NEW YEAR

Days
Hours
Minutes
Seconds

NEW YEAR

Days
Hours
Minutes
Seconds

น่าสนใจ!! มัลแวร์ คืออะไร และมีอะไรบ้าง

น่าสนใจ!! มัลแวร์ คืออะไร และมีอะไรบ้าง l ข่าวเทคโนโลยี มัลแวร์

หากคุณเป็นผู้ที่ต้องใช้งานคอมพิวเตอร์และมีการใช้อินเตอร์เน็ตอยู่เป็นประจำควรจะต้องมีความรู้เกี่ยวกับไวรัสและมัลแวร์เอาไว้บ้าง เพื่อที่จะป้องกันและช่วยปกป้องคอมพิวเตอร์ของคุณจากสิ่งเหล่านี้

i-secure.co.th

และแน่นอว่าถ้าหากคอมพิวเตอร์ของคุณติดมัลแวร์เข้า จะส่งผลเสียต่อข้อมูลภายในคอมพิวเตอร์ของคุณอย่างมาก และคุณคงไม่อยากให้เกิดขึ้นอย่างแน่นอน โดยเฉพาะคอมพิวเตอร์ที่เก็บงานสำคัญเอาไว้มากมาย วันนี้เราจึงนำเอาข้อมูลที่น่าสนใจของมัลแวร์มาฝากกัน ไปดูกันสิว่ามัลแวร์ คืออะไร และมีอะไรบ้าง

มัลแวร์ (Malicious Software) คืออะไร

มัลแวร์ ย่อมาจากคำว่า Malicious Software ซึ่งเป็นโปรแกรมที่ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อทำลายระบบ โจมตีระบบ และล้วงเอาข้อมูลนั่นเอง

tcsd.go.th

มัลแวร์มีอะไรบ้าง

  • Virus โดดเด่นเรื่องการทำสำเนาตัวเองลงในเครื่องคอมพิวเตอร์ โดนมันจะพรางตัวเองอยู่กับไฟล์อื่นๆ และที่สำคัญมันจะฝังตัวเองติดกับข้อมูลต่างๆในเครื่องคอมพิวเตอร์ เมื่อมีการคัดลอกไฟล์ข้อมูลไปยังคอมพิวเตอร์เครื่องอื่นมันก็จะติดตามไปด้วย ทำให้เครื่องอื่นๆก็ติดเช่นกัน
  • Computer worm จุดเด่นของมันคือ ความฉลาด สามารถสั่งการโจมตีได้ด้วยตนเอง ไม่ต้องรอคำสั่งจากผู้ใช้งานหรือช่องโหว่ใดๆ Computer worm สามารถจัดการได้เองเลย และที่สำคัญมันสามารถกระจายตัวมันเองข้ามเครือข่ายได้อีกด้วย ความน่ากลัวของ Computer worm ก็คือมันจะสามารถทำลายข้อมูลในคอมพิวเตอร์และทำให้คอมพิวเตอร์เครื่องนั้นดับและไม่สามารถใช้งานได้ และมีเป้าหมายที่จะขยายการทำลายต่อไปเรื่อยๆ ยังคอมพิวเตอร์เครื่องอื่นๆ
redeszone.net
  • Trojan horse ก็คือ มัลแวร์ที่เก่งในเรื่องของการปลอมตัว ทำให้คุณไม่รู้ว่ามันคือมัลแวร์ที่สามารถทำลายข้อมูลในเครื่องคอมพิวเตอร์ของคุณได้ มันจะมาในรูปแบบที่คุณคาดไม่ถึง เช่น ไฟล์ word ที่แลดูน่าเชื่อถือ และมีความปลอดภัย เมื่อมีการเปิดใช้งานเท่านั้นแหละ Trojan horse ก็จะแสดงอำนาจทันที ซึ่งประสงค์ของ Trojan horse ก็คือ การแอบเก็บข้อมูลกิจกรรมการใช้งานคอมพิวเตอร์ของเรา หรือการขโมยรหัสผ่าน เป็นต้น
  • Rootkits มีความเก่ง 2 อย่าง คือ การเข้าถึงสิทธิพิเศษของระบบ และพรางตัวไม่ให้ถูกจับได้ เมื่อคอมพิวเตอร์ของคุณติด Rootkits เข้าให้แล้วการจะลบออกเป็นอะไรที่ยากลำบากมาก บางครั้งจะต้องล้างระบบและติดตั้งระบบใหม่กันเลยทีเดียว
blog.logsign.com

สรุป

เป็นอย่างไรกันบ้างกับข้อมูลที่น่าสนใจของมัลแวร์ คราวนี้คุณก็น่าจะรู้กันแล้วว่ามัลแวร์ คืออะไร และมีอะไรบ้าง การใช้งานคอมพิวเตอร์ไม่ควรใช้อย่างเดียวแต่ควรจะต้องหมั่นสังเกตอาการและหมั่นบำรุงรักษาอยู่เสมอ เพื่อที่จะให้มีการใช้งานได้อย่างต่อเนื่องและทำงานอย่างเต็มประสิทธิภาพ สำหรับครั้งหน้าเราจะนำเอาข้อมูลความรู้ทางด้านใดมาฝากกันอีกนั้นต้องอย่าลืมติดตาม รับรองได้เลยว่าจะต้องเป็นข้อมูลที่มีความรู้อย่างแน่นอน

#ข่าวเทคโนโลยี #technews #มัลแวร์

ขอบคุณภาพจาก : mindphp.com