ทักษะด้านไอทีที่น่าสนใจ ฝึกไว้ ถูกใจ HR แน่นอน

ทักษะด้านไอทีที่น่าสนใจ ฝึกไว้ ถูกใจ HR แน่นอน ข่าวเทคโนโลยี นวัตกรรมใหม่ โลกอนาคต

            ด้วยวิวัฒนาการการเข้าสู่ในโลกดิจิทัลของยุคปัจจุบัน การที่คุณจะมีความรู้เรื่องเทคโนโลยีถือเป็นสิ่งจำเป็นไปแล้ว เพราะไม่ว่าจะเป็นเรื่องง่าย ๆ แค่ถ่ายเอกสาร พิมพ์อีเมล ไปจนถึงการจัดการบัญชีสังคมออนไลน์ของบริษัท เรื่องต่าง ๆ เหล่านี้ถือเป็นสิ่งที่จำเป็นมากขึ้น การหางานในยุคนี้ทำได้ยากขึ้น เพราะด้วยสถานการณ์โลกที่เปลี่ยนไป รวมถึงเทคโนโลยีที่มีการพัฒนาเพิ่มขึ้นทุกวัน ทักษะด้านไอทีที่น่าสนใจนั้นจะมีอะไรบ้าง ลองมาลองดูกันเลยดีกว่า

1.UI/UX Design

การออกแบบ UI/UX เกี่ยวข้องกับการวิจัยอย่างละเอียดและความเข้าใจของกลุ่มเป้าหมายเพื่อสร้างผลิตภัณฑ์ดิจิทัลที่มีความหมายและใช้งานง่าย ปล่อยให้งานเหล่านั้นเป็นหน้าที่ของมืออาชีพ แต่อย่างน้อยต้องเชี่ยวชาญพื้นฐานการออกแบบ UI/UX เพื่อให้การสนทนาดำเนินต่อไปกับมืออาชีพ

กลยุทธ์ทางการตลาดส่วนใหญ่อิงจากผลิตภัณฑ์ดิจิทัล เช่น การลงจอด เว็บไซต์ แอปบนอุปกรณ์เคลื่อนที่ และโซเชียลมีเดีย สำหรับนักออกแบบที่ไม่ใช่ UI/UX สิ่งสำคัญคือต้องติดตามแนวโน้มการออกแบบ UI และ UX ล่าสุด และสามารถถ่ายทอดความคิดและแนวคิดของคุณไปยังผู้เชี่ยวชาญในสาขานี้

ภาพจาก : borntoDev

2. CRMs

ซอฟต์แวร์การจัดการลูกค้า (CRM) เป็นรากฐานที่สำคัญของกระบวนการขายที่มีประสิทธิภาพ เนื่องจากลูกค้ามีความต้องการมากขึ้น ธุรกิจต่างๆ ต้องการมุมมอง 360 องศาของกลุ่มเป้าหมาย จุดสัมผัส พฤติกรรมการซื้อ และประสบการณ์ของลูกค้า

นั่นเป็นเหตุผลที่ทักษะซอฟต์แวร์ CRM ขั้นพื้นฐานกำลังเป็นที่นิยมมากขึ้นในรายละเอียดงานในบทบาทการจัดการและการตลาด ตัวอย่างเช่น การวิจัยซอฟต์แวร์ CRM โดย G2 เปิดเผยว่า 73% ของผู้จัดการฝ่ายขายใช้เครื่องมือ CRM การนำเครื่องมือ CRM มาใช้ในทีมการตลาดประกอบด้วย 46% และ 45% ในทีมบริการลูกค้า

ภาพจาก : Anodius

3. Data visualization

การศึกษาจำนวนมากพิสูจน์ว่าสมองของมนุษย์รับรู้ข้อมูลด้วยภาพได้ดีขึ้น และเพิ่มความไว้วางใจของผู้คนในข้อมูลที่แสดง ในบริบททางธุรกิจ พลังของการแสดงข้อมูลเป็นภาพไม่อาจปฏิเสธได้ ตัวอย่างเช่น การวิจัยโดย Tableau แสดงให้เห็นว่าในองค์กรที่มีเครื่องมือการกู้คืนข้อมูลด้วยภาพ พนักงานมีแนวโน้มที่จะค้นหาข้อมูลในเวลาที่เหมาะสม 28% มากกว่าในบริษัทที่ใช้เฉพาะการรายงานและแดชบอร์ดที่มีการจัดการเท่านั้น

นั่นเป็นเหตุผลที่ทักษะการสร้างภาพข้อมูลกำลังได้รับแรงฉุดจากความต้องการทักษะที่ทันสมัย การสร้างภาพข้อมูลเป็นส่วนสำคัญของการวิเคราะห์ข้อมูลที่ช่วยให้ธุรกิจสามารถประเมินข้อมูลอย่างมีวิจารณญาณและนำเสนอในรูปแบบที่สามารถจัดการได้ Tableau, Google Data Studio, PowerBI, Datawrapper และ Infogram เป็นเครื่องมือสร้างภาพข้อมูลยอดนิยมสำหรับนักการตลาด ผู้จัดการ นักวิเคราะห์ธุรกิจ และอาชีพอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับการทำงานกับข้อมูลจำนวนมาก

ภาพจาก : Boost Labs

4. Data Engineering

โดยพื้นฐานแล้ว วิศวกรรมข้อมูลเป็นการผสมผสานระหว่างผู้เชี่ยวชาญด้านไอทีหลายๆ คน เช่น วิศวกรซอฟต์แวร์ นักพัฒนา Big Data นักวิเคราะห์ข้อมูล และวิศวกรคลาวด์คอมพิวติ้ง การทำงานในบริษัทที่สร้างข้อมูลจำนวนมหาศาลจากแหล่งต่างๆ การดำเนินงานพื้นฐานของ Data Engineering ได้แก่ การรวบรวมและการจัดระเบียบข้อมูล, การรวมรูปแบบข้อมูลต่างๆ ที่รวบรวมจากแหล่งต่างๆ และวิเคราะห์ข้อมูลเหล่านั้น, เพิ่มประสิทธิภาพการจัดเก็บข้อมูล, ลดค่าใช้จ่ายในการจัดเก็บข้อมูลเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพงบประมาณของบริษัท ทักษะที่จำเป็นสำหรับนักวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ Python และ SQL, Java หรือ Scala, แพลตฟอร์มคลาวด์คอมพิวติ้ง เช่น Amazon Web Services (AWS) และเทคโนโลยีการประมวลผล Big Data เช่น Hadoop, Spark และ Kafka ความรู้เกี่ยวกับอัลกอริธึมและโครงสร้างข้อมูลและพื้นฐานของระบบแบบกระจายก็เป็นสิ่งจำเป็นเช่นกัน

ภาพจาก : ProjectPro

#ทักษะด้านไอที #เรียนไอที #รวมงานด้านไอที