NEW YEAR

Days
Hours
Minutes
Seconds

NEW YEAR

Days
Hours
Minutes
Seconds

การนำเทคโนโลยีบลาสโตซิสท์คัลเจอร์มารักษาผู้ที่มีบุตรยาก

การนำเทคโนโลยีบลาสโตซิสท์คัลเจอร์มารักษาผู้ที่มีบุตรยาก l ข่าวเทคโนโลยี

สำหรับครอบครัวผู้ที่มีปัญหาการมีลูกยากนั้น ถ้าได้เข้ารับการรักษาด้วยการใช้เทคโนโลยีบลาสโตซิสท์คัลเจอร์แล้วล่ะก็  แน่นอนว่าคุณจะลืมปัญหานี้ไปเลย

จากนั้นก็จะเลี้ยงตัวอ่อนและจะถูกส่งกลับไปที่โพรงมดลูกเพื่อตัวอ่อนจะได้ถูกฝังตัวเป็นทารก   ขั้นตอนการใส่ตัวอ่อนคืนสู่โพรงมดลูกนั้นจำเป็นต้องใช้น้ำยาและสารอาหารเพื่อเอาไว้เลี้ยงตัวอ่อนนอกร่างกายให้ได้ 2 – 3 วันก่อน  จากนั้นเมื่อใส่ตัวอ่อนกลับไปสู่โพรงมดลูกแล้ว   ตัวอ่อนก็จะทำการฝังตัวทันที  ทว่าตัวอ่อนที่แข็งแรงมีอาหารไปเลี้ยงดูแลดีแล้ว   ก็จะค่อย ๆ ทยอยออกจากเปลือก   หลังจากที่ออกจากเปลือกได้แล้วก็จะเริ่มจมตัวลงไปอยู่บนเยื่อบุโพลงมดลูกของคุณแม่   ซึ่งวิธีนี้เป็นวิธีที่ดีที่สุดสำหรับผู้ที่มีลูกยาก  และแน่นอนว่าสามารถช่วยแก้ปัญหาครอบครัวที่กำลังเผชิญปัญหานี้อยู่แน่นอน

ขั้นตอนในการนำ เทคโนโลยีบลาสโตซิสท์คัลเจอร์ มารักษาผู้ที่มีลูกยาก

          –  ขั้นตอนแรกในการนำเทคโนโลยีบลาสโตซิสท์คัลเจอร์นั้นคือการ   ฉีดยาเพิ่มการกระตุ้นการผลิตให้รังไข่มีการผลิตไข่ออกมาได้หลาย ๆ ใบต่อวันซึ่งการฉีดยาดังกล่าวนี้จำเป็นจะต้องฉีดยากระตุ้นนี้ประมาณ 7 – 10 วัน

            –  ขั้นตอนที่สอง หลังจากที่ได้ฉีดยาเพื่อทำการกระตุ้นให้รังไข่ผลิตไข่ออกมาหลาย ๆ ฟองแล้ว จากนั้นแพทย์จะใช้เครื่องอัลตร้าซาวด์เพื่อตรวจผลการเจริญเติบโตของไข่ต่อไป  หากผลการตรวจออกมาพบว่าไข่นั้นได้สุกเต็มใบและสมบูรณ์แล้ว  แพทย์ก็จะให้ยานอนหลับแก่คนไข้จากนั้นก็จะเจาะเซลล์ของไข่ออกมาเพื่อตรวจดูพัฒนาการและการสมบูรณ์ของเซลล์

            –   ขั้นตอนที่สาม  แพทย์จะนำเชื้ออสุจิของฝ่ายชายที่แข็งแรงและปราศจากเชื้อโรคต่าง ๆ นำมาผสมกับไข่ของฝ่ายหญิง

            –  ขั้นตอนที่สี่  แพทย์จะนำอสุจิและไข่มาทำปฏิสนธิกัน  จากนั้นก็จะใช้เวลาในการเลี้ยงตัวอ่อนประมาณ 5 วัน

            –  ขั้นตอนที่ห้า  แพทย์จะนำตัวอ่อนที่แข็งแรง  ส่งกลับไปที่โพรงมดลูกโดยใช้ท่อพลาสติกขนาดเล็กสอดเข้าผ่านช่องคลอด

            –  ขั้นตอนที่หก แพทย์จะนัดให้ผู้ป่วยมาตรวจดูระดับฮอร์โมนและเยื่อบุโพรงมดลูกว่ามีสภาพปกติหรือไม่   จากนั้นเมื่อมีการนำตัวอ่อนส่งกลับไปที่โพรงมดลูก 14 วันแล้ว แพทย์จะตรวจเลือดของผู้ป่วย  เพื่อนำกลับมาวิเคราะห์และตรวจดูระดับฮอร์โมน HCG

ข้อดีของการนำเทคโนโลยีบลาสโตซิสท์คัลเจอร์ มาใช้ในการรักษาผู้ที่มีบุตรยาก

            การนำเทคโนโลยีบลาสโตซิสท์คัลเจอร์ มาใช้ในการรักษาผู้ที่มีบุตรยากนั้น  ค่อนข้างจะมีขั้นตอนที่หลายขั้นตอน  หากเทียบกับการที่จะได้มีบุตรแล้วถือว่าเป็นที่น่ายินดีและคุ้มค่าที่ควรจะทำการรักษา  ซึ่งข้อดีของการนำเทคโนโลยีบลาสโตซิสท์คัลเจอร์ มารักษานั้นก็คือ คุณสามารถเลือกตัวอ่อนที่เจริญเติบโตอย่างสมบูรณ์แข็งแรงเหล่านั้นมา   เพื่อแพทย์จะได้นำส่งกลับไปที่โพรงมดลูก  ที่สำคัญคือโอกาสเสี่ยงที่จะเกิดแฝดคู่ที่มากกว่า 2 คู่ขึ้นไปนั้นแทบไม่มีเลย  นอกจากนั้นการได้ใส่ตัวอ่อนเข้าไปแค่ 2 – 3 ตัว  โอกาสที่คุณแม่จะตั้งครรภ์นั้นก็เยอะแล้วครับ  ดังนั้นขอเป็นกำลังใจให้กับครอบครัวที่ต้องการมีบุตรด้วยนะครับ   เชื่อว่าหากศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมเรื่องการนำเทคโนโลยีบลาสโตซิสท์คัลเจอร์มาใช้แล้ว  มีโอกาสสูงที่คุณทั้งสองจะมีบุตรด้วยกันอย่างสมปรารถนาแน่นอนครับ

#ข่าวเทคโนโลยี #technews #ผู้มีบุตรยาก

All photo credit : singlemothersurvivalguide.com