NEW YEAR

Days
Hours
Minutes
Seconds

NEW YEAR

Days
Hours
Minutes
Seconds

ต้องรู้!! วิธีการเลือกซื้อ SSD เลือกซื้อแบบไหนดี และคุ้มค่า

ต้องรู้!! วิธีการเลือกซื้อ SSD เลือกซื้อแบบไหนดี และคุ้มค่า ข่าวเทคโนโลยี,นวัตกรรมใหม่,โลกอนาคต

ในคอมพิวเตอร์หนึ่งเครื่องมีอุปกรณ์หรือชิ้นส่วนต่างๆ มากมายอยู่ภายใน และแต่ละชิ้นส่วนล้วนก็มีความสำคัญและมีความพันธ์กับการทำงานของคอมพิวเตอร์ทั้งสิ้น และปัญหาส่วนใหญ่ที่ผู้ใช้งานคอมพิวเตอร์มักจะเจออยู่เป็นประจำเลยก็คือ ปัญหาคอมพิวเตอร์ทำงานช้าลง แน่นอนว่าสร้างความไม่สบายใจให้กับผู้ใช้งานไม่น้อย

เพราะเมื่อคอมพิวเตอร์ทำงานช้าลง แน่นอนว่างานที่ทำก็เสร็จช้าลงตามไปด้วย ซึ่งสาเหตุส่วนหนึ่งที่ทำให้คอมพิวเตอร์ช้าลงก็เป็นเพราะหน่วยความจำในคอมพิวเตอร์ช้านั่นเอง วันนี้เราก็มีวิธีที่จะช่วยทำให้คอมพิวเตอร์ทำงานเร็วขึ้น และมีวิธีการเลือกซื้อ SSD มาฝากกันด้วย

ประเภทของ SSD ที่ควรรู้

  1. 2.5-inch Serial ATA (SATA) SSD สำหรับ SSD  ตัวนี้จะมีความฮาร์ดดิสก์แบบดั้งเดิม จะมีสาย SATA เป็นตัวเชื่อมต่อ ถ้าหากคอมพิวเตอร์ของคุณมีการใช้ฮาร์ดดิสก์ที่ใช้สาย SATA อยู่แล้ว ก็สามารถ ซื้อ SSD ประเภทนี้ไปใช้งานได้เลย เพราะสามารถใช้งานด้วยกันได้ แต่คุณอาจจะต้องซื้อตัวถาดยึดมาเสริม เนื่องจากขนาดของมันจะเล็กกว่าช่องเสียบฮาร์ดดิสก์แบบปกตินั่นเอง
  2. SSD Add-in Card (AIC) / SSD PCIe สำหรับ SSD  ตัวนี้จะต้องเสียบลงบนช่อง  PCI Express bus ที่เราเอาไว้เสียบการ์ดจอ ซึ่งข้อดีของมันก็คือ ความเร็วในการส่งข้อมูลของมันสูงกว่าแบบ SATA อย่างมากเลยทีเดียว แต่ข้อจำกัดที่คุณต้องตรวจสอบก่อนใช้ SSD Add-in Card (AIC) / SSD PCIe ก็คือ มีช่อง PCIe เพียงพอให้คุณเสียบ SSD หรือไม่ ถ้าไม่มีก็หมดสิทธิ์ เพราะเราต้องเก็บช่องเสียบนั้นเอาไว้ให้การ์ดจอ
  3. M.2 SSD สำหรับ SSD  ตัวนี้จะมีขนาดเล็กและนิยมใช้ในโน้ตบุคเสียส่วนใหญ่ แต่ก็ไม่ใช่ว่าจะไม่มีใครเอามาใช้งานคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะเสียเลย ซึ่ง M.2 มีหลายขนาด แต่ขนาดโดยทั่วไปที่เราเห็นกันก็คือ กว้าง 22 มิลลิเมตร ยาว 80 มิลลิเมตร โดยสามารถสังเกตได้จากเลขที่ระบุเอาไว้ คือ M.2 2280

เมื่อได้ทราบกันแล้วว่า SSD แต่ละแบบนั้นมีความสามารถและลักษณะอย่างไร คุณเองจะต้องพิจารณาเลือกซื้อให้ตรงกับความต้องการในการใช้งานของตนเองให้มากที่สุด เพื่อความคุ้มค่าของเงินที่เสียไปและคุณภาพของสินค้าที่ได้มานั่นเอง

เป็นอย่างไรกันบ้างกับวิธีการเลือกซื้อ SSD ที่จะช่วยทำให้คอมพิวเตอร์ของคุณกลับมาทำงานเร็วขึ้นสมใจ แต่บางครั้งการที่คอมพิวเตอร์มีอาการช้านั้นก็อาจจะมีสาเหตุมาจากปัจจัยอื่นๆ ด้วย เพราะฉะนั้นคุณควรตรวจเช็คและตรวจสอบอาการของคอมพิวเตอร์ให้ดีเสียก่อน หากคุณไม่สามารถตรวจสอบอาการเองได้ก็ควรนำคอมพิวเตอร์ไปที่ศูนย์ซ่อมให้ช่างผู้เชี่ยวชาญตรวจสอบจะดีที่สุด

#SSD #เลือกซื้อ SSD #คอมพิวเตอร์ช้า