IPTV ทางเลือกใหม่สำหรับคนชอบดูทีวีที่มาแรงแซงดิจิทัลทีวี

IPTV ทางเลือกใหม่สำหรับคนชอบดูทีวีที่มาแรงแซงดิจิทัลทีวี l ข่าวเทคโนโลยี

สำหรับการดูทีวีในยุคปัจจุบันไม่มีใครกำหนดผู้ดูได้อีกแล้ว เพราะคนดูมีทางเลือกมากมายที่สามรถเลือกดูรายการที่ตนเองชอบ ไม่ว่าจะเป็นการดูหนังฟังเพลง หรือชอบดูรายการบันเทิง ก็จะสามารถเข้าไปดูได้เลย

technointrend.com

โดยเฉพาะทีวีที่สามารถเชื่อมต่อกับระบบอินเตอร์เน็ตได้ ที่เป็นอีกหนึ่งระบบที่สามารถนำเอาทุกสิ่งทุกอย่างเข้าไปเก็บไวในทีวี และสามารถใช้ทีวีท่องโลกออนไลน์ ซึ่งบอกเลยว่าหลายๆคนอาจจะยังตามเทคโนโลยีตัวนี้ไม่ทัน แต่บอกเลยว่าหากคุณไม่ศึกษา ด้วยระบบใหม่อย่าง IPTV (Internet Protocol Television) ได้กำเนิดขึ้นมาใหม่อีกแล้ว โดยที่สามารถดึงประสิทธิภาพการท่องโลกออนไลน์ได้ดีกว่าเดิมอีก หากใครไม่ศึกษารับรองเลยว่าคุยกับใครไม่รู้เรื่องอย่างแน่นอน วันนี้เรามาดูกันได้เลยว่า ดิจิทัลทีวี กับ IPTV มันต่างกันมากแค่ไหน

th.techinfus.com

IPTV คืออะไร

  1. ทีวีที่ถ่ายทอดผ่านทางอินเทอร์เน็ต
  2. ถ่ายทอดด้วยระบบออนไลน์เท่านั้นเช่น Sling TV และ DirecTV
  3. ใช้แอปเครือข่ายทีวีเช่น TrueID และ AIS PLAY ซึ่งมีทั้งรายการสดและวิดีโอตามต้องการ
  4. เข้าถึงเว็บไซต์ที่ให้บริการรายการสดฟรี
  5. ใช้ปลั๊กอินสำหรับแอพเช่น Kodi, Plex และ Emby
itigic.com

ดิจิทัลทีวีคืออะไร

  1. รายการที่ผลิตขึ้นสำหรับรับชมผ่านทางสัญญาณทีวีเท่านั้น
  2. มีให้เลือกดูเพียง 37 ช่องทางเท่านั้น
  3. รับชมได้ผ่านทางเครื่องทีวีที่รับสัญญาณทีวีดิจิทัล
  4. ต้องซื้อกล่องทีวีดิจิทัลอีกทีเพื่อใช้กับทีวีเครื่องเก่า

ดิจิทัลทีวีจะมีส่วนคล้ายกับเคเบิ้ลทีวี และทีวีดาวเทียมก็รับชมผ่านทางทีวี แต่ที่แตกต่างตรงที่การใช้สายสัญญาณในการรับส่งที่ไม่เหมือนกัน ดิจิทัลทีวีสามารถรับชมทีวีดิจิทัลได้ 37 ช่องแล้ว (ทีวีดิจิทัลปกติ 19 ช่อง + ทดลองช่องทีวีการศึกษา) แต่ข้อเสียของดิจิทัลทีวีคือเกิดการกระตุกหรือสะดุดได้เมื่อเกิดพายุหรือฝนตกหนักๆอาจจะส่งผลให้คุณภาพสัญญาณลดลง คุณสามารถแก้ปัญหาได้ยากมากๆ ในช่วงนั้น

bict.moe.go.th

ข้อดีของ IPTV

รับชมรายการทีวี 37 ช่องทีวีดิจิทัล ผ่านทางอินเทอร์เน็ต โดยมีมีช่องให้เลือกชมเยอะกว่า แถมสามารถรับชมวีดีโอออนไลน์อย่าง facebook , Youtube และบริการ Internet streaming ชื่อดังเช่น NETFLIX , Spotify , HBO GO , iFLIX โดยกล่องรับสัญญาณ ซึ่งแน่นอนเลยว่าการทำงานของ IPTV จะสามารถทำงานได้เหมือนสมาร์ททีวี ที่สามารถสั่งงานโดยใช้ระบบมือถือได้อีกด้วย คุณสามารถใช้ IPTV ได้กับระบบเครือข่ายอินเตอร์ 3BB , TOTIPTV จาก TOT , AIS PLAY BOX จาก AIS Fiber และ TRUEIDTV จาก ทรู ได้เลย ด้วยช่องทางรับสัญญาณครอบคลุม และสามารถเชื่อมต่อไปเกือบทุกพื้นที่ ไม่ว่าคุณจะอยากได้ IPTV ไปใช้งานในพื้นที่ไหน ก็สามารถจัดการจับจองกันได้เลย

#ข่าวเทคโนโลยี #technews #iptv