NEW YEAR

Days
Hours
Minutes
Seconds

NEW YEAR

Days
Hours
Minutes
Seconds

ทำความรู้จัก Intel Xe GPU ตัวใหม่

ทำความรู้จัก Intel Xe GPU ตัวใหม่สามารถใช้ได้ตั้งแต่โน้ตบุคไปจนถึงซูเปอร์คอมพิวเตอร์ ข่าวเทคโนโลยี นวัตกรรมใหม่ โลกอนาคต

สามารถใช้ได้ตั้งแต่โน้ตบุคไปจนถึงซูเปอร์คอมพิวเตอร์

คอมพิวเตอร์เป็นเครื่องมือที่ทำให้เราสามารถดำเนินชีวิตในปัจจุบันไปได้ เพราะไม่ว่าจะหน่วยงานหรือองค์กรใดก็จะต้องมีคอมพิวเตอร์ในการปฏิบัติงานด้วยกันทั้งนั้น ซึ่งลักษณะของคอมพิวเตอร์ที่จะต้องใช้นั้นก็จะมีสเปคที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งจะต้องมีความเหมาะสมกับประเภทของงานที่ต้องใช้ด้วย เพื่อการเกิดประสิทธิภาพสูงสุดในการทำงานและผลลัพธ์ที่ได้ ในเครื่องคอมพิวเตอร์ประกอบไปด้วยอุปกรณ์และอะไหล่ที่มีความสำคัญหลายอย่าง หนึ่งในนั้นก็คือ CPU ที่จะทำหน้าที่คอยประมวลผลให้กับคอมพิวเตอร์เครื่องนั้นๆ สำหรับวันนี้เราได้นำเอาความน่าสนใจของ Intel Xe GPU ตัวใหม่ที่น่าสนใจมาแนะนำกัน

Intel Xe GPU ตัวเดียวจัดการงานได้ทุกระดับ

Xe GPU จากค่าย Intel ที่ตอนนี้กำลังพยายามกลับเข้ามาในตลาดนี้อีกครั้งหลังจาที่ล้มเหลวไปในครั้งที่แล้ว และครั้งนี้ได้มีการดึง Raja Kouduri ผู้ซึ่งเป็นอดีตหัวหน้าฝ่าย Radeon จากค่าย AMD เข้ามาทำงานด้วย สำหรับ Xe GPU จากค่าย Intel เขาเคลมว่ามันจะเข้ามาจับตลาดในทุกระดับชนชั้น ตั้งแต่การ์ดจอแบบออนบอร์ดไปจนถึงซูเปอร์คอมพิวเตอร์เลยทีเดียว

แนวคิดหลักของ Intel Xe

โดย Xe มีแนวคิดคือคำว่า scalability ด้วยเหตุผลที่ว่าดีไซน์เพียงครั้งเดียวแต่ใช้งานแต่ต้องสามารถใช้ได้ตั้งแต่โน้ตบุคไปจนถึงซูเปอร์คอมพิวเตอร์ เนื่องจากระบบซอฟต์แวร์มีความสำคัญอย่างมากในวงการกราฟฟิค การที่ GPU จะประสบความสำเร็จได้นั้นต้องอาศัยนักพัฒนาที่มีความสามารถที่คอยสนับสนุนอยู่เสมอ แต่สำหรับค่าย Intel ถือว่ามาช้าสักหน่อยสำหรับตลาดนี้ แต่อย่างไรก็ตาม Intel มีจุดแข็งก็คือมีฐานลูกค้าที่หนาแน่นนั่นก็คือ ฐานผู้ใช้กลุ่ม integrated GPU ซึ่งคิดเป็นจำนวนหลัก 100 ล้านคนต่อปีเลยทีเดียว จึงไม่ใช่เรื่องที่ยากเกินไปที่เมื่อมีการออก GPU มาแล้วจะได้รับความสนใจจากนักพัฒนา

Intel Xe แบ่งออกเป็นกี่ระดับและมีอะไรบ้าง

  1. Xe-LP รุ่นล่างสุดสำหรับการ์ดจอแบบ integrated สำหรับโน้ตบุคและเซิร์ฟเวอร์
  2. Xe-HPG สำหรับตลาด Gamming ตามชื่อเลย มันเกิดมาเพื่อคนที่ชอบเล่นเกมส์โดยเฉพาะ
  3. Xe-HP สำหรับตลาดศูนย์ข้อมูลที่เน้นการทำงานด้านประมวลผลสื่อหรือวิดีโอ
  4. Xe-HPC สำหรับตลาดคอมพิวเตอร์สมรรถนะสูง

เป็นอย่างไรกันบ้างกับ Intel Xe GPU ตัวใหม่ ที่เรานำมาฝากกันข้างต้น เชื่อว่าน่าจะถูกใจใครหลายคนไม่น้อย เพราะความครอบคลุมในเรื่องของความสามารถของมันทำให้เราไม่ต้องกังวลว่าจะทำได้หรือไม่ได้ เพราะมันเกิดมาเพื่อจัดการทุกอย่างให้เป็นเรื่องง่าย สำหรับครั้งหน้าเราจะนำเอาข้อมูลความรู้เกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ทางด้านใดมาแนะนำกันนั้นต้องติดตามกันต่อไปจ้า

#Intel Xe GPU #Intel Xe #นวัตกรรมใหม่