ข้อควรรู้!! RAM และ Harddisk มีรายละเอียดอย่างไร

ข้อควรรู้!! RAM และ Harddisk มีรายละเอียดอย่างไร l ข่าวเทคโนโลยี คอมพิวเตอร์

คอมพิวเตอร์ คือ อุปกรณ์ที่มีคุณภาพและมีประสิทธิภาพในการทำงานสูง ด้วยระบบการประมวลผลที่รวดเร็ว ทำให้คุณสามารถจัดการงานของคุณได้ในระยะเวลาอันสั้นและรวดเร็ว

นอกจากนี้คอมพิวเตอร์ยังมีความสามารถที่มนุษย์อย่างเราไม่สามารถทำได้อีกด้วย เพราะฉะนั้นจึงไม่ใช่เร่องแปลกที่เกือบทุกบ้านจะต้องมีคอมพิวเตอร์เอาไว้ใช้งาน และวันนี้เราก็มาพร้อมกับข้อมูลดีๆที่จะช่วยเพิ่มความรู้ให้กับคุณ นั่นก็คือ รายละเอียดของ RAM และ Harddisk ซึ่งเป็นหน่วยความจำของคอมพิวเตอร์มาแนะนำกัน

ทำความรู้จักกับ RAM ว่าคืออะไร?

RAM คือหน่วยความจำหลักที่ทำหน้าที่เป็นอุปกรณ์เก็บข้อมูลหลัก โดยจะทำหน้าที่เป็นตัวส่งผ่านข้อมูลต่างๆที่มาจากอุปกรณ์ต่อพ่วง เช่น เมาส์ คีย์บอร์ด ลำโพง และจะส่งข้อมูลเหล่านี้ไปยัง CPU เพื่อทำการประมวลผล และเมื่อประมวลผลเสร็จแล้วก็จะส่งข้อมูลมายัง RAM อีกครั้ง จากนั้นจะส่งข้อมูลไปยังหน่วยแสดงผล เช่น หน้าจอคอมพิวเตอร์ เครื่องปริ้น เป็นต้น ในบางครั้งการประมวลผลจำนวนมากที่ต้องทำพร้อมกันทำให้เครื่องคอมพิวเตอร์ทำงานช้าลงกว่าเดิม เพราะแรมไม่เพียงพอ

ทำความรู้จักกับ HDD (Hard Disk Drive)

HDD ก็คือล่องสีเหลี่ยมที่ภายในบรรจุแผ่นจานเก็บข้อมูลทั้งมีหัวอ่านและเขียนเอาไว้ ซึ่ง HDD จะเป็นหน่วยเก็บความจำภายนอกที่จะเก็บประเภท โปรแกรม ข้อมูลเอกสาร ภาพ เป็นต้น ซึ่งข้อมูลเหล่านี้จะถูกจัดเก็บเอาไว้จนกว่าผู้ใช้งานจะมีคำสั่งลบทิ้งไป หรือเครื่องคอมพิวเตอร์จะโดนไวรัสลบข้อมูลเหล่านั้นทิ้งไป คุณต้องทำความเข้าใจก่อนว่าความจุของ HDD นั้นไม่ได้ส่งผลให้การทำงานของ HDD นั้นเร็วมากยิ่งขึ้นกว่าเดิม เช่นเดียวกับ RAM แต่สิ่งที่ทำให้ HDD ทำงานได้เร็วขึ้นก็คือ รอบการหมุนของ RPM (Revolutions Per Minute) ซึ่งถ้ามีความหมุนเร็วเท่าไหร่ก็จะหมายถึงฮาร์ดดิสก์จะสามารถ อ่านและเขียนข้อมูลได้ไวมากขึ้นเท่านั้น

ทำความรู้จักกับ SSD (Solid-State Drive)

SSD คือหน่วยความจำภายนอกเช่นเดียวกับ HDD แต่มีน้ำหนักเบากว่า ใช้พลังงานน้อยกว่า ส่งผลให้ประหยัดแบตเตอรี่ได้มากกว่า แต่ด้วยความที่ราคาของ SSD ค่อนข้างสูง หน่วยงานหรือองค์กรทั่วไปจึงยังคงใช้งาน HDD อยู่ ซึ่ง SSD แบ่งออกเป็น 4 ประเภท ดังนี้

  1. SATA SSD ขนาด 2.5 นิ้ว
  2. SSD M.2
  3. PCIe
  4. mSATA
eventpop.me

เป็นอย่างไรกันบ้างกับรายละเอียดที่ควรรู้ของ RAM และ Harddisk ที่เรานำมาฝากกัน เชื่อว่าจะต้องเป็นข้อมูลที่หลายคนอาจจะกำลังสงสัยอยู่ก็เป็นได้ ซึ่งข้อมูลข้างต้นจะช่วยทำให้คุณนั้นเข้าใจได้มากยิ่งขึ้น และที่สำคัญคุณก็ควรจะตัดสินใจได้แล้วหรือไม่ว่าควรจะต้องเลือกเพิ่ม RAM หรือ Harddisk ดี สำหรับครั้งหน้าเราจะนำเอาข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับไอทีและคอมพิวเตอร์ทางด้านใดมาฝากกันอีกนั้นต้องติดตามกันต่อไปจ้า รับรองได้ว่าความรู้แน่นๆ แน่นอน

#ข่าวเทคโนโลยี #technews #คอมพิวเตอร์

ขอบคุณภาพจาก : eventpop.me