NEW YEAR

Days
Hours
Minutes
Seconds

NEW YEAR

Days
Hours
Minutes
Seconds

ต้องรู้!! ระวังไวรัสที่มักจะแฝงตัวมากับอีเมล

ต้องรู้!! ระวังไวรัสที่มักจะแฝงตัวมากับอีเมล ข่าวเทคโนโลยี นวัตกรรมใหม่ โลกอนาคต

ปัจจุบันช่องทางการติดต่อการสื่อสารของเรามีหลากหลายช่องทางไม่จำเป็นว่าจะต้องติดต่อผ่านทางโทรศัพท์อย่างเดียวหรือติดต่อผ่านทางช่องทางใดช่องทางหนึ่งอย่างเดียวเท่านั้นการติดต่อกันผ่านทางอีเมล์ก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ยังได้รับความนิยมอยู่ในปัจจุบัน การส่งอีเมลหรือจดหมายอิเล็กทรอนิกส์ นอกจากจะสร้างความสะดวกสบายให้กับผู้ใช้งานแล้วยัง สามารถแนบไฟล์ หรือ ส่งข้อมูลอื่นๆได้อีกด้วย สำหรับวันนี้เราได้นำเอาข้อมูลความรู้ที่น่าสนใจเกี่ยวกับไวรัสที่ต้องระวังซึ่งมักจะแฝงตัวมากับอีเมลมาฝากกัน ไปดูกันเลยว่าจะมีไวรัสประเภทใดบ้างที่ต้องระวัง

ไวรัสที่มักจะแฝงตัวมากับอีเมล

ไวรัสถือเป็นตัวร้ายอันตรายสำหรับผู้ใช้คอมพิวเตอร์และอินเตอร์เน็ตทั่วโลก โดยช่องทางที่ทำให้ไวรัสสามารถเข้าสู่คอมพิวเตอร์ได้ง่ายที่สุดคือช่องทางอีเมล ซึ่งมีวิธีดั้งเดิมคือการส่งอีเมลล์ที่แนบไฟล์ที่มีนามสกุลแปลกๆมายังกล่องจดหมายของคุณ ยกตัวอย่างเช่น  .dll, .exe, .pif, หรือไฟล์ที่อาจดูปกติแต่มีสคริปต์อยู่ในไฟล์เช่นไฟล์ที่มีสกุล .doc, .dot, .xls,

โดยส่วนใหญ่แล้วอีเมลที่มีไวรัสเหล่านี้มักถูกส่งมาจากคนที่คุณไม่รู้จักและไม่ทราบที่มา หากพบปัญหาดังนี้ไม่ควรเปิดอย่างเด็ดขาด จากนั้นลบอีเมลที่ถูกส่งมาทิ้งและติดตั้งโปรแกรม antivirus อยู่เสมอเพื่อความปลอดภัย นอกจากนั้นยังมีอีเมลประเภทที่ส่งข้อความเชิงจิตวิทยาแจ้งให้คุณทราบเหตุบางอย่าง เช่นว่ามีบุคคลอื่นกำลังพยายามแฮ็กเข้าสู่แอคเคาท์บัตรเครดิตของคุณ และพยายามให้คุณกรอกข้อมูลส่วนตัวลงไป

หากเจอสถานการณ์นี้ไม่ควรกรอกข้อมูลเลย และให้ติดต่อสอบทางธนาคารหรือศูนย์ช่วยเหลือให้ทราบเรื่องราวที่ชัดเจน ไม่เช่นนั้นข้อมูลของคุณอาจจะถูกขโมยไปใช้งานได้ทันที  ไวรัสที่แฝงมากับอีเมลล์ที่น่ากลัวที่สุดคือกรณีที่เพียงเปิดอีเมลล์เครื่องของคุณก็ถูกไวรัสโจมตีได้แล้ว ซึ่งมักเกิดเหตุเมื่อเปิดรับอีเมลล์จากบุคคลที่คุณไม่รู้จัก ดังนั้นจึงควรระมัดระวังอย่างยิ่ง และเราสามารถแยกประเภทไวรัสที่มักมาด้วยรูปแบบอีเมลล์ได้ทั้งหมด 5 ชนิด คือ

1. Ransomware

เป็นมัลแวร์ (Malware) ไวรัสประเภทนี้ทำหน้าที่ล็อกการเข้าถึงไฟล์ข้อมูลของคุณ และผู้ร้ายสามารถเรียกค่าตอบแทนจากคุณเพื่อแลกเปลี่ยนกับรหัสผ่านในการเข้าถึงไฟล์ข้อมูลของคุณอีกครั้ง

2. Spoofing

เป็นอีเมลที่มักถูกส่งจากคนที่คุณรู้จักหรืออีเมลจากบัญชีทางการ ในอีเมลมักมี link เว็บไซต์ต่างๆและไฟล์สำหรับกรอกข้อมูลส่วนตัวของคุณโดยเฉพาะ

3. Whaling / Business Email Compromise (BEC)

ไวรัสประเภทนี้เป็นการส่งอีเมลล์พื่อให้เกิดการโอนเงินไปยังแฮ็กเกอร์ที่อยู่ต่างประเทศ มักเกิดกับวงการธุรกิจต่างๆ

4. Zero Day Exploits

คือไวรัสที่หาโอกาสการหาช่องว่างของระบบเพื่อทำการแฮกเข้ามาในภายหลัง

5. Social Engineering

มักมาจากบัญชีทางการที่เราใช้ดูหนังฟังเพลง เพื่อหลอกให้เราเปิดไฟล์ที่แนบมาด้วยเพื่อเข้าถึงเว็บไซต์ที่มีมัลแวร์แฝงอยู่

เป็นอย่างไรกันบ้างกับข้อมูลที่เกี่ยวกับไวรัสที่มักจะแฝงตัวมากับอีเมลที่บางครั้งเราอาจจะมองข้ามไปซึ่งแน่นอนว่ามันจะสร้างความเสียหายให้กับข้อมูลของเราอย่างมาก เพราะฉะนั้นคุณควรที่จะต้องระมัดระวัง ในเรื่องของการใช้อีเมลหรือการแนบไฟล์ที่มีความลับค่อนข้างสูง เพื่อที่จะป้องกันไม่ให้ความลับของคุณรั่วไหลหรือถูกนำไปเรียก ค่าไถ่ได้ สำหรับครั้งหน้าเราจะนำเอาข้อมูลดีๆทางด้านไอทีอะไรมาแนะนำกันอีกนะต้องอย่าลืมติดตาม

#Ransomware #ไวรัสคอมพิวเตอร์ #มัลแวร์