NEW YEAR

Days
Hours
Minutes
Seconds

NEW YEAR

Days
Hours
Minutes
Seconds

รู้จัก Redmi แบรนด์ลูกของ Xiaomi เน้นเครื่องแรงราคาที่ประหยัดคุ้มค่าที่สุด

รู้จัก Redmi แบรนด์ลูกของ Xiaomi เครื่องแรง ประหยัด สุดคุ้มค่า l ข่าวเทคโนโลยี

ทุกวันนี้หลายคนแทบจะไม่มีใครไม่รู้จักแบรนด์ Xiaomi  ที่เติมโตอย่างก้าวกระโดดมาตั้งแต่ปี 2010 และใช้เวลาไม่ถึง 10 ปีก็สามารถเป็นแบรนด์รายใหญ่ เทียบเท่ากันกับ Apple Facebook Google หรือแม้แต่ Huawei ที่ใช้เวลาในการเติบโตอย่างน้อย 10-20 ปี

แต่มีหนึ่งในแบรนด์ที่น่าสนใจซึ่งเป็นแบรนด์ลูกของ Xiaomi นั่นก็คือ Redmi ที่เน้นเครื่องแรงแต่คุ้มค่าจนได้รับความนิยมเป็นอย่างสูงในระยะเวลาอันสั้น และหากคุณกำลังมองหาโทรศัพท์มือถือดีๆสักเครื่อง ที่ไม่ได้ดีที่สุดและแรงที่สุดขนาดว่าเป็นเรือธง หรือว่าห่วยที่สุดขนาดว่าเชื่องช้าเหมือนเต่าคลาน ขอแนะนำ  Redmi by  Xiaomi  ที่เครื่องแรง กล้องสวย และหรูหรา แต่มีราคาที่คุ้มค่าเป็นอย่างมาก นั่นคือภารกิจของ Redmi.

การพัฒนาจาก Xiaomi สู่  redmi ที่ครองใจผู้ใช้เครื่องแรงแต่ราคาเบา

หลังที่ Xiaomi ได้จำหน่ายสินค้า mi 1 , mi 2 และ mi 3 โดยใช้เวลา 3 ปี (ตั้งแต่ 2011) ก็ได้เปิดตัว redmi 1  เป็นครั้งแรกในเดือนกรกฎาคมปี 2013 ด้วย chipset MediaTek MT6589T พร้อมแรม 1 GB  และได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในท้องตลาดในเวลานั้น เป็นส่วนสำคัญเสริมให้ Xiaomi มียอดขายมากถึง 18 ล้านเครื่อง เติบโตมากกว่า 50% เมื่อเทียบกับปีก่อนหน้า

ต่อมาในปี 2014  มีการพัฒนาผลิตภัณฑ์ตัวใหม่ ที่ขยายมาจากจะ redmi 1  นั่นก็คือ  redmi Note Xiaomi  ที่ทำยอดขายมากกว่า 61 ล้านเครื่อง ซึ่งในระหว่างนี้ Xiaomi ก็เริ่มที่จะขยายตลาดออกไปต่างประเทศเป็นครั้งแรกโดยเน้นใช้เรือธงอย่าง mi 3 ไปตีตลาด สิงคโปร์ มาเลเซีย ฟิลิปปินส์ และอินเดีย เป็นต้น

ปี 2015 Xiaomi บุกตลาดใหม่อย่างประเทศบราซิล ขณะที่เริ่มตัดสินใจผลิตสินค้าในประเทศอินเดียและเปิดตัวสินค้าใหม่ๆในต่างประเทศเป็นครั้งแรก จนกระทั่งในปี 2016 เวลาเพียงแค่ปีเดียว Xiaomi พบว่าจำเป็นต้องปิดส่วนงานในประเทศบราซิล ขณะเดียวกันก็ได้มีการเปิดตัวสมาร์ทโฟนที่ต่อเนื่องจาก  redmi เดิมมาเป็น redmi Note 3  ซึ่งกลายเป็นโทรศัพท์มือถือสมาร์ทโฟนที่ขายดีที่สุดในประเทศอินเดีย

