NEW YEAR

Days
Hours
Minutes
Seconds

NEW YEAR

Days
Hours
Minutes
Seconds

อนาคตทหารคงต้องเล่นเกมให้คล่อง!? สหรัฐฯพัฒนา ‘โรบอทสุนัข’

อนาคตทหารคงต้องเล่นเกมให้คล่อง!? สหรัฐฯพัฒนา ‘โรบอทสุนัข’ ข่าวเทคโนโลยี นวัตกรรมใหม่ โลกอนาคต
อนาคตทหารคงต้องเล่นเกมให้คล่อง!? สหรัฐฯพัฒนาโรบอทสุนัขฝึกใช้งานจริงในกองทัพอากาศ!

            ในช่วงที่ผ่านมา จะเห็นว่าหลายประเทศพัฒนาหุ่นยนต์ Robot สำหรับช่วยมนุษย์ในการทำงานต่างๆอย่างเช่น พนักงานต้อนรับที่อยู่ในโรงแรม ทำงานช่วยเหลือร้านอาหาร ช่วยงานในอุตสาหกรรมการผลิต  รวมถึงไลฟ์สไตล์ต่างๆในการดำเนินชีวิตของเรา หรือแม้แต่การสำรวจพื้นที่ บุกเบิกอวกาศ ก็ยังมีให้เห็นมาแล้ว คงไม่น่าแปลกใจเท่าไหร่ ที่จะมีการนำหุ่นยนต์มาใช้งานจริงในการรักษาความปลอดภัย รวมไปจนถึงการได้ใช้งานจริงกับงานที่เป็นอันตราย อย่างเช่นในสนามรบ หรือเมื่อเกิดภาวะสงคราม เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและลดการสูญเสียของกำลังพลทหารต่อไปได้ในอนาคต

            V60 หรือ Vision 60 เป็นสุนัขหุ่นยนต์ที่ถูกพัฒนาโดย Ghost Robotics  จากเดิมที่เคยใช้งานหุ่นยนต์ติดตั้งด้วยล้อหมุนแบบเดิมๆ ปรับเปลี่ยนให้โรบอท V60 นี้มีความคล่องตัวสูงกว่า ด้วยการให้มีลักษณะคล้ายสุนัขที่มีสี่ขา ที่สามารถทำงานได้ทุกพื้นที่ที่แตกต่างกันในทุกสภาพพื้นผิว เดินป่า ลงไล่ เดินเขา ขึ้นบรรได พร้อมติดตั้งระบบทรงตัว UGV อัตโนมัติ ที่จะทำให้ Vision 60  หุ่นยนต์สุนัขตัวนี้ แม้จะถูกผลักหรือถูกทุบตีใดๆก็ไม่สามารถทำให้มันล้มลงได้ง่ายๆ 

            กองทัพอากาศสหรัฐทดสอบหุ่นยนต์โรบอทสุนัข Vision 60 (V60) ในฐานทัพอากาศเนลลิสแห่งรัฐเนวาด้า ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งในการฝึกซ้อมระบบจัดการการรบขั้นสูง (ABMS) โดยมีหน่วยงานต่างๆทั้งภาครัฐและเอกชนด้านเทคโนโลยีอาวุธที่เป็นมิตรกับสหรัฐมากถึงกว่า 100 องค์กร ร่วมในการฝึกทดลอง และปฏิบัติการในครั้งนี้ โดยมีการกระจายการฝึกให้เป็นไปตามภารกิจต่างๆ ในสถานที่ที่แตกต่างกันมากกว่า 30 แห่ง ซึ่งการทดสอบมีด้วยกันหลายรูปแบบ เช่น การใช้หุ่นยนต์ทำแผนที่ การฝึกการทำงานร่วมกันระหว่างคนกับ Robot  การฝึกงานรักษาความปลอดภัย การใช้หุ่นยนต์สุนัขตรวจสอบวัตถุแปลกปลอมในพื้นที่รักษาความปลอดภัยในบริเวณฐานทัพอากาศ 

            กองทัพอากาศของสหรัฐอเมริกา รวมถึงพันธมิตรบริษัทเอกชนด้านเทคโนโลยีอาวุธที่เข้าร่วมพัฒนา และฝึกปฏิบัติการในครั้งนี้ มีความคาดหวังว่า ในอนาคตจะสามารถปรับปรุงประสิทธิภาพในการรบกับรูปแบบการสู้รบของสงครามยุคใหม่  การรักษาความปลอดภัย รวมถึงการป้องกันการก่อการร้ายที่อาจจะเกิดขึ้น  และที่สำคัญเพื่อลดการสูญเสียของกำลังพลทหารที่เป็นมนุษย์ด้วย

            เห็นอย่างนี้แล้ว ไม่แน่ว่าต่อไปในอนาคต การฝึกทดสอบเข้าไปเป็นทหารในแต่ละประเทศ อาจจะคัดเอาเฉพาะคนที่เล่นเกมเก่งๆ มาฝึกในการสู้รบจริงก็เป็นได้ เพราะต่อไปอีกไม่นาน ไม่แน่ว่าการรบหรือการทำงานทุกอย่าง อาจจะเป็นหุ่นยนต์ทั้งหมดเลยก็ได้ การใช้งาน Robot ในสงครามนั้น ที่ผ่านมาเราอาจจะเห็นในหนังมามากต่อมาก แต่ปัจจุบันกลับไม่ใช่เรื่องที่ไกลตัวเกิน ไม่รู้ว่าผู้พัฒนาโรบอทเหล่านี้ได้แรงบันดาลใจมาจากหนัง หรือเพราะเจอในหนังจึงมีแรงบันดาลใจ? ไม่แน่ว่าต่อไปอาจจะมีหลายอย่างที่เราเจอในหนัง อย่างเครื่องเคลื่อนย้ายมวลสาร ไทม์แมชชีนอะไรประมาณนั้น ที่แต่ก่อนได้แต่จินตนาการแต่ไปไม่ถึง แต่ปัจจุบันนี้เป็นไปได้ว่าอาจจะมีคนกำลังพัฒนาอยู่ และสามารถทำให้เป็นจริงได้ในอนาคตอันใกล้ ซึ่งอะไรก็เกิดขึ้นได้

#โรบอทสุนัข #Vision 60 (V60) #เทคโนโลยีแห่งอนาคต