สื่อแฉ iPhone 14 Pro ยังใช้พอร์ต Lightning ที่ความเร็ว 480Mbps เท่า USB 2!

สื่อแฉ iPhone 14 Pro ยังใช้พอร์ต Lightning ที่ความเร็ว 480Mbps เท่า USB 2! ข่าวเทคโนโลยี นวัตกรรมใหม่ โลกอนาคต

            iPhone 14 Pro มือถือรุ่นอัพเกรดจากตระกูล iPhone 14 Series ที่เพิ่งวางขายอย่างเป็นทางการไปเมื่อวันที่ 16 กันยายน ที่ผ่านมา ท่ามกลางเสียงวิจารณ์หนาหูว่า สเปคของมันแทบไม่มีอะไรแตกต่างจาก iPhone 13 Series เลย นอกจากราคาที่เพิ่มขึ้นเท่านั้น  ล่าสุด สื่อต่างประเทศได้ออกมาเปิดเผยว่า พอร์ตเชื่อมต่อแบบ Lightning ที่มากับรุ่น Pro สามารถรับส่งข้อมูลที่ความเร็วสูงสุดเพียง 480Mbps หรือพูดง่าย ๆ ว่าเทียบเท่า USB 2 เท่านั้น นั่นหมายความว่าหากผู้ใช้ต้องการโอนถ่ายไฟล์รูปขนาดใหญ่ผ่านสายก็จะใช้เวลาที่ค่อนข้างนานทีเดียว

iPhone 14 Pro รองรับการถ่ายภาพ ProRAW ความละเอียด 48MP

            หนึ่งในความสามารถพิเศษที่ทำให้ iPhone 14 Pro และ Pro Max แตกต่างจาก iPhone 14 รุ่นมาตรฐานก็คือ กล้องหลัง 3 ตัว ความคมชัด 48MP+12MP+12MP ที่รองรับการถ่ายภาพระดับมืออาชีพแบบ ProRAW ขนาด 48MP ซึ่งจะได้ไฟล์ภาพขนาดใหญ่ถึง 75MB ซึ่งถือเป็นความสามารถที่แม้แต่มือถือระดับเรือธงของฝั่ง Android ก็ยังทำไม่ได้  อย่างไรก็ตาม มีการเปิดเผยว่า พอร์ตเชื่อมต่อแบบ Lightning ที่มากับรุ่น Pro กับ Pro Max สามารถรับส่งข้อมูลที่ความเร็วสูงสุดเพียง 480Mbps หรือพูดง่าย ๆ ว่าเทียบเท่า USB 2 เท่านั้น นั่นหมายความว่าหากผู้ใช้ต้องการโอนถ่ายไฟล์รูปขนาดใหญ่อย่างไฟล์ ProRAW ที่มีขนาดเกือบ 100MB ผ่านสายแล้วละก็ คงจะใช้เวลาที่ค่อนข้างนานทีเดียว  ยิ่งไปกว่านั้น ทาง Apple ได้ออกมาแนะนำให้ผู้ใช้งาน iPhone 14 Series ที่ต้องการเก็บหรือเข้าถึงไฟล์ ProRAW ได้อย่างรวดเร็วทุกที่ทุกเวลาให้หันไปใช้บริการ iCloud Photos ที่สามารถโอนไฟล์ข้ามอุปกรณ์ที่อยู่ในระบบนิเวศของ Apple ได้อย่างสะดวก หรือพูดง่าย ๆ ว่าจะต้องเสียเงินเพิ่มนั่นเอง

            ทั้งนี้ Apple ถูกวิจารณ์เรื่องกั๊กสเปคอย่างหนักในงานเปิดตัว iPhone 14 Series โดยเฉพาะพอร์ต Lightning ที่ดูเหมือนจงใจลดสเปคลงจากเดิม เพราะหากย้อนกลับไปเมื่อปี 2015 ทาง Apple เปิดตัว iPad Pro ที่ติดตั้งพอร์ต Lightning ที่รองรับ USB 3.0 สามารถถ่ายโอนข้อมูลความเร็วสูงสุดถึง 5Gbps แต่มันกลับไม่ได้มาอยู่ในมือถือตัวท็อปอย่าง iPhone 14 Pro และ Pro Max ซะอย่างนั้น จึงดูเหมือนทางบริษัทต้องการบีบให้ผู้ใช้จำต้องเสียเงินเพื่อใช้บริการเสริมผ่าน iCloud

            อย่างไรก็ตาม มีข่าวลืออย่างหนักว่า Apple เตรียมจะเปลี่ยนไปใช้พอร์ตแบบ USB Type-C ใน iPhone 15 Series ที่จะเปิดตัวในช่วงปลายปี 2023 เนื่องจากทางสหภาพยุโรป หรือ “อียู” (EU) ออกกฎบังคับให้สมาร์ทโฟนทุกรุ่นทุกยี่ห้อที่จะวางขายในยุโรปต้องติดตั้งพอร์ตแบบ USB Type-C เหมือนกันทั้งหมดเพื่อลดภาระรายจ่ายของผู้บริโภค ซึ่งหากเป็นแบบนั้นจริงก็จะทำให้ iPhone รุ่นต่อไปสามารถถ่ายโอนข้อมูลได้เร็วขึ้นเป็นระดับ 10Gbps เลยทีเดียว 

(ขอบคุณภาพประกอบจาก appdisqus.com และ itamloan.vn)

#iPhone 14 Pro #iPhone 14 ช้า #ดราม่า iPhone 14