และในปีนี้เอง  Xiaomi ก็เริ่มขยายตลาดไปสู่ยุโรป แต่ถึงอย่างนั้นก็มีแบรนด์ใหม่ๆเข้ามาเป็นคู่แข่งทางการตลาดอย่างเช่น Oppo และ Vivo ทำให้ Xiaomi มียอดขายที่ตกต่ำ จนหลายคนคิดว่าบริษัท Xiaomi คงจะเป็นอีกบริษัทหนึ่งที่เป็น startup  ที่รุ่งเรืองเฉพาะในช่วงแรกและสิ้นแสงไปในท้ายที่สุด

แต่ในปี 2017 Xiaomi ไม่เพียงแต่เจาะตลาดออนไลน์เท่านั้น แต่ Xiaomi ก็ยังประกาศขยายธุรกิจออฟไลน์ด้วยการเปิด  Mi Store  ในประเทศจีน  200 สาขาภายใน 1 ปี และในประเทศอินเดียอีก 100 สาขาในเวลาแค่ 2 ปีเท่านั้น 

Xiaomi เปิดตัวมือถือเรือธงครั้งแรก พร้อมประกาศแยกวง Redmi

Xiaomi เปิดตัวโทรศัพท์รุ่นเรือธงครั้งแรกในชื่อรุ่น Mi Mix 2S และได้รับชื่อเสียงว่าเป็นกล้องสมาร์ทโฟนที่มีกล้องสวย จาก DxOMark  ปี 2018  ขณะเดียวกันก็บุกตลาดจำหน่ายในอังกฤษ  ออสเตรีย สวีเดน อิตาลี เดนมาร์ก และไอร์แลนด์ซึ่งก็ได้รับความนิยมเป็นอย่างสูง

ขณะที่ในปีเดียวกันนี้เอง Xiaomi ประกาศว่าจะขอรับกำไรเพียงแค่ 5% ต่อปีเท่านั้นสำหรับทุกประเภทธุรกิจ ทำให้ Xiaomi  และสินค้าในแบรนด์ลูกของ Xiaomi  นอกจากจะมีคุณภาพที่ดีเยี่ยมแล้วยังเป็นสินค้าที่ได้รับความนิยมสูงสุดที่มียอดขายเกินหลัก 100 ล้านเครื่อง

ต่อมาในเดือนมกราคมปี  2019  Xiaomi ตัดสินใจแยก Redmi ออกมาเป็นแบรนด์ลูกอีกรายหนึ่ง และได้ขยายการรับประกันการใช้งานโทรศัพท์ redmi Note 7  ให้ยาวนานมากถึง 18 เดือน เพื่อสร้างมาตรฐานใหม่ให้ Redmi

            ปัจจุบันตระกูล Redmi  ทั้งหลายบริหารงานโดย Lu Weibing อดีตผู้อำนวยการบริษัทสมาร์ทโฟน GIONEE โดยเฉพาะ เพื่อเจาะตลาดกลางถึงระดับบน ที่ยังคงเน้นไปที่ความแรง ประสิทธิภาพการทำงานที่ดีเยี่ยม แต่ต้องมาพร้อมกันกับราคาที่คุ้มค่ามากที่สุด เป็นที่น่าจับตามองว่า  Redmi อาจเป็นมือถือสมาร์ทโฟนที่จะสามารถครองใจคนทั่วโลกรวมถึงบ้านเรา ด้วยประสิทธิภาพที่ดีเยี่ยมที่มาพร้อมกับราคาที่คุ้มค่าน่าจับจองเป็นที่สุดต่อไปในทศวรรษ

#ข่าวเทคโนโลยี #technews #redmi