NEW YEAR

Days
Hours
Minutes
Seconds

NEW YEAR

Days
Hours
Minutes
Seconds

จะเป็นอย่างไร!! เมื่อ Mac เปลี่ยน x86 เป็นARM

จะเป็นอย่างไร!! เมื่อ Mac เปลี่ยน x86 เป็น ARM ข่าวเทคโนโลยี นวัตกรรมใหม่ โลกอนาคต

สุดยอดของระบบที่บอกไว้เลยว่าคุณจะต้องชื่นชอบอย่างแน่นอน สำหรับ X86 ที่ถือว่ามีคนเข้ามาใช้งานกันเป็นจำนวนมาก กับความเร็วที่ตอนนี้กับเป็นรุ่นเก่าไปเสียแล้ว เพราะทาง MAC ได้ผลิตความสุดยอดขึ้นมาใหม่ขึ้นเป็น ARM ที่สามารถยกระดับระบบความเร็วเข้าอีก

และสามารถสร้างเสถียรต่างๆให้กับระบบได้ดีขึ้น ซึ่งความเสถียรที่ได้มานั้นมันคุ้มค่าอย่างมากที่จะทำให้ Mac ตัดสินใจเปลี่ยนเข้ามาใช้งาน ARM ได้อย่างง่ายดาย วันนี้เราจะมาเปิดให้ดูกันว่า ทำไมต้องเปลี่ยนจาก x86 เป็นARM และเปลี่ยนแล้วได้อะไรบ้าง ไปดูกัน

ทำไมต้องย้ายจาก x86 เป็น ARM

นั้นเป็นเพราะการใช้ x86 เป็นการใช้พลังงานที่สิ้นเปลืองต่อทรัพยากรที่มีอย่างมาก จึงทำให้มีปัญหาของแบตเตอรี่ ที่สามารถใช้พลังงานที่มากเกินไป จึงทำให้ไม่สามารถยืดอายุของการใช้งานได้ แถม X86 ยังทำให้ ควบคุมประสิทธิภาพการทำงานของทางด้านฮาร์ดแวร์ได้ จึงไม่สามารถใช้งานได้อย่างเต็มที่ นอกจากนี้ x86 ยังมีข้อเสียบางอย่างที่ไม่สามารถแก้ปัญหาได้ทั้งหมด หลังจากที่นักพัฒนาระบบพยายามที่จะ compatibility ของฟีเจอร์ทั้งหมด ให้รวมกับฮาร์ดแวร์ทั้งหมดของบริษัทให้เข้ากัน แต่ก็ยังไม่มีประสิทธิภาพเท่ากับ ARM

การแก้ไขและพัฒนาพลังงานใน iPhone

  ARM เข้ามามีบทบาทอย่างมากกับ iPhone ตอนนี้ เพราะถือว่าเป็นต้นแบบในการพัฒนาเลยก็ว่าได้ เพราะ iPhone คืออุปกรณ์และแนวคิดชิ้นโบแดงของ ทางบริษัทเลยก็ว่าได้ จึงทำให้การพัฒนา iPhone จะสามารถต่อยอดไปได้ถึง iPad และ Apple Watch ที่กำลังมียอดขายที่ดีมาก และสามารถตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าได้เป็นอย่างดี หากมุ่งจุดหมายการพัฒนาไปที่การจัดการ iPhone ให้สามารถมีขุมพลังงานที่ดีขึ้น และสามารถใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพจึงจุดสูงสุด จะช่วยให้ชื่อเสียงในการใช้งานกลับมาได้อีกครับ แต่แท้จริงแล้วยอดขายของแต่ละปีของ iPhone ก็ยังมีมากกว่า คู่แข่งเกือบเท่าตัวอยู่แล้ว เพราะที่หลายคนเลือกนั้นคือ ระบบจัดการที่เป็นของทาง Apple เองนั่นเอง 

เป็นอย่างไรบ้างกับขุมพลังของARM ที่บอกเลยว่าไม่ธรรมดาอย่างแน่นอน เพราะในการเปลี่ยนแปลงนี้ก็จะมีเปิดให้อัพเดตระบบแบบฟรีๆ หรือใครยังชินอยู่ระบบเดิมอยู่ ก็สามารถใช้ได้ เพรายังไม่มีการบังคับแต่อย่างใด ที่สำหรับระบบฮาร์ดแวร์นั้นมีจะมีปัญหาในการใช้งานเท่านั้นเอง สำหรับใครที่ใช้บริการของเวอร์ชั่น ARM ก็สามารถเข้าไปใช้งานได้เลย เพราะ MacBook หรือ คอมพิวเตอร์โน้ตบุค ที่สามารถใช้งาน ARM ก็จะมีพลังงานสำรองได้ยาวนานขึ้น พร้อมกับระบบที่สามารถทำงานได้เร็วขึ้นได้อย่างแน่นอน

#ARM #appleใช้ ARM #นวัตกรรม