NEW YEAR

Days
Hours
Minutes
Seconds

NEW YEAR

Days
Hours
Minutes
Seconds

สาระน่ารู้!! กับเทคนิคการตั้งรหัสผ่านให้ปลอดภัย

สาระน่ารู้!! กับเทคนิคการตั้งรหัสผ่านให้ปลอดภัย ข่าวเทคโนโลยี นวัตกรรมใหม่ โลกอนาคต

ปัจจุบันเราใช้ชีวิตกับโลกออนไลน์ค่อนข้างมากเรียกได้ว่าใน 24 ชั่วโมงเราแทบจะไม่ละสายตาจากโลกออนไลน์เลยทีเดียวและ โลกออนไลน์ก็มีทั้งข้อดีและข้อเสียซึ่งผู้ใช้จะต้องมีความรอบคอบและระมัดระวังเนื่องจากมีความเกี่ยวข้องกับชีวิตของเรานั่นเอง ซึ่งสิ่งที่เราได้นำมาฝากกันในวันนี้ก็คือ เรื่องของการตั้งรหัสผ่านที่มีความสำคัญอย่างมาก เพราะรหัสผ่านหมายถึงการเข้าถึงข้อมูลส่วนตัวของคุณ ถ้าหากคุณตั้งรหัสผ่านที่เดาง่ายเกินไปก็อาจจะทำให้ข้อมูลส่วนตัวของคุณถูกขโมยได้และมันคงเป็นสิ่งที่ไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้นอย่างแน่นอน และวันนี้เราได้นำเอาการตั้งรหัสผ่านที่ปลอดภัยและจะช่วยปกป้องข้อมูลของคุณให้เป็นความลับได้เป็นอย่างดีมาฝากกัน

การตั้งรหัสผ่านที่ดีต้องประกอบด้วยอะไรบ้าง

รหัสผ่านหรือ password เป็นสิ่งที่เราใช้กับทุกๆบัญชีที่ถูกสร้างขึ้นมาเชื่อมต่อกับอินเตอร์เน็ต แล้วการตั้งรหัสผ่านให้ปลอดภัยจากมิจฉาชีพหรือแฮกเกอร์ก็เป็นเรื่องจำเป็นอย่างยิ่ง การจะตั้งรหัสผ่านให้พวกแฮกเกอร์คาดเดายาก ก็สมควรที่จะต้องประกอบไปด้วยอักขระหลายๆแบบประกอบกัน ได้แก่ ตัวอักษรพิมพ์ใหญ่ ตัวอักษรพิมพ์เล็ก และตัวเลข ที่สลับลำดับกัน ไม่ควรเรียงกันเป็นลำดับที่คาดเดาได้ง่ายเช่น ตัวเลขเดิมซ้ำๆ หรือ เรียงลำดับ 123  หรือจะผสมอักขระพิเศษลงไปด้วยก็ยิ่งดี  ยิ่งอักขระหลากหลายก็จะยิ่งถอดรหัสได้ยากขึ้น ทางที่ดีควรตั้งเป็นแบบไม่มีความหมายจะปลอดภัยกว่าด้วยนะ

การตั้งรหัสผ่านี่ดีต้องยาวเท่าไหร่?

การตั้งรหัสผ่านที่ให้คาดเดายากคือ การตั้งให้มีจำนวน 8-12 ตัวอักษรขึ้นไป ซึ่งตามปกติการตั้งรหัสผ่านในหลายๆเว็บไซต์ก็กำหนดความยาวขั้นต่ำไว้ที่ 8 ตัวอักษรขึ้นไป ซึ่งหากรหัสผ่านที่มีคามยาว 10 ตัวอักษรนั้นก็ทำให้คาดเดาได้ยากกว่ารหัสผ่าน 8 ตัว ถึง 4,000 เท่า

การตั้งรหัสผ่านที่ดีต้องไม่เผยข้อมูลส่วนตัว

ไม่ควรตั้งรหัสผ่านโดยใช้ข้อมูลใดๆที่เกี่ยวข้องกับตัวเรา เช่นเบอร์โทรศัพท์ วันเดือนปีเกิด  เลขบัตรประชาชน เพราะบางครั้งเหล่าแฮกเกอร์ก็สามารถหาข้อมูลเหล่านี่ของเราเจอได้ง่ายๆผ่านอินเตอร์เน็ต เป็นเหตุให้ถูกแฮกบัญชีได้ง่ายๆเลยทีเดียว

การตั้งรหัสผ่านที่ดีต้องเปลี่ยนบ่อยแค่ไหน?

การตั้งรหัสผ่านแต่ละครั้งควรใช้นานได้เพียง 2-3 เดือน แล้วตั้งรหัสผ่านใหม่พื่อเป็นการอัพเกรดเกราะป้องกันให้บัญชีอยู่เสมอ

การตั้งรหัสผ่านที่ดีไม่ควรจำอัตโนมัติ

หลีกเลี่ยงการจดจำรหัสผ่านอัตโนมัติผ่านเบราว์เซอร์และการตั้งรหัวผ่านเดียวกันซ้ำหลายบัญชี เพราะจะเป็นการอันตรายต่อบัญชีต่างๆของคุณมากทีเดียว

เป็นอย่างไรกันบ้างกับการตั้งรหัสผ่านที่เรานำมาฝากกันข้างต้น สำหรับใครที่ตั้งรหัสผ่านแบบง่ายๆดาวง่ายๆก็ควรที่จะมีการเปลี่ยนรหัสผ่านอยู่เสมอและไม่ควรตั้งรหัสผ่านที่ง่ายเกินไปเพราะจะทำให้มิจฉาชีพหรือผู้ประสงค์ร้ายสามารถที่จะเดารหัสผ่าน และเข้าไปเอาข้อมูลส่วนตัวของคุณไปใช้ในทางที่ผิดได้ สำหรับครั้งหน้าเราจะนำเอาข้อมูลเกี่ยวกับเทคนิคไอทีอะไรมาแนะนำกันอีกต้องรอติดตาม

#เทคนิคการตั้งรหัสผ่าน #ตั้งรหัสผ่านให้ปลอดภัย #สาระน่ารู้