว่าคุณจะหมดตัวได้อย่างง่ายดาย เพราะปัจจุบันได้มีการเชื่อต่อทุกอย่างไว้เพียงฐานข้อมูลเดียว หากเราใช้โปรแกรมใช้การสุ่มรหัสหรือใช้รหัสที่เดายาก อย่างเช่น ตัวเลขตัวอักษรสลับกันไป ก็จะช่วยให้การคาดเดานั้นยากมากๆ ก็เป็นอีกหนึ่งวิธีป้องกันการถูกเจาะข้อมูล นอกจากนี้คุณควรอย่างใช้รหัสเดียวกับการเข้าใช้บริการบนเว็บไซต์หรือในโลกออนไลน์ ควรแยกรหัสกับระบบธนาคารไว้จะดีที่สุด
  • สังเกต ลิ้งค์ เว็บไซต์ หรือ โปรแกรมอันตรายให้ได้
    มักจะมีบางเว็บไซต์ที่พยายามเด่งขึ้นมาให้คุณติดตั้งโปรแกรมต่างๆ ซึ่งบางลิ้งค์ก็จะติดตั้งโปรแกรมอัตโนมัติหรือซื้อของอันโนมัติให้กับคุณ คุณจะต้องกดยกเลิกให้ได้ หรือควรที่จะท่องหาข้อมูลกับเว็บไซต์คุณภาพเท่านั้น ไม่ควรที่จะเข้าไปเว็บไซต์อันตรายๆที่เด่งขึ้นมา เพราะจะทำให้คุณถูกแฮกเกอร์ละเมิดได้
  • วิธีป้องกันการถูกเจาะข้อมูล ด้วยการระวังการดาวน์โหลดโปรแกรมและการติดตั้งโปรแกรม ซึ่งการติดตั้งโปรแกรมหรือดาวน์โหลดโปรแกรมเป็นเรื่องที่ไม่น่ากลัวนัก หากว่าคุณนั้นอ่านให้ครบถ้วน เพราะการติดตั้งโปรแกรมส่วนใหญ่นั้นมักจะเป็นโปรแกรมที่สร้างประโยชน์ให้กับคุณมากมาย ไม่ว่าโปรแกรมนั้นจะได้มาฟรีหรือเสียเงิน แต่สิ่งที่น่ากลัวที่สุดคือโปรแกรมที่มากับโปรแกรม ซึ่งบางคนนั้นมักจะไม่อ่านว่ายอมรับโปรแกรมเสริมหรือไม่ ซึ่งกดเพียง Next เพียงอย่างเดียวโดยไม่อ่าน ก็มักจะเจอกับปัญหาที่ตามมา ซึ่งบ้างครั้งก็เจอปัญหาร้ายแรงที่สุดที่คุณคาดไม่ถึงเลยก็ว่าได้คือ การดักเก็บข้อมูลในเว็บ ซึ่งแน่นอนเลยว่า Password ของคุณได้ไปอยู่ในกำมือแฮกเกอร์แล้ว ข้อมูลที่เป็นความลับมันก็จะไม่ลับอีกต่อไป อย่างเช่น ระบบธนาคารออนไลน์ รหัสโซเซียลมิเดีย

วิธีป้องกันการถูกเจาะข้อมูลเบื้องต้นที่เรานำข้อมูลเหล่านี้มาแนะนำกันเชื่อว่าจะต้องเป็นประโยชน์ให้กับหลายคน และที่สำคัญอย่ามองข้ามสิ่งเหล่านี้เด็ดขาด เพราะข้อมูลลับของคุณอาจไม่เป็นความลับอีกต่อไป

#ข่าวเทคโนโลยี #วิธีป้องกันการถูกเจาะข้อมูล #hacker

ขอบคุณภาพจาก : hotelpartner.hrs.com