ระวัง!! เช็คก่อนใช้อุปกรณ์เหล่านี้ก่อนการทำความสะอาดโทรศัพท์มือถือ

ระวัง!! เช็คก่อนใช้อุปกรณ์เหล่านี้ก่อนการทำความสะอาดโทรศัพท์มือถือ ข่าวเทคโนโลยี มือถือ

โทรศัพท์มือถือคืออีกหนึ่งอุปกรณ์ที่เราใช้กันอยู่ในชีวิตประจำวัน หลายคนมองข้ามเรื่องของความสะอาดบนโทรศัพท์มือถือ ความจริงแล้วโทรศัพท์มือถือเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคชั้นดีเลยก็ว่าได้ เพราะมือเราสัมผัสสิ่งแวดล้อมหลายอย่างมาก่อนที่จะหยิบจับโทรศัพท์มือถือ แต่ว่าการทำความสะอาดโทรศัพท์มือถือก็ต้องดูให้ดีก่อนว่าอุปกรณ์เหล่านั้นจะสร้างความเสียหายให้กับโทรศัพท์ของเราหรือไม่

อุปกรณ์ที่ต้องระวังเมื่อนำมาใช้ในการทำความสะอาดโทรศัพท์มือถือ

  1. เครื่องเป่าลม เป็นอุปกรณ์ที่ต้องระวัง บางคนทำโทรศัพท์ตกน้ำและต้องการเป่าให้แห้งด้วยการใช้เครื่องเป่าลม แต่จะบอกว่าการใช้เครื่องเป่าลมไม่ได้ดีเสมอไป เพราะมีแรงอัดอากาศที่อัดเข้าไปตามช่องต่างๆ โดยเฉพาะช่องขไมโครโฟนที่อาจเกิดความเสียหายได้
  2. น้ำยาเช็ดกระจก โทรศัพท์มือถือบางรุ่นมีสารป้องกันตัวเครื่องเป็นรอยเคลือบอยู่ การใช้น้ำยาเช็ดกระจกจะทำให้เสื่อมสภาพได้
  3. แอลกอฮอล์ ต้องระวังอย่างมากในการทำความสะอาดโทรศัพท์มือถือ ถึงแม้ว่าจะเป็นสารฆ่าเชื้อโรคอย่างดีแต่การใช้แอลกอฮอล์จะทำลายสารเคลือบจอทำให้เสื่อมสภาพได้
  4. สบู่ ก็ไม่ควรที่จะนำมาทำความสะอาดจอโทรศัพท์มือถือ เพราะจะมีส่วนผสมของน้ำ ซึ่งอาจเข้าสู่ภายในของตัวเครื่องได้
  5. น้ำยาล้างเครื่องสำอาง บางคนอาจจะคิดว่ามันดีแต่มันดีกับสภาพผิวหน้า แต่ไม่เหมาะกับหน้าจอโทรศัพท์ เพราะฉะนั้นอย่าดีกว่าจ้า
  6. น้ำยาฆ่าเชื้อ ส่วนใหญ่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ เพราะฉะนั้นต้องระวังไม่ให้จอโทรศัพท์สัมผัสกับน้ำยาเหล่านี้ จะดีที่สุด
  7. กระดาษชำระ เป็นอุปกรณ์ที่หาซื้อง่าย ใช้ง่าย แต่ว่าการนำเอากระดาษชำระมาเช็ดทำความสะอาดโทรศัพท์มือถืออาจทำให้เกิดริ้วรอยบนหน้าจอได้ รวมไปถึงเศษกระดาษเล็กๆ น้อยๆ จะเข้าไปติดตามซอกอีกด้วย
  8. น้ำส้มสายชู เป็นอุปกรณ์ต้องห้ามสำหรับการนำมาใช้ในการทำความสะอาดโทรศัพท์มือถือ เพราะทำให้สารเคลือบจอเสื่อมสภาพอย่างรวดเร็ว ทางที่ดีหากจำเป็นต้องใช้น้ำส้มสายชูทำความสะอาดโทรศัพท์ ควรผสมน้ำเปล่าในสัดส่วน 50:50 และใช้เพื่อเช็ดส่วนอื่นของโทรศัพท์ที่ไม่ใช่หน้าจอ
  9. น้ำยาทำความสะอาดต่างๆ หากนำมาใช้เช็ดหน้าจอโทรศัพท์นอกจากจะทำให้สารเคลือบจอเสื่อมสภาพแล้ว ยังทำให้จอเกิดริ้วรอยได้อย่างง่ายดายอีกด้วย เพราะฉะนั้นต้องระวังอย่างดี

เป็นอย่างไรกันบ้างกับความรู้ดีๆ เกี่ยวกับ การทำความสะอาดโทรศัพท์มือถือ ที่เรานำมาฝากกัน ใครที่ยังไม่เคยได้ทำความสะอาดโทรศัพท์มาก่อนก็สามารถนำเอาข้อแนะนำข้างต้นไปปรับประยุกต์ใช้ได้เลยจ้า ทั้งนี้ก็เพื่อป้องกันโทรศัพท์ไม่ให้พังหรือเสียหายก่อนเวลาอันควรนั่นเอง สำหรับครั้งหน้าเราจะหยิบเอาเรื่องราวน่าสนใจใดมาแนะนำกันอีกนั้นต้องคอยดูกันจ้า

#ข่าวเทคโนโลยี #การทำความสะอาดโทรศัพท์มือถือ #มือถือ