ง่ายมาก!! วิธีสังเกตว่าคอมพิวเตอร์ทำงานไม่ปกติ

ง่ายมาก วิธีสังเกตว่าคอมพิวเตอร์ทำงานไม่ปกติ ข่าวเทคโนโลยี

ทุกๆบ้านมักจะมีคอมพิวเตอร์ไว้ใช้งานเองที่บ้าน เพราะคอมพิวเตอร์ในปัจจุบันมีราคาไม่สูง และทุกๆคนสามารถมีกำลังที่จะซื้อมาเป็นของตนเองได้ คอมพิวเตอร์ในยุคปัจจุบันที่การพัฒนาเพื่อที่จะรองรับโปรแกรมและการทำงานต่างๆ ของแต่ละคนได้อย่างเหมาะสม

หากใครที่มีคอมพิวเตอร์ในรุ่นเก่าๆ ก็มักจะมีปัญหาต่างๆ ตามมา เช่นไม่สามารถรับโปรแกรมใหม่ๆได้ รวมถึงระบบปฏิบัติการที่ไม่เสถียร จะทำให้คอมพิวเตอร์ค้างหรือทำงานหนักจนดับไปเลย เพราะฉะนั้นการอัพเกรดคอมพิวเตอร์ให้อยู่ในสภาพใหม่อยู่ตลอด จะช่วยให้คุณไม่มีปัญหาในการใช้งาน วันนี้เรามาดูกันว่า ปัญหาที่พบบ่อยที่สุดที่เป็นปัจจัยที่ทำให้คอมพิวเตอร์ทำงานไม่ปกตินั้นมีอะไรบ้าง

วิธีสังเกตว่าคอมพิวเตอร์ทำงานไม่ปกติ

  1. คอมพิวเตอร์ทำงานไม่ปกติมักจะมีสัญญาณหน่วงๆ ไม่ว่าจะอยู่ในช่วงของการเปิดเครื่องหรือปิดเครื่อง ซึ่งแน่นอนเลยว่าปัญหาเหล่านี้ส่วนใหญ่ทักจะอยู่ RAM ( แรม ) ซึ่งหากแรมน้อยเกินไป หรือแรมได้รับความเสียหาย จะทำให้ความเร็วของคอมพิวเตอร์ลดลงมาก จนส่งผลไปถึงส่วนอื่นๆของระบบภายใน คอมพิวเตอร์ทำงานไม่ปกติ
  2. ทำงานอยู่ดีๆ เครื่องก็ดับ ด้วยการทำงานของบางเครื่อง ผู้ใช้อาจจะใช้คอมพิวเตอร์ทำงานหนักจนเกินไป ซึ่งหากคอมเครื่องนี้มี RAM ที่น้อยเกินไปและทำงานหนักๆ มักจะมีการแจ้งเตือนด้วย Blue Screen ซึ่งผลหลังจากนั้นก็จะทำให้เครื่องดับ หากเกิดบ่อยๆจะทำให้ไฟกระชากและทำให้ CPU หรือ Mainboard มีปัญหาได้
  3. เปิดใช้งานหลายๆ โปรแกรมแล้วกระตุกเป็นสัญญาณว่าคอมพิวเตอร์ทำงานไม่ปกติ แน่นอนเลยว่าโปรแกรมที่เราเปิดนั้น อาจจะเป็นโปรแกรมที่ใช้งานทรัพยากรของคอมพิวเตอร์หนักจนเกินไป ซึ่งจะส่งผลเสียมากกับอุปกรณ์ภายในของคอมพิวเตอร์ที่ทำงานหนักตลอดเวลา รวมถึงระบบ Windows การลบโปรแกรมหรือใช้งานเสร็จแล้วปิด จะช่วยให้คอมพิวเตอร์ทำงานน้อยลง

วิธีแก้ปัญหาคอมพิวเตอร์ทำงานไม่ปกติและป้องกันเบื้องต้นที่สามารถทำเองได้

  1. ปิดการใช้งานให้ถูกต้อง ก่อนปิดคอมพิวเตอร์ควรที่จะใช้เมนู Shut Down เท่านั้น
  2. ลบโปรแกรมที่ไม่จำเป็นออก เพราะหากนำคอมพิวเตอร์ไปลง Windows ที่ร้าน มักจะมีโปรแกรมที่เราไม่ได้ใช้งานติดมาด้วย การลดโปรแกรมเหล่านั้นจะช่วยให้คอมพิวเตอร์มีความจำเครื่องที่ลดลง และสามารถจัดการปัญหาคอมพิวเตอร์ทำงานไม่ปกติได้
  3. ป้องกันระบบด้วยการเปิดเว็บไซต์ที่เหมาะสมเท่านั้น เพราะบางเว็บไซต์ฝังไปด้วยไวรัส ที่มักจะติดตั้งโปรแกรมเอง ทำให้เกิดปัญหาระบบภายในของคอมพิวเตอร์
  4. ลบขยะใน Recycle Bin จะช่วยให้คอมพิวเตอร์ไม่ต้องประมวณผลข้อมูลที่เราไม่ใช้งาน และมีพื้นที่ว่างใส่ข้อมูลสำคัญๆได้

คอมพิวเตอร์ทำงานไม่ปกติรักษาได้ด้วยการรักษาดูแลคอมพิวเตอร์ ซึ่งเป็นการดูแลที่ไม่ยากสำหรับหลายคนอย่างแน่นอน แต่โปรแกรมที่เราใช้งานในแต่ละวันมักจะมีการพัฒนาขึ้นเรื่อยๆ จนทำให้คอมพิวเตอร์ของเรามีความเร็วไม่พอที่จะรับโปรแกรมใหม่ๆ ซึ่งหากคุณสามารถทำคอมพิวเตอร์ไปอัพเกรดทุกๆปีได้ จะช่วยให้คอมพิวเตอร์ของคุณใช้งานได้เต็มประสิทธิภาพอยู่ตลอดเวลา

#ข่าวเทคโนโลยี #คอมพิวเตอร์